Cách ăn đồ nướng giúp hạn chế nguy cơ nạp chất gây ung thư
Ăn đồ nướng sợ nhất bị nạp chất gây ung thư. Vậy thì đây chính là những cách tốt nhất giúp bạn tránh tối đa rủi ro này.
Dù vào mùa đông hay mùa hè, dường như đồ nướng vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bạn cũng đã nghe nói rất nhiều về tác hại của việc ăn đồ nướng. Trong đó là nguy cơ ăn phải chất gây ung thư sinh ra trong khi nướng thức ăn trên ngọn lửa.
Creatine tự nhiên xuất hiện trong thịt biến thành một chất gây ung thư sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sau đó, khi mỡ chảy ra khỏi thịt và tiếp xúc với ngọn lửa, một hợp chất gây ung thư khác sẽ hình thành và bốc lên bám vào thịt. Cả hai hợp chất này đều có trong thịt nướng ở nhiệt độ cao, nhất là trên ngọn lửa trong một thời gian dài. Vậy, làm thế nào để giảm thiểu khả năng nạp chất gây ung thư vào cơ thể qua việc ăn đồ nướng?
3 cách ăn đồ nướng giúp giảm nguy cơ ung thư đến mức tối đa
1. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa kèm đồ nướng
Có rất nhiều cách để tăng cường chất chống oxy hóa trong bữa ăn. Các hợp chất này bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi chất gây ung thư. Thậm chí, chúng làm giảm việc sản xuất hợp chất gây ung thư khi nướng.
Một cách để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nấu. Nước xốt tự chế gồm nước cam quýt, gia vị và dầu ôliu là một giải pháp đơn giản. Nếu bạn thích lựa chọn những loại nước xốt đóng chai, hãy tìm những loại ít đường và muối. Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa vào bữa ăn của mình bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ và chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch và các loại hạt.
2. Giảm thời gian nướng đồ ăn
Thịt tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu thì số lượng chất gây ung thư hình thành càng cao.
Có một số cách để giảm thời gian nướng thịt. Bạn có thể nướng thịt ở dạng từng miếng nhỏ. Việc này giúp bạn cần ít thời gian nướng thịt trực tiếp trên lửa hơn. Bạn cũng có thể nướng một phần thịt trong lò hoặc trên bếp với giấy bạc trước khi đem nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Gói thịt trong giấy bạc cũng sẽ làm giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa, giúp thịt chín nhanh hơn.
3. Ăn đồ nướng ở dạng thực vật nhiều hơn
Hiện nay có vô số những món ăn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và chả ở dạng chay có sẵn trên thị trường.
Những lựa chọn thuần chay này không chứa protein động vật và thường ít chất béo hơn protein động vật nên khả năng sản sinh chất gây ung thư cũng ít hơn nhiều. Chúng cũng cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể, trong khi thịt nướng lại không đảm bảo điều này.
Khuyến cáo thêm những cách ăn đồ nướng tránh nguy cơ ung thư
Ngoài 3 cách trên, giới chuyên gia khuyến cáo thêm một số cách giúp giảm chất gây ung thư trong khi nướng như sử dụng phần thịt nạc hơn để có ít chất béo nhỏ vào ngọn lửa, tránh ăn thịt bị cháy, vệ sinh kỹ vỉ nướng trước mỗi lần sử dụng và chuẩn bị sẵn một chai nước để dập lửa nếu lửa bùng lên.
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm), với đồ nướng nói chung, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ.
Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, tốt nhất nên ăn đồ nướng tại nhà với nguồn thực phẩm tươi sạch tự mình đi mua, tẩm ướp.
Khi nướng thịt cần đảm bảo các tiêu chí sau:
- Tránh tối đa việc để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.
- Xoay trở thịt liên tục khi nướng.
- Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.
- Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.
- Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.
Nếu không có điều kiện ăn đồ nướng tại nhà, trước khi ăn đồ nướng hãy lựa chọn nơi uy tín, được cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ để loại trừ những rủi ro không đáng có. Giới chuyên gia nhấn mạnh, dù là đồ nướng nào, ăn ở đâu cũng không nên ăn thường xuyên để sống khỏe mạnh.