3 biến chứng nguy hiểm của bệnh đa nang buồng trứng

Bệnh đa nang buồng trứng cũng có thể để lại 3 biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như ung thư nội mạc tử cung, bệnh tim, tiểu đường...

Thưa bác sĩ, em biết mình bị buồng trứng đa nang khi đi khám tổng quát sức khỏe đợt vừa rồi. Mặc dù bác sĩ nói bệnh này khá phổ biến và có thể chữa khỏi nhưng em rất lo lắng vì nghe nói bệnh cũng có những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ cho em hỏi, những biến chứng nguy hiểm của bệnh buồng trứng đa nang là gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (L. Thanh)

Trả lời:

Bạn L. Thanh thân mến!

Hội chứng buồng trứng đa nang là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Triệu chứng của bệnh này có thể khác nhau ở tùy người, nhưng hầu hết phụ nữ bị buồng trứng đa nang đều có thể gặp các biểu hiện phổ biến như: chu kì kinh nguyệt không đều, khó mang thai, rậm lông, mụn trứng cá mọc nhiều, đau vùng chậu, tăng cân đột ngột... 

3 biến chứng nguy hiểm của bệnh đa nang buồng trứng 1
Bệnh đa nang buồng trứng cũng có thể để lại 3 biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như ung thư nội mạc tử cung, bệnh tim, tiểu đường... Ảnh minh họa

Đúng là buồng trứng đa nang có thể được chữa hiệu quả nếu phát hiện và điều trị sớm. Nhưng đây là bệnh rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở phụ nữ nếu không được điều trị sớm. Bệnh đa nang buồng trứng cũng có thể để lại 3 biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: 

- Ung thư nội mạc tử cung: Do ảnh hưởng của estrogen nên lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng được thụ thai về đó làm tổ. Nếu người phụ nữ không thụ thai, lớp niêm mạc sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Trong khi đó, nếu chu kì kinh nguyệt bất thường hoặc mất kinh, niêm mạc tử cung cứ dày lên và không chịu bong ra do tác dụng của estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

- Bệnh tim: Bệnh nhân bị buồng trứng đa nang có nguy cơ tăng mức insulin, từ đó dẫn đến tăng cholesterol, huyết áp, xơ vữa động mạch, và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

- Tiểu đường tuýp 2: Ở phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng , tình trạng kháng insulin khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiền tiểu đường. Điều này có thể xảy ra ở những phụ nữ thừa cân hoặc có trọng lượng bình thường.

Để phòng tránh bệnh phát triển các biến chứng, bạn nên điều trị bệnh tích cực theo phác đồ của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng không nên lo lắng quá, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Chia sẻ
Đọc thêm