27 tuổi bị 121 khối u xơ tử cung chỉ trong hai năm: Dùng mỹ phẩm tùy tiện hay ăn uống sai?

Vân Hồng, Theo Pháp luật & Bạn đọc
Chia sẻ

Cô gái trẻ này sau 2 lần đi khám trong 2 năm đã phát hiện có rất nhiều khối u xơ trong tử cung. Tin đồn nói rằng do dùng mỹ phẩm hoặc do ăn uống, các bác sĩ đã vào cuộc để trả lời.

27 tuổi bị 121 khối u xơ tử cung chỉ trong hai năm: BS nói gì về nguyên nhân?

Mới đây, một bệnh nhân nữ Trung Quốc dù mới chỉ 27 tuổi nhưng đã bị phát hiện chứng u xơ tử cung sau khi được đưa vào Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em tỉnh Giang Tây (TQ) khám bệnh.

Được biết, cách đây 2 năm, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra 50 khối u xơ tử cung, lần này cô đi tái khám lại phát hiện tái phát và cô đã vào viện tiếp tục phẫu thuật để lấy ra 71 khối nữa, và hiện bệnh nhân này đã xuất viện.

Từ ca bệnh này và nhiều ca bệnh tương tự, nhiều người thắc mắc rằng liệu việc trẻ hóa độ tuổi bị u xơ tử cung ở phụ nữ có liên quan đến các loại mỹ phẩm đang bán tràn lan trên thị trường hiện nay hay không?

Trong một thời gian dài, có nhiều loại mỹ phẩm trôi nổi đã bị phát hiện ra rằng nhà sản xuất đã bổ sung bất hợp pháp các chất hormone và nhiều người mắc phải chứng bệnh này.

Để trả lời cho nghi vấn này của người tiêu dùng, chuyên gia Dương Hy Xuyên, bác sĩ, trưởng Khoa Da liễu, Bệnh viện Tây Nam thuộc Đại học Quân y (TQ), đã cho biết, các sản phẩm chăm sóc da thông thường không chứa hormone.

Ngay cả khi các nhà sản xuất lậu có bổ sung chúng một cách bất hợp pháp, chúng thường là glucocorticoid, không phải hormone sinh dục (như estrogen và progesterone).

27 tuổi bị 121 khối u xơ tử cung chỉ trong hai năm: Dùng mỹ phẩm tùy tiện hay ăn uống sai? - Ảnh 1.

Còn bác sĩ Đào Xuân Hải, Giám đốc Khoa Da liễu, Bệnh viện Tây Uyển thuộc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, nói rằng ngay cả khi xuất hiện hormone trong mỹ phẩm thì hàm lượng cũng sẽ rất nhỏ và lượng hấp thụ vào cơ thể con người sẽ còn ít hơn và nhìn chung sẽ không gây ra tổn thương toàn thân.

Có thể thấy, sự xuất hiện của u xơ tử cung không liên quan gì đến glucocorticoid có thể tồn tại trong một số loại mỹ phẩm hiện nay.

Bác sĩ Trần Mỹ Hồng, phó trưởng khoa phụ khoa của Bệnh viện Sức khỏe Phụ sản và Trẻ em Giang Tây (TQ) nói rằng u xơ tử cung thường liên quan mật thiết đến việc tiết quá nhiều estrogen của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, khoảng từ 30-50 tuổi thường gặp hơn và có xu hướng trẻ hóa.

Chế độ ăn nhiều chất béo, cơ thể trong tình trạng béo phì và sử dụng thuốc nội tiết tố và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra u xơ tử cung.

27 tuổi bị 121 khối u xơ tử cung chỉ trong hai năm: Dùng mỹ phẩm tùy tiện hay ăn uống sai? - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Trần Mỹ Hồng, bệnh nhân u xơ tử cung trong tình trạng nhẹ nói chung thường không có triệu chứng, trong khi biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân nặng là khác nhau tùy thuộc vào vị trí, tốc độ và sự thoái hóa của u xơ.

Hiện chưa có thuốc điều trị u xơ tử cung cho nên phẫu thuật chính là phương pháp điều trị chính hiện nay.

Ngoài ra, cần xem xét toàn diện tuổi của bệnh nhân, kích thước u xơ, loại u xơ, vị trí và nhu cầu sinh sản của người bệnh để lựa chọn các phương pháp phẫu thuật và điều trị khác nhau.

*Theo Health/Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm