26 tuổi xương "rỗng như gỗ mục", nguyên nhân đến từ món ăn nhiều người Việt yêu thích
Với những người trẻ, nếu có thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học cũng hoàn toàn có thể mắc phải loãng xương.
Mật độ xương của con người bắt đầu bước vào thời kỳ suy giảm từ sau 25 tuổi. Do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thói quen sinh hoạt, môi trường sống hàng ngày... mà quá trình lão hóa xương có thể đến sớm và diễn tiến nhanh hơn, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của cả những người trẻ tuổi.
Tiểu Uyển (26 tuổi, Thiên Tân, Trung Quốc) là một cô gái trẻ làm trong công ty viễn thông. Tuy thu nhập cao nhưng vì gia cảnh khó khăn nên cô thường chi tiêu tiết kiệm để có tiền gửi về giúp đỡ gia đình. Chính bởi lý do này mà Tiểu Uyển thường lựa chọn ăn cơm cùng một ít dưa muối thay rau hàng ngày.
Kết quả, trong một lần khám sức khỏe, Tiểu Uyển đã nhận được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương. Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện mật độ xương của cô gái không bằng một người 70 tuổi bình thường. Không chỉ bản thân Tiểu Uyển cảm thấy ngạc nhiên mà ngay cả các bác sĩ có chuyên môn cũng cho rằng tình huống này rất hiếm gặp.
Lý giải về vấn đề này, các bác sĩ cho hay, Tiểu Uyển gặp tình trạng loãng xương sớm chính là bởi món dưa muối chua cô thường ăn. Không chỉ dưa muối, những thực phẩm có hàm lượng natri cao, nếu nạp vào cơ thể lượng quá lớn sẽ có thể gây mất canxi, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
Canxi là thành phần chính của cấu trúc xương. Nếu thiếu hụt có thể cản trở sự phát triển của xương cũng như gây bệnh loãng xương.
Những thực phẩm nên hạn chế ăn để phát triển xương
Ngoài những loại thực phẩm chứa nhiều muối, nếu muốn xương chắc khỏe hơn, các bác sĩ cũng khuyến cáo nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau:
Nước giải khát có ga
Nếu thường xuyên uống một lượng lớn nước giải khát có ga sẽ gây mất cân bằng tỷ lệ canxi và phốt pho trong cơ thể. Không những làm giảm khả năng hấp thụ canxi mà khi canxi trong máu không đủ để kết hợp với phốt pho. nó cũng sẽ hòa tan lượng canxi dự trữ trong xương, đẩy nhanh quá trình mất canxi.
Thực phẩm cay
Mặc dù thức ăn cay sẽ không trực tiếp làm tổn thương xương nhưng chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi bình thường bằng cách ảnh hưởng đến quá trình hấp thu qua đường tiêu hóa. Chính vì vậy, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm có vị cay nóng không có lợi cho sự phát triển của xương.
Những thực phẩm từ thực vật bổ sung nhiều canxi
1. Mè đen
Hạt mè siêu nhỏ nhưng rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, sterol thực vật và dầu tự nhiên, có tác dụng giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, duy trì sức khỏe tim mạch và tăng cường trí não.
Trong đó, hạt mè đen chứa nhiều canxi hơn hạt mè trắng nên rất thích hợp cho người ăn chay bổ sung canxi. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo và hàm lượng calo cao nên việc tiêu thụ cũng cần được kiểm soát để tránh béo phì.
2. Đậu phụ
Đậu phụ rất giàu protein từ thực vật và các axit amin phân hủy có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và chuyển hóa. Các axit béo không bão hòa chất lượng cao có thể làm giảm cholesterol.
Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Canxi và magie trong đậu nành có thể giúp làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Isoflavone đậu nành cũng có thể làm giảm chứng loãng xương.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu magie, canxi, kali và các khoáng chất khác. Ngoài tác dụng củng cố xương, bảo vệ hệ tim mạch và giảm cholesterol, hạnh nhân còn rất giàu vitamin E, có thể bảo vệ màng tế bào và giảm tổn thương do quá trình oxy hóa.
4. Đậu bắp
Ngoài canxi, đậu bắp còn chứa vitamin K, có thể giúp xương hấp thụ canxi và tăng cường tác dụng tạo xương.
Một lượng lớn chất xơ không hòa tan giúp đậu bắp có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống táo bón. Nó cũng chứa vitamin B6, axit folic, v.v., có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.
Nguồn: Sohu, edh.tw