259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch

Nguyễn Minh, Theo TIỀN PHONG

Dịch COVID-19 hoành hành, 259 học viên năm cuối ở Học viện Biên phòng xếp bút nghiên, nhận lệnh lên 4 tỉnh biên giới Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai và Cao Bằng chống dịch, từ ngày 6/3.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 1.

Cán bộ phụ trách chốt 1322 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô cùng học viên đi tuần tra đêm. Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, ngoài đội hình tăng cường từ Học viện Biên phòng, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cũng đã tăng cường 170 quân nhân lên tuyến đầu ngay từ khi dịch hoành hành bên Vũ Hán (Trung Quốc) nhằm “khóa chặt” COVID-19. “Những học viên tăng cường năm nay đang có đợt thực tập vất vả nhưng rất sát thực tế, đem lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý cho hành trình tương lai”, đại tá Hải nói.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 2.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 3.

Đứng gác tại chốt liên ngành biên phòng, công an, dân quân và y tế của xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, Trương Trùng Dương (SN 1998, quê Hướng Hóa, Quảng Trị, học viên Khoa Phòng chống ma tuý và tội phạm) từng 2 lần đạt giải Chiến sĩ khoẻ toàn lực lượng biên phòng nên được chọn vào Đội cơ động của Đồn Biên phòng Pò Hèn, sẵn sàng tăng cường cho các chốt của đồn khi có tình huống khẩn cấp. Dương cũng mới trực tiếp tham gia bắt một vụ người Việt Nam vượt biên về nước và đưa đi cách ly.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 4.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 5.

Hai học viên Lê Văn Tuấn (quê Quảng Bình) và Lê Thanh Hiếu (quê Đắk Lắk) tại chốt U Bò của Đồn Biên phòng Bắc Sơn. Hiếu cho biết, những ngày đầu nhận nhiệm vụ gác đêm trên đỉnh đồi heo hút, có cả vài ngôi mộ lâu năm ngay sát chốt cộng với mưa gió liên miên nên cũng khá sợ. “Giờ thì quen rồi, lại được trang bị đèn pin, còng, gậy nên em cũng vững dạ”, Hiếu nói.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 6.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 7.

Sau ca gác đêm, một học viên tranh thủ ngủ ngay tại lán dã chiến cho lại sức. Theo trung tá Đồng Sơn Hùng, nhiệm vụ trọng tâm của đội hình tăng cường là phối hợp các đơn vị phòng chống dịch. Đồng thời thực hiện tất cả các mặt công tác của lực lượng biên phòng tại tuyến cơ sở (cấp đồn, trạm). Mỗi cán bộ, giảng viên, học viên được luân chuyển, xoay vòng nhằm đảm bảo đều thực hiện nhiệm vụ ở những vị trí khó khăn nhất. Đặc biệt, các học viên trong đoàn tăng cường còn phải rèn luyện thực tập gắn với nhiệm vụ chống dịch và coi đây là điều kiện xét tốt nghiệp.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 8.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 9.

Hai học viên tăng cường chống dịch tham gia tuần tra trên sông biên giới Ka Long

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 10.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 11.

Hoàng Như Thanh (một trong 15 học viên tăng cường cho Đồn Biên phòng Pò Hèn) cho biết, những ngày đầu, do tình hình căng thẳng nên gác từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau, có hôm Thanh gác tới 18 tiếng. Thanh nói: “Tụi em xác định tinh thần ăn rừng, ngủ rừng nên hôm nào nắng mới giặt quần áo. Trên này không khí ẩm ướt và mưa suốt, 10 hôm rồi em chưa giặt quần áo vì sợ không khô nổi”.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 12.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 13.

Ngày gác, đêm gác, mỗi khi có chút thời gian rảnh rỗi là các học viên tăng cường lại tranh thủ ôn bài. Chưa biết khi nào hết dịch nhưng phía trước họ là kỳ thi tốt nghiệp với vô vàn thử thách như ngoại ngữ chuyên ngành, tổ chức chỉ huy, tác nghiệp bản đồ… kết hợp với bài thu hoạch thực tế về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và nhiệm vụ chống dịch.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 14.

259 học viên Biên phòng lên biên giới dầm mưa chống đại dịch - Ảnh 16.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm