23 thực phẩm "vàng" tiêu diệt mầm mống 5 loại ung thư phổ biến nhất cho phụ nữ bước sang tuổi 25
Thổi bay nỗi lo mắc bệnh nguy hiểm bằng cách bổ sung 23 loại thực phẩm chống ung thư vào thực đơn bữa ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt.
Ung thư vốn luôn đứng đầu bảng danh sách những căn bệnh khiến phụ nữ hoang mang và hoảng sợ nhất. Sự tăng trưởng không kiểm soát của những tế bào ung thư đã giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới và dự kiến sẽ tăng lên 13 triệu vào năm 2030. Khảo sát tại Việt Nam của tổ chức y tế thế giới WHO cho thấy mỗi năm nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày.
Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. (Ảnh: Internet)
Số bệnh nhân nữ thường mắc những loại phổ biến như ung thư vú, dạ dày, phổi. Còn ung thư gan, đại trực tràng, phổi, dạ dày chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nam giới. Những so sánh thống kê đáng báo động về y tế cho thấy 1/3 số ca ung thư tử vong có nguyên nhân đến từ những thói quen xấu và ăn uống thiều khoa học.
Tin tốt lành, bạn hoàn toàn có thể khống chế được "thần chết gõ cữa" bằng 23 loại thực phẩm chống ung thư lành mạnh sau đây.
Thực phẩm chống ung thư hiệu quả nhất
1. Các loại đậu - Thực phẩm chống ung thư tốt nhất
Bạn nghĩ sao khi biết rằng một cốc cà phê đậu đỏ chứa 13g chất xơ, 15g chất xơ nếu là đậu đen, còn 18g chất xơ đối với đậu trắng chiếm tới một nửa nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Chúng chứa nhiều vitamin (khoảng 15g mỗi cốc) và hàng chục chất dinh dưỡng khác bao gồm canxi, kali, magie, mangan, sắt, protein giúp chống ô xy hóa cao nhất, loại bỏ các gốc tự do, ức chế ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư.
Tác dụng các loại hạt họ đậu giúp phục hồi chức năng, giảm nguy cơ đột quỵ tim mạch, thúc đấy trao đổi chất, bảo vệ xương, phòng chống ung thư và có thể thay thế cho thịt, sữa.
6. Cải bắp - Thực phẩm ức chế sự hình thành tế bào ung thư
Cải bắp chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa giảm viêm loét dạ dày, probiotic sản sinh khi được lên men tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Chất sulforaphane, phenethyl, isothiocyanate, indol-33 carbinol có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư vú, phòng tránh ung thư dạ dày, ruột, thanh quản, phổi, thực quản, tiền liệt tuyến và bàng quan. Lưu ý, người gầy dễ nhiễm lạnh nên dùng bắp cải với gừng tươi. Người tiểu ít, táo bón không nên ăn cải sống, cải muối mà phải được nấu chín.
Thực phẩm chống ung thư
3. Rượu vang đỏ - Thực phẩm chống ung thư ruột kết
Chỉ với một ly rượu vang đỏ khoảng 100ml mỗi ngày, là bạn đang nắm giữ bí quyết sống lâu sống khỏe theo nghiên cứu của Mỹ, Canada, Séc, Tây Ban Nha và Uruguay. Rượu vang đỏ chứa nhiều chất polyphenol, vitamin B, các enzym có lợi, omega-3 đóng vai trò ngăn ngừa ung thư ruột kết và bệnh tim mạch.
Rượu vang đỏ có tác dụng phòng chống ung thư ruột kết, tốt cho trái tim
4. Cà rốt - Thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú
Tác dụng từ những củ cà rốt tươi ngon thường có liên quan tới đôi mắt sáng. Một cốc nước ép cà rốt chứa 52 calo, 12g carbohydrate, chất xơ, đường tự nhiên, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa beta carotene có trong thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, cũng như làm tăng carotenoid trong máu ngăn chặn tế bào ung thư quay trở lại.
Bạn có tin cà rốt chứa nhiều dưỡng chất phòng chống ung thư rất tốt?
5. Mật ong - Vệ sĩ kháng sinh của cơ thể
Trong cuốn sách "Ung thư có thể chữa được", vị linh mục Romano Zago đã ghi nhận những trường hợp khó tin mắc ung thư đường ruột, cổ họng, gan, vú, tuyến tiền liệt, trực tràng khỏi hẳn từ 3 loại nguyên liệu mật ong rừng, nha đam và rượu.
6. Đậu nành
Mặc dù đã có nghiên cứu nguy ngại về tinh chất mầm đậu nành isoflavone có liên quan đến ung thư đối với người có lượng estrogen trong cơ thể cao. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu chế biến đúng cách. Một cốc đậu nành nguyên hạt, hoặc đã lên men sẽ là nguồn thực phẩm lý tưởng giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, giảm tỷ lệ tế bào ung thư vú. Nhiều chất dinh dưỡng sẽ được lưu giữ lại nếu bạn luộc, chế biến thành đậu hũ hoặc natto (một dạng đậu nành lên men kiểu Nhật).
7. Ăn một quả táo mỗi ngày giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư
Một nghiên cứu tại Ý công bố trên báo Cancer News thử nghiệm trên 6000 người tiêu thụ 1 quả táo chín mỗi ngày so với nhóm người không ăn. Kết quả cho thấy, nhóm đối tượng thường xuyên ăn táo giảm tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư miệng (18%), thực quản (22%), trực tràng (30%), thanh quản (41%), vú (24%), buồng trứng (24%) và tuyến tiền liệt (7%). Trong táo chứa nhiều chất phytochemical, favonoid có đặc tính kháng ung thư, kiểm soát trọng lượng, giải độc gan, giảm nguy cơ tiểu đường và hạn chế táo bón.
8. Cam thảo
Rễ cam thảo thường được Đông Y sử dụng như một chất làm ngọt. Nhưng sức mạnh thực sự của cam thảo nằm ở hợp chất acid glycyrrhizic có tác dụng trị mụn, ngừa lão hóa da, bảo vệ gan, chống viêm, lợi tiểu, kháng khối u. Cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư là sự thật, nhưng hiện vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ trên người cũng như liều lượng sử dụng ra sao. Do đó, bạn không nên tự ý thử chữa ung thư bằng thực phẩm này khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.
9. Ngũ cốc nguyên cám - Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của ung thư
Nhiều quan niệm cho rằng cần loại bỏ hoàn toàn 6 nguồn dưỡng chất mà tế bào ung thư ưa thích như đường, thịt chế biến, muối, dầu, nấm mốc, khói thuốc lá. Chất xơ, chất chống oxy hóa có trong yến mạch nguyên cám làm giảm cholesterol LDL, chống viêm nhiễm, bảo vệ các bộ phận, điều trị tác dụng phụ của ung thư như tiêu chảy, giảm chất xơ.
10. Quả việt quất – siêu thực phẩm bảo vệ tế bào khỏi ung thư
Trong các loại thực phẩm chống ung thư, việt quất luôn được bầu chọn là quán quân về dinh dưỡng. Siêu thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa: vitamin và phytochemical này được khuyến khích nên sử dụng cho nhiều trường hợp như: giảm mỏi mệt đôi mắt, viêm đường tiết niệu, bệnh gút, chống lại sự tấn công của bệnh thoái hóa não alzheimer và parkinson, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bảo vệ cấu trúc tế bào trước khi chúng trở thành ung thư.
11. Tác dụng của gấc trong phòng chống ung thư
Trái cây đến từ thiên đường có hàm lượng beta carotene, lycopen gấp 10 lần cà rốt, 70 lần cà chua hỗ trợ giảm tác dụng phụ từ quá trình xạ trị, hóa trị, bảo vệ tế bào lành, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư và dự phòng di căn sau phẫu thuật.
12. Lá húng quế
Có phải bạn đang căng thẳng, mệt mỏi và lo âu? Lá cây húng quế giúp giảm stress bằng cách tăng nồng độ adrenaline, noradrenaline và giảm serotonin rất hiệu quả. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều lá húng quế vì thực phẩm này dễ gây kích thích cơn co thắt tử cung.
13. Củ tỏi - Thực phẩm lành mạnh chống ung thư phổi
Báo cáo nghiên cứu tư Trung tâm Y tế Loma Linda, California (Mỹ) chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong tỏi có khả năng tấn công khối u trước khi chúng nhen nhóm phát triển.
14. Quả bơ - "Mỏ vàng" phòng ngừa mỡ tích lũy động mạch, khối u phát triển
Một nghiên cứu công bố trên tờ báo Cancer Research chỉ ra tương lai đầy hứa hẹn từ avocatin B trong quả bơ có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào bạch cầu myeloid cấp tính.
15. Cà phê
Tín đồ yêu thứ đồ uống này lại có thêm một lý do nữa ủng hộ cho sở thích của mình. Một nghiên cứu xuất bản năm 2005 về "chế độ ăn kiêng, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và bệnh ung thư gan" chỉ ra rằng cà phê có tác động lên các enzyme giúp loại bỏ các chất gây ung thư trong gan.
16. Tinh dầu oliu
Một nhóm nhà khoa học của trường đại học Rutgers & Hunter (Mỹ) đã tìm ra Oleocanthal, một hợp chất có trong tinh dầu oliu nguyên chất (loại thu được sau lần ép đầu tiên) có thể tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong vòng nửa tiếng mà không làm tổn hại tới tế bào khỏe mạnh.
17. Súp lơ
Thực phẩm chống ung thư lành mạnh nhất thế giới này chứa gần 10g chất xơ, 116% nhu cầu vitamin K, 135% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
18. Rau lá xanh - Món ăn phòng ngừa ung thư vú, đại tràng
Hầu hết các loại rau xanh lá rất dồi dào vitamin A, C, K, B, folate giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư đại tràng.
Thực phẩm chống ung thư
19. Nấm - Thực phẩm ngăn ngừa ung thư phát triển
Thành phần có tên MD-Fraction trong nấm linh chi có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của khối u. Chất letinan và letinula trong nấm đông hương có khả năng kìm hãm sư nhân lên của các tế bào ung thư nguy hiểm.
20. Cải Bruxen
Bạn còn đang tìm kiếm món ăn gì để phòng chống ung thư? Nguồn vitamin C, K, A, khoáng chất mangan, folate, chất xơ, hợp chất sulforaphane, carbinol, indole-3 có thể phá hủy khối u tiền liệt tuyến mà vẫn bảo vệ các tế bào bình thường sống khỏe mạnh.
21. Lợi ích sức khỏe từ kiều mạch
Hàm lượng protein, chất xơ, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, đồng, selen, riboflavin, niacin, acid pantothenic, mangan, thiamin, vitamin B6 và folate tốt dồi dào có trong hạt kiều mạch có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu và giảm cân hiệu quả.
22. Công dụng chống ung thư của hạt caper
Loại gia vị cho các món cá hồi thêm thơm ngon chứa chất chống oxi hóa quercetin mạnh mẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất phá huỷ tế bào DNA. Ngoài ra, các loại quả óc chó, hạt chia, hạt lanh cũng có tác dụng tương tự.
23. Trái cherry - Thực phẩm chống ung thư đại trực tràng và nguy cơ đột quỵ
Quả cherry có tác dụng phòng chống ung thư đại trực tràng, điều hòa giấc ngủ, giảm đau do gout, ngăn chặn các vấn đề tim mạch và tiểu đường.
Trên đây là 23 thực phẩm chống ung thư hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để có một sức khỏe tốt, bạn cũng nên kết hợp thực đơn ăn uống hàng ngày với chế độ luyện tập thể thao hợp lý.
Nguồn: Prevention