20 triệu, chỉ ăn bữa tối ở nhà, vợ chồng trẻ vẫn "cháy túi"

Thảo Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ ăn cơm tối ở nhà, lại ở chung với ông bà ngoại chẳng mất khoản tiền thuê nhà, vợ chồng trẻ này có đồng nào xào đồng ấy và không tháng nào chi tiêu dưới 20 triệu đồng.

Đó chính là thực tế chi tiêu của nhà vợ chồng trẻ 27 tuổi - Nguyễn Minh Quân và Nguyễn Thảo. Cặp vợ chồng này đã có 1 em bé 14 tháng tuổi. Hiện tại cả 3 người nhà Quân - Thảo đang sống tại phố Triều Khúc, Hà Nội.

Với lương tháng của 2 vợ chồng nhà Quân - Thảo được gần 21 triệu/tháng. Song từ khi kết hôn đến giờ, vợ chồng trẻ này luôn trong tình trạng, tiền tháng nào hết tháng đó mà chẳng để ra được, nhiều khi chi tiêu vẫn còn thấy "mói". Theo chị Thảo, chị cũng không biết nguyên nhân tại sao lại "cháy túi" như vậy: "Có lẽ do hiện nay có quá nhiều khoản cần phải chi, mà khoản nào cũng không thể cắt giảm. Hơn nữa, nhà mình có con nhỏ mới chỉ 14 tháng tuổi nên mọi chi tiêu càng trở nên tốn kém hơn?".

Theo người phụ nữ này tâm sự: “Hàng tháng, mình và anh xã cũng chẳng mua sắm gì nhiều. Các vật dụng trong nhà cũng không phải mua sắm thêm vì đã có khá đầy đủ. Nhưng chẳng hiểu sao, vợ chồng có lương về là cứ hết veo, có đồng nào xào luôn đồng ấy. Nhiều khi ngồi nhẩm tính số tiền tiêu trong tháng mà mình chóng mặt. May mà vợ chồng không nợ nần ai, nhà cửa cũng đã sẵn có. Song nhiều lúc nghĩ mà lo”.

Do chi tiêu tháng nào hết tháng đó nên chị Thảo không khỏi lo lắng: “Nhiều lúc mình nghĩ, bây giờ chưa có con thứ 2 mà vợ chồng đã tiêu hết số tiền lương tháng của cả 2 vợ chồng rồi. Sau này có con thứ 2 chắc phải chi tiêu tiết kiệm hơn mới đủ được. Song nói thật mình cũng chưa biết cắt giảm khoản nào”.

Chỉ ăn bữa tối ở nhà, vợ chồng trẻ vẫn chi tiêu 20 triệu tháng nào hết tháng đó 1
Theo chị Thảo, có lẽ do hiện nay có quá nhiều khoản cần phải chi, mà khoản nào cũng không thể cắt giảm. Hơn nữa, nhà chị có con nhỏ mới chỉ 14 tháng tuổi nên mọi chi tiêu càng trở nên tốn kém hơn? (Ảnh minh họa)

Kế hoạch chi tiêu 20 triệu đồng/tháng

- Tiền mua sữa bột cho con: 1.000.000 đ

- Tiền mua sữa chua, hoa quả: 1.000.000 đ

- Tiền mua đồ ăn để nấu cháo ăn dặm: 1.500.000 đ

- Tiền biếu mẹ chồng: 1.000.000 đ

- Tiền ăn đưa bà ngoại: 6.000.000

Hiện tại, 3 người nhà chị Thảo ở hẳn bên nhà bố mẹ đẻ của chị. Do đó, mọi sinh hoạt của anh chị hàng ngày ở hết bên nhà. Và vợ chồng chị Thảo hầu như lo hết chi phí phát sinh của ông bà.

- Tiền trả cho người trông em bé: 2.500.000 đồng (Bắt đầu từ khi con bước sang tháng thứ 6, do bà ngoại yếu nên để yên tâm đi làm, chị Thảo thuê thêm 1 người trông trẻ tại nhà. Người này chỉ giúp trông bé ban ngày, tối thì về nhà không ngủ lại.

- Tiền chi tiêu vặt cho 2 vợ chồng/tháng: 3.000.000 đ (Tiền chi tiêu này bao gồm tiền ăn sáng, ăn trưa, xăng xe, điện thoại của 2 vợ chồng mỗi tháng).

- Tiền quần áo, đồ chơi cho con: 500.000 đ/tháng

- Tiền ăn về nhà chồng mỗi cuối tuần: 500.000 đ x 4 chủ nhật = 2.000.000 đ

Do vợ chồng sinh hoạt bên nhà ngoại nên mỗi cuối tuần, vợ chồng chị Thảo lại cho con về thăm ông bà nội ở cách đấy 10 km. Mỗi lần về, vợ chồng chị lại mua sắm quà, hoa quả, đồ ăn để trung bình mỗi tuần đều có 1 bữa nhậu tưng bừng với cả nhà. Trung bình mỗi tuần về quê chị bỏ ra khoảng 500.000 đồng/bữa ăn tươi.

- Tiền chi các khoản cưới xin, ma chay, hát hò: 1- 1.500.000 đ

Tổng các khoản: 20.000.000 đồng/tháng

“Muốn cố gắng dành dụm song không thể tiết kiệm nổi!”

Nhìn lại kế hoạch chi tiêu 1 tháng của nhà mình, chị Thảo cũng như nhiều phụ nữ khác rất sốt ruột song cũng chưa biết phải cắt giảm khoản nào. Bởi với chị Thảo thì: “Thật sự, mình thấy thế tiết kiệm lắm rồi, không thể ít hơn được ấy”. 

Chỉ ăn bữa tối ở nhà, vợ chồng trẻ vẫn chi tiêu 20 triệu tháng nào hết tháng đó 2
Với bà mẹ trẻ này, nhiều khi chị cũng muốn cố gắng dành dụm và tiết kiệm để đầu tư cho con song vẫn không thể tiết kiệm nổi (Ảnh minh họa)

Với bà mẹ 1 con này, thu nhập 2 vợ chồng chỉ được khoảng gần 21 triệu/ tháng. Trong khi tháng nào hết tháng ấy. Vì thế, chị chỉ trông chờ vào cuối năm, vợ chồng có thêm tiền thưởng Tết thì khoản tiền này chị mới để dư ra được.

Chị Thảo phân trần: “Cuối năm, vợ chồng mình đều có thưởng Tết. Năm thưởng ít, 2 vợ chồng cũng được khoảng 25 triệu. Năm thưởng nhiều thì 2 vợ chồng được tổng gần 50 triệu. Nhờ có khoản thưởng Tết này, mình mới để dư ra được chút tiền tiết kiệm mỗi năm để phòng thân và tiết kiệm cho con”.

Tuy nhiên, chính bản thân người trong cuộc cũng không hiểu là với thu nhập hiện tại của vợ chồng chị cũng ở mức tạm ổn so với mặt bằng chung, nhưng nếu giả dụ không trông đợi ở khoản tiền thưởng Tết thì công to, việc lớn của nhà chị là hoàn toàn "bó tay".
 Không biết những gia đình khác có lâm vào chung hoàn cảnh như chị?

Bạn có bí quyết chi tiêu tiết kiệm hoặc những vấn đề chi tiêu gia đình của riêng mình xin mời chia sẻ qua địa chỉ email: doisong@afamily.vn


Chia sẻ
Đọc thêm