2 trẻ phỏng cồn và nước sôi do phụ huynh bất cẩn

Hải Yến, Theo Người lao động
Chia sẻ

Cả 2 bé khi nhập viện đều trong tình trạng sốc, mạch nhẹ, chi mát, huyết áp khó đo. Riêng diện tích phỏng đối với bé G. khoảng 40% và 35% ở bé V.

Ngày 5-3, BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu 2 trường hợp bệnh nhi bị phỏng.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là bé gái V.H.G (10 tháng tuổi, ngụ Tiền Giang) bị phỏng nước sôi. Gia đình cho biết bé ngồi trong xe tập đi, sau đó vươn người đến bàn kéo dây điện bình đun nước siêu tốc khiến nước sôi đổ lên người gây phỏng mặt, ngực, tay, chân phải.

2 trẻ phỏng cồn và nước sôi do phụ huynh bất cẩn - Ảnh 1.

Bé gái H.H.G (10 tháng tuổi, ngụ Tiền Giang) bị phỏng nước sôi, diện tích phỏng khoảng 35%. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Trường hợp thứ 2 là bé gái T.N.T.V (6 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai) bị phỏng cồn. Nguyên nhân, trước 3 giờ nhập viện bé được bà bế, chăm cháu vừa  nướng mực bằng cồn, khi gần hết lửa, bà ngoại châm cồn thêm bị bắt lửa cháy xém vào tay bà ngoại; đồng thời, cháy vào mặt, ngực tứ chi bé V. Mẹ thấy vậy chạy tới phụ bế trẻ và lấy tay dập lửa nên cũng bị phỏng. Nhanh chóng, bé V. được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

2 trẻ phỏng cồn và nước sôi do phụ huynh bất cẩn - Ảnh 2.

Bé gái T.N.T.V (6 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai) bị phỏng 40% do cồn. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Bác sĩ Tiến cho biết cả 2 bé khi nhập viện đều trong tình trạng sốc, mạch nhẹ, chi mát, huyết áp khó đo. Riêng diện tích phỏng đối với bé G. khoảng 40% và 35% ở bé V.

"Các bác sĩ đã truyền dịch chống sốc, hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc giảm đau và chăm sóc vết thương phỏng. Sau đó, chuyển đến Khoa Hồi sức ngoại tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương phỏng bằng các dung dịch sát trùng không gây đau và các loại gạc sinh học diệt khuẩn; tiêu mô hoại tử; kích thích tạo mô hạt, không dính mô khi thay gạc, kết hợp với dinh dưỡng hợp lý. Kết quả sau hơn tuần điều trị tình trạng vết thương phỏng cải thiện" – bác sĩ Tiến thông tin.

Qua 2 trường hợp trên, bác sĩ Tiến lưu ý phụ huynh cần cẩn thận trong công việc sinh hoạt hàng ngày ở nhà. Mọi hành vi, động tác, hành động của người lớn có thể gây nguy cơ tổn thương đối với trẻ nhỏ.

"Để an toàn cho trẻ nhỏ tại nhà phụ huynh không để các đồ dùng nóng, sôi, bàn ủi nóng, pô xe mới hoạt động về, chai lọ hóa chất, thuốc diệt chuột, côn trùng, thuốc uống điều trị, ổ điện,… ở ngang tầm với của trẻ. Bên cạnh đó, tại nhà tắm không để xô có nước vì trẻ có thể té vào, hạn chế tủ bàn ghế,… có thể ngã đè trẻ" – bác sĩ Tiến nói.

Ngoài ra, phụ huynh lưu ý khi trẻ bị phỏng nước sôi hay lửa cần đưa trẻ ra nơi an toàn, xối nước lên chỗ vết thương trẻ cho trẻ bớt phỏng thêm, bớt đau, rồi nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được cấp cứu.

Chia sẻ
Đọc thêm