Cảnh báo hiểm họa từ bóng bay bơm khí hydro phát nổ

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiếp nhận và điều trị cho một bé gái bị bỏng do bóng bay bơm khí Hydro phát nổ.

Cảnh báo hiểm họa từ bóng bay bơm khí hydro phát nổ - Ảnh 1.

Bóng bay phát nổ khiến bệnh nhi bị bỏng. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi Đ.N.M.C. ( 9 tuổi, trú tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang) được đưa vào viện trong tình trạng hốt hoảng, sợ hãi, bỏng ở mặt, cổ và một phần bàn tay phải, khuôn mặt trợt đỏ, mùi khét lẹt do tóc và lông mi bị cháy.

Theo lời mẹ bệnh nhi kể lại, bệnh nhi được người thân mua cho bóng bay được bơm khí hydro tại cổng trường và khi chơi nghịch quả bóng ở nhà thì đột nhiên bóng phát nổ.

Ngay sau đó, bệnh nhi được mẹ đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu và điều trị tại Khoa Ngoại lồng ngực - Chỉnh hình - Bỏng.

Sau khi được thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bỏng độ II tại mặt, cổ và chỉ định thay băng hàng ngày, sử dụng kháng sinh kèm giảm đau. Sau 4 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhi dần ổn định, vết thương khô và được bác sĩ cho xuất viện.

Theo ThS.BS Dương Trung Hiếu, Khoa Ngoại lồng ngực - Chỉnh hình - Bỏng, trường hợp của bệnh nhi trên rất may mắn vì khi bóng phát nổ, bệnh nhi nhắm mắt, vết thương trợt đỏ xung quanh mắt nhưng chưa ảnh hưởng đến thị giác. Tuy nhiên, tai nạn xảy ra khiến bệnh nhi rất hoảng sợ, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý.

Bác sĩ Hiếu cho biết thêm: Khí hydro là loại khí dễ cháy nổ, chỉ cần tiếp xúc gần nguồn nhiệt hoặc cọ xát nhiều cũng khiến nó phát nổ. Đặc biệt, khí hydro bị nén trong bóng bay khi phát nổ sẽ tỏa nhiệt rất mạnh. Khoảng cách cầm bóng rất gần với tay và mặt, vì vậy khi nổ sẽ rất nguy hiểm, có thể gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt, bỏng tay.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh không cho trẻ chơi bóng bay bơm khí Hydro ở trong nhà, nơi dễ tiếp xúc với các nguồn nhiệt để tránh cháy nổ, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Nếu chẳng may bị bỏng do nổ bóng bay bơm khí Hydro thì nhanh chóng làm mát vùng da bị bỏng và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm