2 ngày nghỉ cuối tuần có vẻ sung sướng nhưng lý do mà nó được tạo ra lại thâm sâu khủng khiếp!

JJJ, Theo Helino
Chia sẻ

Bài viết này sẽ giúp chị em công sở sống chậm lại một chút, thông minh hơn một chút vào mỗi cuối tuần.

Vào năm 1914 - Henry Ford, người sáng lập Ford Motor, người gây ảnh hưởng lớn tới nước Mỹ trong thời kỳ đó - bất ngờ nâng mức lương hằng ngày của công nhân từ 2,34 USD lên 5 USD.

Đương nhiên quyết định táo bạo nên được dư luận nước Mỹ nhiệt liệt ủng hộ. Ngay sau đó, hàng nghìn người đã ồ ạt kéo về các nhà máy của Ford để mong có việc làm.

2 ngày nghỉ cuối tuần có vẻ sung sướng nhưng lý do mà nó được tạo ra lại thâm sâu khủng khiếp! - Ảnh 1.

Henry Ford

Chị em biết sự thật là gì không? Ford tăng lương cho công nhân, không phải vì ông thương cảm cho họ - mà bởi Phó chủ tịch James Couzens thuyết phục Ford rằng: Hành động này không chỉ được lòng dân, một khi có nhiều tiền hơn thì công nhân sẽ chi tiêu mạnh tay hơn. Thậm chí họ còn quay sang mua ô tô của Ford cũng nên!

Đến năm 1926, Ford áp dụng nguyên lý tương tự khi ông "sáng tác" ra tuần làm việc chỉ có 5 ngày. Khi đó, hầu hết người làm động vẫn phải đấu tranh để được nghỉ thứ 7.

"Người rảnh rỗi sẽ phải cần nhiều quần áo hơn, họ sẽ ăn nhiều hơn, sử dụng phương tiện giao thông nhiều hơn", Ford lập luận.

Và gần 100 năm sau, mưu đồ của Ford đã biến thành chân lý: Cuối tuần là phải nghỉ ngơi, ăn tiêu mua sắm hưởng thụ!

2 ngày nghỉ cuối tuần có vẻ sung sướng nhưng lý do mà nó được tạo ra lại thâm sâu khủng khiếp! - Ảnh 2.

Hiểu theo cách khác, cuối tuần chỉ là trò "ảo thuật" của các tập đoàn lớn - khiến những người đi làm tưởng mình được nghỉ ngơi, nhưng thực chất họ phải làm công việc khác: Tiêu tiền, mở van cho nguồn tiền của mỗi cá nhân chảy ra ngoài xã hội bằng việc mua sắm, sử dụng dịch vụ.

"Tạo ra nhu cầu, rồi tìm cách thỏa mãn chúng" là một trong những tôn chỉ quan trọng nhất của nhiều doanh nghiệp. Ở Mỹ, người dân hào phóng nhất vào các tối thứ 6, thứ 7 và ki bo nhất vào thứ 2 cũng như thứ 3.

Mặt tích cực của 2 ngày nghỉ cuối tuần là gì? Khiến nền kinh tế phát triển mạnh mẽ! Nhưng mặt trái chính là chuyện chúng ta vĩnh viễn không thoát khỏi guồng quay của công việc...

Tham khảo S.W

Chia sẻ
Đọc thêm