Nhân viên có 7 điểm yếu này sẽ khó lòng được trọng dụng, thậm chí có thể hủy hoại cả doanh nghiệp

Sếp mà nhìn thấy 7 kiểu người này kiểu gì cũng đuổi thẳng cổ chứ chẳng cần đắn đo!

Thành công của một doanh nghiệp không chỉ nhờ vào sự dẫn dắt tài ba của người lãnh đạo mà còn nhờ vào tính cách của những thành viên trong công ty. Bạn là người có ý tưởng độc đáo, có tư duy nhanh nhạy nhưng nếu vướng phải 7 kiểu tính cách dưới đây, chắc chắn bạn đang tự làm tốn thời gian, tiền bạc và phá hủy công ty của mình đấy.

1. Trí thông minh cảm xúc (EQ) thấp

Trí tuệ cảm xúc thấp là yếu tố ảnh hưởng rất “độc hại” tới việc kinh doanh. Họ có khả năng giao tiếp kém và khó khăn trong việc diễn đạt quan điểm cá nhân. Điều này dẫn tới việc tổn hại về uy tín và khiến người khác mất niềm tin vào bạn. 

7 tính cách nhân viên chắc chắn hủy hoại doanh nghiệp, kiểu người này mãi chẳng bao giờ được trọng dụng - Ảnh 1.

Tuy nhiên đừng lo lắng nhé các chị em, nếu IQ là bẩm sinh thì khả năng nắm bắt cảm xúc (EQ) lại có thể rèn luyện và trau dồi từng ngày. Bạn có thể không thông minh nhưng nếu bạn không có EQ cao, bạn sẽ chẳng thể thành công được.

2. “Cà khịa” là nghề

Đôi khi một chút sự mỉa mai làm câu nói của bạn trở nên hài hước, giải trí, bạn nghĩ rằng mình đang thật “có muối” trong mắt người khác. Nhưng sự thật thì không hề như bạn tưởng tượng, cái gì quá cũng đều không nên.

7 tính cách nhân viên chắc chắn hủy hoại doanh nghiệp, kiểu người này mãi chẳng bao giờ được trọng dụng - Ảnh 2.

Những câu nói châm chọc của bạn chỉ khiến bạn trở nên cay độc, độ duyên dáng ở dưới mức âm và làm cho mọi người xung quanh khó chịu về bạn. Trong một doanh nghiệp thì điều này càng không nên. Hãy là một người thật thanh lịch và thật có duyên nhé!

3. Không linh hoạt

Công việc nào cũng sẽ yêu cầu bạn phải có khả năng tư duy nhanh nhạy. Việc lên kế hoạch và làm theo lịch trình là cần thiết nhưng sự linh hoạt đôi khi sẽ giúp nhân viên đột phá. Bạn không thể cứ máy móc và ngoan cố trong việc suy nghĩ và đưa ra quyết định, điều này vô tình giới hạn khả năng của bạn và khiến bạn mãi giậm chân tại chỗ, không thể thăng tiến trong công việc.

4. Không uy tín

Không giữ lời hứa và hiệu suất làm việc không ổn định là hai tác nhân khiến uy tín của bạn tuột dốc không phanh. Nếu bạn muốn giữ gìn hình ảnh của mình và được người khác tôn trọng, hãy bắt đầu trở thành người có trách nhiệm.

5. Thiếu kiên nhẫn

“Nụ cười sau cùng mới là nụ cười chiến thắng”. Câu nói này hoàn toàn đúng khi áp dụng trong hoàn cảnh các doanh nghiệp ngày nay. Một công ty phát triển rất mạnh trong thời gian đầu không thể coi là thành công, cũng như một công ty đang trên đà phá sản bị xem là thất bại. Sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp dựa trên thời gian - khi nào nên tiến, lùi, khả năng phân tích và cách lựa chọn của bạn.

7 tính cách nhân viên chắc chắn hủy hoại doanh nghiệp, kiểu người này mãi chẳng bao giờ được trọng dụng - Ảnh 3.

Sự thiếu kiên nhẫn có thể dẫn đến những quyết định vội vàng và khiến doanh nghiệp đi vào ngõ cụt. Háo thắng trong công việc đôi khi là con dao hai lưỡi đưa bạn vào những tình huống oái oăm đấy nhé.

6. Thích kiểm soát

Trở thành một người thích kiểm soát đồng nghĩa với việc khả năng đưa ra phán đoán của bạn bị giảm đi. Bạn dễ dàng bị choáng ngợp bởi sự cầu toàn của bản thân và trở nên thất vọng khi mọi thứ không diễn ra theo như mình mong muốn.

7. Hay ca thán

Không ai thích ở cạnh một người bi quan, lúc nào cũng chỉ biết càu nhàu cả. Những lời phàn nàn của bạn khiến mọi người cảm thấy “tụt mood” và làm giảm hiệu quả khi làm việc. Học cách làm người lớn bằng việc ngưng than thân trách phận và bắt tay ngay vào làm việc đi. 

7 tính cách nhân viên chắc chắn hủy hoại doanh nghiệp, kiểu người này mãi chẳng bao giờ được trọng dụng - Ảnh 4.

Trên đây là 7 loại tính cách vô cùng có hại đang làm vướng chân tới sự phát triển của doanh nghiệp bạn. Nếu nhận thấy bản thân mình ở đâu đó trong 7 loại tính cách này thì hãy thực hiện một cuộc cách mạng thay đổi bản thân đi nhé các nàng công sở ơi!

Theo B.I

Chia sẻ
Đọc thêm