2 món canh nên ăn vào mùa thu, vừa giúp chống khô da khi trời trở hanh vừa tăng sức đề kháng
Hai món canh này với cách thực hiện dễ dàng, sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn trong mùa thu.
Mùa thu đến mang theo hơi thở se lạnh, là lúc ta cảm nhận rõ nhất sự chuyển mình của thiên nhiên, cây cỏ bắt đầu ngả màu vàng úa, làn gió nhẹ lay động những tán lá rơi. Không chỉ thiên nhiên, làn da của chúng ta cũng bắt đầu phản ứng với thời tiết hanh khô của mùa thu: Dễ bị khô ráp, mất nước và thiếu sức sống.
Bên cạnh việc chăm sóc da bằng các loại mỹ phẩm, một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dưỡng chất là cách tốt nhất để bảo vệ và tái tạo làn da từ sâu bên trong. Và không gì tuyệt vời hơn là bắt đầu mỗi bữa cơm với một tô canh nóng hổi, vừa thơm ngon lại vừa có tác dụng dưỡng da, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hãy cùng khám phá 2 món canh "thần thánh" mùa thu này, đảm bảo sẽ là cứu tinh cho làn da của bạn và là "hậu phương vững chắc" cho sức khỏe của cả gia đình khi tiết trời giao mùa.
1. Canh nấm sữa cá diếc
Nguyên liệu cần thiết nấu canh nấm sữa cá diếc gồm: 3 con cá diếc, 40g nấm mỡ hoặc nấm hương, 20ml sữa, 2 cọng rau mùi, 3 lát gừng, 2 củ hành lá, 3g tỏi cắt lát, 1 thìa muối, một ít bột cốt gà, bột mì.
1. Bước đầu tiên trong quy trình chuẩn bị món canh cá diếc nấm sữa là cần phải làm sạch cá một cách cẩn thận. Trước hết, bạn sẽ cần phải cạo bỏ lớp vảy mỏng bên ngoài thân cá. Sau đó, dùng dao nhọn mở bụng cá và loại bỏ toàn bộ phần nội tạng cùng với mang, bởi vì phần này của cá không được sử dụng trong việc chế biến. Khi cá đã được làm sạch bên trong, tiếp tục rửa sạch cá dưới vòi nước lạnh, sau đó rạch nhẹ hai đường song song dọc theo lưng cá ở mỗi bên để gia vị có thể thấm sâu vào thịt cá khi chiên và nấu.
2. Trong lúc chuẩn bị cá, bạn cũng cần phải chuẩn bị tươm tất nấm. Đối với nấm tươi, chỉ cần rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Còn với nấm hương khô, bạn cần phải thực hiện thêm một số bước: Đầu tiên là ngâm chúng trong nước ấm có pha chút bột mì để giúp nấm nở ra nhanh chóng. Đợi khi nấm đã nở hoàn toàn và mềm mại, rửa sạch lại một lần nữa trước khi tiến hành cắt lát. Hành lá sau khi rửa sạch, cần được cắt thành từng đoạn vừa phải và để riêng trong một cái chén để sử dụng sau.
3. Khi cá và nấm đã sẵn sàng, bạn bắt đầu phủ một lớp bột mì mỏng lên khắp bề mặt cá. Lớp bột mì này không những giúp cá giữ được độ ẩm mà còn tạo ra một lớp vỏ giòn tan khi chiên.
4. Bước tiếp theo là đun nóng dầu trong chảo. Để chảo đạt đến nhiệt độ phù hợp, bạn có thể lắc nhẹ chảo để dầu phủ đều khắp mặt chảo, sau đó đun cho đến khi dầu đạt khoảng 60% nhiệt độ cần thiết. Khi dầu đã nóng, nhẹ nhàng đặt cá diếc vào chảo và chiên đều cho đến khi cá có màu vàng óng ả và giòn rụm ở cả hai mặt.
5. Tiếp theo, thêm gừng đã được thái lát mỏng, tỏi băm nhuyễn, một ít sữa, 2 bát nước cùng với hành lá đã chuẩn bị trước vào trong chảo. Sau khi đã thêm đủ các nguyên liệu, hãy đậy nắp và để nồi canh trên bếp lửa vừa, đun cho đến khi canh có sự chuyển mình với màu sắc trở nên trắng đục và đậm đà hơn.
6. Khi canh đã bắt đầu sôi lên và thay đổi màu sắc, bạn hãy cho phần nấm đã được cắt lát và muối vào, cùng với một chút nước cốt gà để tăng thêm hương vị cho món ăn. Giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút nữa. Để hoàn thiện món ăn, bạn chỉ cần thêm vào một ít rau mùi tươi cho hương thơm đặc trưng, sau đó tắt bếp và múc ra bát.
2. Canh gà ác bạch chỉ
Nguyên liệu cần thiết làm canh gà ác gồm: 1 con gà đen, 4 miếng bạch chỉ, 6 lát gừng, 2 củ hành lá, 2 thìa muối, một ít cốt gà.
1. Chuẩn bị một con gà ác đã qua sơ chế sẵn từ cửa hàng hoặc tự làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng và rửa sạch. Để gà ráo nước, bạn có thể để gà trên rổ hoặc giá đỡ để nước tự chảy đi. Lấy một nồi vừa phải, đặt gà ác đã rửa sạch vào, đổ nước lạnh cho ngập gà. Thêm vào nồi 3 lát gừng tươi đã được gọt vỏ và rửa sạch để giúp khử mùi hôi của gà và làm dậy mùi thơm tự nhiên của thịt gà. Đặt nồi lên bếp và bắt đầu đun ở lửa vừa đến khi nước sôi. Khi bọt bắt đầu nổi lên, hãy dùng vá để hớt sạch những bọt bẩn nổi lên trên mặt nước, điều này giúp nước dùng sau này được trong và sạch sẽ.
2. Sau khoảng 3 phút sôi, tắt bếp và nhẹ nhàng vớt gà ra khỏi nồi. Rửa sạch gà một lần nữa với nước lạnh để loại bỏ hết bọt và máu còn dính trên da gà, giúp nước dùng trong và không có mùi tanh. Trong lúc chờ gà ráo nước, bạn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết khác như bạch chỉ (một loại thảo mộc thường được dùng trong các món hầm để tăng hương vị), gừng lát và hành lá rửa sạch.
3. Cho gà đã làm sạch và các nguyên liệu khác: Bạch chỉ, vài lát gừng, cùng với một vài cọng hành lá đã được cắt khúc vào nồi. Đổ khoảng 3 bát nước nóng vào nồi sao cho nguyên liệu ngập trong nước, giúp quá trình hầm diễn ra nhanh và đều hơn. Đậy kín nắp nồi và chuyển lửa nhỏ để từ từ hầm gà trong vòng một giờ đồng hồ. Trong quá trình hầm, hương thơm của gừng, hành lá và bạch chỉ sẽ hòa quyện vào thịt gà, làm cho món ăn trở nên đậm đà và quyến rũ hơn. Nếu bạn sử dụng nồi áp suất, thời gian nấu có thể giảm xuống, chỉ còn khoảng 30 phút, nhưng hãy chú ý điều chỉnh áp suất và thời gian sao cho phù hợp với loại nồi bạn dùng.
4. Sau khoảng 40 phút, nêm một ít muối tinh vào nồi để gia vị hài hòa với vị ngọt tự nhiên của gà. Bạn cũng có thể thêm nước cốt gà hoặc một chút nước mắm nhẹ để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tiếp tục hầm cho đến khi thịt gà mềm đến mức có thể dễ dàng cắm đũa qua, lúc này bạn vớt bỏ hành lá ra khỏi nồi để tránh mùi hành nổi lên quá nồng.
5. Khi gà đã chín mềm và thấm đượm gia vị, tắt bếp và nhẹ nhàng vớt gà ra bát to dùng để thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm một chút tiêu xay hoặc hành phi để tạo thêm hương vị thơm ngon khi ăn kèm. Món gà hầm bạch chỉ này không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe, thích hợp để ăn trong những ngày trời se lạnh hoặc khi cần bồi bổ cơ thể.
Chúc bạn thực hiện hai món canh bổ dưỡng thành công!