2 món ăn giúp một ngôi làng ở Nhật Bản sống trường thọ bậc nhất thế giới, tỉ lệ sống sau trăm tuổi rất nhiều

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Tỉ lệ người dân sống thọ trăm tuổi tại ngôi làng này là: 34/100.000 người. Trong khi ở Mỹ tỉ lệ này chỉ là 10/100.000.

Ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản, có một ngôi làng nổi tiếng vì có tỷ lệ sống thọ cao đó là làng Ogimi. Năm 1996, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận làng Ogimi là ngôi làng thọ nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân nơi đây là 81,2 tuổi, 86 tuổi đối với nữ và 75 tuổi đối với nam.

Tỉ lệ người dân sống thọ trăm tuổi tại vùng đất này là: 34/100.000 người. Trong khi ở Mỹ tỉ lệ này chỉ là 10/100.000. Thêm vào đó, tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư ở Ogimi là thấp nhất trên thế giới.

Theo tiến sĩ Craig Wilcox (Đại học Quốc tế Okinawa) đề cập trong "Dự án nghiên cứu số người trường thọ ở Okinawa": Kế hoạch ăn uống của người dân Ogimi rất đáng noi theo. Bởi vì họ ăn nhiều các thực phẩm bình dân như đậu phụ, kim chi, rong biển, gạo...

20211002100019478.jpeg

Năm 1996, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận làng Ogimi là ngôi làng thọ nhất thế giới.

Tại vùng đất này, những thực phẩm đắt tiền, bổ dưỡng vô cùng khan hiếm. Họ cho rằng các thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, muối, chất xơ... sẽ khiến hình thành các bệnh mãn tính, thậm chí gây lão hóa nhanh. Đặc biệt, họ thường có thói quen uống trà mỗi ngày.

Đặc biệt, người dân ngôi làng này rất thường xuyên ăn 2 thực phẩm tuyệt vời sau đây.

2 thực phẩm kéo dài tuổi thọ mà người dân Ogimi thường dùng

1. Bạch tuộc

Người dân Ogimi thích ăn thịt trắng, do đó thực phẩm chủ yếu của họ là hải sản. Họ thường ăn hải sản mỗi tuần, chủ yếu là bạch tuộc. Loại thực phẩm này rất giàu taurine,… có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và giảm huyết áp. Như vậy có thể tránh được nhiều nguy cơ tử vong vì bệnh tật.

20211002100019727.jpeg

2. Khoai lang tím

Ở tỉnh Okinawa nói chung và làng Ogimi nói riêng, khoai lang tím là thực phẩm rất được yêu thích.

Theo nghiên cứu tại Đại học bang Kansas (K-State) ở Mahattan, Mỹ, khoai tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm sắc tố anthocyanin và vitamin C, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, liên quan đến các căn bệnh ung thư, tim, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh. Khi tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa lên tới 35%. Anthocyanin có trong khoai lang tím có 2 loại là cyanidin và peonidin, nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt.

20211002100019362.jpeg

Ngoài ra, các chất flavonoid có trong khoai tím được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2. Những nghiên cứu cho thấy rằng các chiết xuất từ khoai lang tím rất giàu flavonoid, có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người dân tỉnh Okinawa ít bị xơ cứng động mạch và ung thư dạ dày, và nguy cơ phát triển các bệnh ung thư phụ thuộc vào hormone (như ung thư vú và tuyến tiền liệt ) cũng cực kỳ thấp.

Ngoài 2 món ăn trên, John Mather, Giám đốc Viện Lão hóa và Sức khỏe tại Đại học Newcastle, Vương quốc Anh, từng tiết lộ bí quyết ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ trong một cuộc phỏng vấn với tờ "Guardian" của Anh như sau: "Một trong những bí quyết trường thọ là tránh làm cho các tế bào trong cơ thể bạn bị tổn thương. Để làm được điều đó, bạn nên ăn nhiều cá, đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời ăn ít thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa và đường. Một kế hoạch ăn kiêng như vậy có thể giúp giảm tổn thương tế bào". Đây cũng là lời khuyên mà bạn nên cân nhắc.

Chia sẻ