2 hành khách dương tính Covid-19 trên tàu du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản tử vong

HH, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Mới cách đây ít phút, đài truyền hình công cộng NHK cho biết, 2 hành khách nhiễm virus corona mới Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly đã tử vong.

Được biết, hơn 620 hành khách trên tàu Diamond Princess đã bị nhiễm Covid-19 và con tàu này bắt đầu bị cách ly từ ngày 3/2 với 3.700 người trên tàu. Hiện tại ghi nhận 2 bệnh nhân đầu tiên tử vong do virus corona mới Covid-19, 2 trường hợp nhiễm bệnh khi đi du lịch bằng tàu du thuyền Diamond Princess.

NHK, trích dẫn một nguồn tin chính phủ, cho biết hành khách là một người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 80. Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Nhật Bản làm dấy lên sự chỉ trích của các nhà chức trách với việc đồng ý cho Tokyo tổ chức Thế vận hội Mùa hè vài tháng trước đó.

Trong một động thái để trấn an công chúng, Bộ Y tế Nhật Bản cũng đưa ra một tuyên bố bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật cho biết tất cả hành khách đã được yêu cầu ở trong cabin của họ kể từ ngày 5 tháng 2 để ngăn chặn virus corona mới Covid-19 lây lan ra ngoài cộng đồng nước Nhật.

2 hành khách dương tính Covid-19 trên tàu du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản tử vong - Ảnh 2.

Tàu Diamond Princess đã bị cách ly ở Yokohama kể từ ngày 3 tháng 2. Ảnh: EPA-EFE

Nói về hành khách ở trong tàu du thuyền, một quan chức của Bộ Y tế cho biết, khoảng 500 hành khách đã được thả khỏi đây vào hôm nay và 100 người khác sẽ lên máy bay về nhà. Một nhóm hành khách khác thử nghiệm âm tính lần đầu với Covid-19 và không có bất cứ triệu chứng nào được rời tàu vào ngày hôm qua.

Những người sống cùng phòng với người dương tính Covid-19 được yêu cầu ở lại cách ly, bao gồm các phi hành đoàn. Chính phủ Nhật Bản hiện không thể xác nhận rõ có bao nhiêu người vẫn còn trên tàu hoặc được lên bờ.

Hơn 150 hành khách Úc đã trở về nhà sau chuyến khởi hành từ sân bay Tokyo Han Haneda. Họ phải đối mặt với kiểm dịch cách ly 14 ngày nữa. Xe buýt được hộ tống bởi xe cảnh sát đã chở các hành khách Úc từ Yokohama đến sân bay Tokyo từ Haneda vào cuối ngày thứ Tư. Những chiếc xe buýt chở người Úc thẳng đến đường băng, nơi họ lên máy bay do chính phủ thuê riêng.

"Một số hành khách đến từ Hong Kong cũng đã về nhà, trong khi người Canada chuẩn bị rời đi trên một chuyến bay điều lệ vào đầu giờ thứ Sáu, giờ Tokyo", một phát ngôn viên của chính phủ Canada cho biết.

Đầu tuần, Hoa Kỳ đã sơ tán hơn 300 công dân trên du thuyền này. Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm nay vẫn còn khoảng 45 công dân Mỹ trên tàu du thuyền Diamond Princess. Người Mỹ khi về nước cũng sẽ phải hoàn thành việc cách ly 14 ngày.

(Nguồn: SCMP)

2 hành khách dương tính Covid-19 trên tàu du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản tử vong - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm