Cập nhật Covid-19: Số người chết và người nhiễm virus corona mới đều giảm mạnh, Trung Quốc cập nhật kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho Covid-19

Tổng cộng 31 bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng đã được xuất viện sau khi hồi phục ở Vũ Hán vào hôm thứ Tư 19 tháng 2.

Số người chết và người nhiễm virus corona mới đều giảm mạnh

Số liệu được Ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố sáng 20-2 cho thấy số ca nhiễm mới tại tỉnh này trong ngày 19-2 đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay. Cụ thể, có 108 trường hợp tử vong và 349 ca mắc mới được báo cáo vào thứ Năm ngày 20 tháng 1. Những con số này cũng đã nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục lên 75.643, tổng số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục là 2.114.

Cũng theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc, có thêm 1.209 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) được cho xuất viện trong ngày 19-2, nâng tổng số người khỏi bệnh lên con số 10.337. Hiện vẫn còn 43.745 trường hợp vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 9.128 trường hợp bị bệnh nặng và 2.050 trường hợp đặc biệt nặng.

Số liệu thống kê toàn thế giới: 75.643 trường hợp mắc, 2.122 ca tử vong trong đó có 8 ca ngoài Trung Quốc đại lục là Philippines: 01 người, Hồng Kông: 02 người, Nhật Bản: 01 người, Pháp: 01 người, Đài Loan: 01 người và Iran: 2 người.

Cập nhật Covid-19: Số người chết và người nhiễm virus corona mới đều giảm mạnh, Trung Quốc cập nhật kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho Covid-19 - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp vào ngày 17 tháng 2 năm 2020, nhân viên y tế làm việc tại một trung tâm triển lãm đã chuyển đổi thành một bệnh viện ở Vũ Hán ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. ẢNH: AFP

79 người nữa trên tàu du lịch Diamond Princess cho kết quả dương tính với Covid-19

Thêm 79 trường hợp nhiễm virus corona khác đã được phát hiện trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản, Bộ Y tế cho biết hôm thứ Tư (19 tháng 2), nâng tổng số lên 621. Các số liệu mới được đưa ra khi một loạt hành khách ban đầu bắt đầu khởi hành sau khi cách ly 14 ngày và sau đó xét nghiệm âm tính với virus.

Con tàu là cụm lây lan lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Hoa Kỳ đã sơ tán hơn 300 công dân khỏi con tàu vào thứ Hai 17 tháng 2.

Tổ chức y tế tư nhân gửi 200 bác sĩ và y tá đến Vũ Hán

Một đội ngũ gồm 200 chuyên gia từ một tổ chức y tế tư nhân trong nước đã tập trung tại Thượng Hải vào thứ Tư và sẽ khởi hành đến tỉnh Hồ Bắc vào thứ Năm để hỗ trợ cuộc chiến chống lại đợt bùng phát bệnh viêm phổi virus corona mới (NCP).

40 bác sĩ và 160 y tá của Health 100, một tổ chức y tế được liệt kê với hơn 700 chi nhánh trên cả nước, sẽ được gửi tới 2 bệnh viện dã chiến, nơi bệnh nhân NCP được xác nhận nhẹ được điều trị và 9 địa điểm kiểm dịch y tế. Tổ chức này cho biết, hơn 2.600 bác sĩ và y tá đã nộp đơn xin tham gia nỗ lực sau khi chủ tịch hội đồng quản trị tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước về ý định thành lập một đội hỗ trợ.

Nhóm nghiên cứu từ Health 100 là nhóm lớn nhất được phái đi bởi một tổ chức y tế tư nhân được Ủy ban Y tế Quốc gia phê duyệt. Một đợt thứ hai gồm 100 bác sĩ và y tá từ cơ sở y tế cũng sẽ đến Vũ Hán một khi họ nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan y tế.

Cập nhật Covid-19: Số người chết và người nhiễm virus corona mới đều giảm mạnh, Trung Quốc cập nhật kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho Covid-19 - Ảnh 2.

200 bác sĩ và y tá từ Health 100, một tổ chức y tế tư nhân trong nước, được đào tạo về các biện pháp an toàn và vắc-xin tăng cường miễn dịch ở Thượng Hải, vào ngày 19 tháng 2 năm 2020. (Ảnh của Gao Erqiang/Chinadaily.com.cn)

Bệnh nhân mắc virus corona mới có thể có "tải lượng virus" tương tự cho dù họ có biểu hiện triệu chứng hay không

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc, những người mắc virus corona mới có thể có cùng tải lượng virus - hoặc lượng virus trong cơ thể - cho dù họ có biểu hiện triệu chứng bệnh hay không. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học đã mô tả chi tiết cách mà họ theo dõi tải lượng virus của virus corona mới trong các mẫu lấy từ mũi và họng của 18 bệnh nhân: 9 nam và 9 nữ ở độ tuổi 26-76 ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Đối với những mẫu này, tổng cộng 72 gạc mũi và 72 gạc họng đã được thu thập và phân tích. Kết quả cho thấy tải lượng virus cao hơn được phát hiện ngay sau khi một người có triệu chứng, tải lượng virus trong mũi cao hơn so với trong cổ họng. Trong số các bệnh nhân, chỉ có một người không có triệu chứng.

Tuy nhiên, về tổng thể, tải lượng virus được phát hiện ở bệnh nhân không có triệu chứng tương tự như ở bệnh nhân có triệu chứng. Điều này cho thấy bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có ít triệu chứng vẫn có khả năng lây bệnh.

Trung Quốc cập nhật kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho Covid-19

Vào thứ Tư, 19 tháng 2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ban hành một phiên bản cập nhật của kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân virus corona mới (Covid-19). Phiên bản mới nhất của kế hoạch đã bãi bỏ các tiêu chuẩn khác nhau liên quan đến dịch bệnh trong và ngoài tâm chấn của tỉnh Hồ Bắc, và sẽ chỉ xác định "các trường hợp nghi ngờ" và "các trường hợp được xác nhận" trên toàn quốc.

Theo một chuyên gia của NHC, kế hoạch này đã được cập nhật 5 lần, với nhiều biện pháp điều trị hiệu quả và kinh nghiệm đáng kể được bổ sung vào đó để cải thiện việc điều trị.

Nội dung liên quan đến liệu pháp chống virus và phương pháp điều trị cho các trường hợp nặng và điều trị y học cổ truyền Trung Quốc cũng đã được sửa đổi thêm trong phiên bản mới của kế hoạch.

Cập nhật Covid-19: Số người chết và người nhiễm virus corona mới đều giảm mạnh, Trung Quốc cập nhật kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho Covid-19 - Ảnh 3.

Các bác sĩ kiểm tra hình ảnh CT của phổi bệnh nhân tại Bệnh viện Leishenshan (Thunder God Mountain) ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ngày 9 tháng 2 năm 2020. (Tân Hoa Xã / Gao Xiang)

31 bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch được xuất viện sau khi hồi phục ở Vũ Hán

Tổng cộng 31 bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng đã được xuất viện sau khi hồi phục ở Vũ Hán vào hôm thứ Tư 19 tháng 2.

"Chúng tôi đã nhận được 1.055 bệnh nhân tại bệnh viện. Tất cả 31 bệnh nhân xuất viện hôm nay trước đây đều trong tình trạng nguy kịch. Sự phục hồi của họ cho chúng tôi biết rằng bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch có thể được chữa khỏi", Zhang Yu, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Liên kết với Đại học Khoa học và Công nghệ Tongji, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong cho biết.

Ngoài thuốc, một thái độ tích cực là rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe. Các triệu chứng có thể thuyên giảm tốt hơn nếu bệnh nhân có sự lạc quan, Zhang Jianchu, giáo sư khoa hô hấp của bệnh viện cho biết.

Tính đến thứ Tư, 145 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi hồi phục. Hồ Bắc đã thấy 1.266 bệnh nhân xuất viện sau khi hồi phục vào thứ ba, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện trong tỉnh lên 9.128.

Cập nhật Covid-19: Số người chết và người nhiễm virus corona mới đều giảm mạnh, Trung Quốc cập nhật kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho Covid-19 - Ảnh 4.

Các bệnh nhân đã hồi phục bị viêm phổi coronavirus (NCP) mới nghiêm trọng chụp ảnh với nhân viên y tế tại cơ sở phía tây của Bệnh viện Liên minh Vũ Hán ở Vũ Hán, trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ngày 19 tháng 2 năm 2020. Tổng cộng có 31 bệnh nhân bị nhiễm NCP nặng đã hồi phục và đã được xuất viện vào thứ Tư, sau khi được điều trị y tế gần hai tuần. (Tân Hoa Xã / Cái Dương)

Trường hợp mắc Covid-19 duy nhất ở châu Phi đã chuyển sang âm tính

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Ai Cập cho biết hôm thứ Tư rằng một người nước ngoài được thông báo là dương tính với virus corona mới đầu tiên của Ai Cập và châu Phi ngày 19-2 đã được xác nhận kết quả mới là hoàn toàn âm tính với loại virus chết người này. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại châu Phi là châu lục duy nhất không có bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trong thông báo được phát đi tối 19-2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Ai Cập cho biết đã tiến hành tới 6 lần xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày và kết quả đều âm tính. "Người bị nghi nhiễm không có biểu hiện triệu chứng của việc nhiễm bệnh trong suốt thời gian cách ly", thông báo cho biết thêm.

Tiến sĩ Jean Jabbour, đại diện WHO tại Ai Cập cho biết, tất cả các biện pháp theo dõi tình hình đều được thực hiện phối hợp đầy đủ với WHO và theo các hướng dẫn khoa học và kỹ thuật của nó, đặc biệt là liên quan đến các quy trình thí nghiệm.

Cập nhật Covid-19: Số người chết và người nhiễm virus corona mới đều giảm mạnh, Trung Quốc cập nhật kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho Covid-19 - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm