2 con ngộ độc và hôn mê sâu sau bữa cơm mẹ nấu, bác sĩ chỉ mặt nguyên do đến từ sai lầm khi chế biến món ăn này

Minh Võ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Có một vài loại thực phẩm tưởng chừng an toàn, bổ dưỡng nhưng có thể biến thành "thuốc độc" nếu bị chế biến sai cách.

Theo tờ QQ vừa chia sẻ, một bệnh viện tại Trung Quốc đã tiếp nhận một ca cấp cứu nghiêm trọng, bệnh nhân là 2 trẻ nhỏ. Người mẹ bước theo sau thì khóc hết nước mắt nhờ bác sĩ chạy chữa. Theo chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ xác định 2 cháu đang bị hôn mê và tổn thương gan nặng.

Cả nhà ngộ độc và hôn mê sâu sau bữa cơm mẹ nấu, bác sĩ “vạch mặt” nguyên do đến từ sai lầm của nhiều phụ nữ khi chế biến món ăn này - Ảnh 1.

Người mẹ khóc hết nước mắt khi nhìn 2 con bị suy gan, hôn mê sâu do thói quen sai lầm khi chế biến nấm khô (Ảnh minh họa).

Nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ ngộ độc thực phẩm, bác sĩ điều trị liền hỏi cô Zhang (mẹ các cháu) rằng hôm nay lũ trẻ đã ăn gì. Cô cho biết, vì hôm nay là sinh nhật của đứa con đầu nên cô đã làm một vài món để kỷ niệm ngày đặc biệt này, trong đó có món nấm tai mèo (mộc nhĩ) mà cậu bé rất thích.

Càng đào sâu câu chuyện cộng với việc nội soi thức ăn còn sót lại trong dạ dày, các bác sĩ mới vỡ lẽ nguyên nhân xuất phát từ chính món nấm ấy. Hóa ra, cô Zhang vì muốn chuẩn bị sinh nhật cho con nên đã ngâm nấm tai mèo trong nước trước 3 – 4 ngày. Đúng ngày cô chỉ việc mang ra để ráo nước rồi sơ chế một chút là xong, nhưng không ngờ việc làm này lại khiến cô vô tình khiến các con vào gặp nguy hiểm.

Cả nhà ngộ độc và hôn mê sâu sau bữa cơm mẹ nấu, bác sĩ “vạch mặt” nguyên do đến từ sai lầm của nhiều phụ nữ khi chế biến món ăn này - Ảnh 2.

Ăn nấm tai mèo đã ngâm lâu ngày trong nước thì chẳng khác nào tự "uống thuốc độc" vào người, chị em cần lưu ý.

Ăn nấm tai mèo ngâm lâu chẳng khác gì "uống thuốc độc" vào người

Bác sĩ Phó Kiến Quân - trưởng Khoa lây nhiễm của Bệnh viện trung tâm thành phố Tây An chia sẻ, nấm tai mèo ngâm quá lâu sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn hoặc vi sinh vật độc hại. Đặc biệt là vào mùa hè oi bức còn khiến chúng sinh ra nhiều hơn, độc tố cũng thế mà tăng cao. Nếu ăn phải sẽ làm cơ thể bị viêm đường tiêu hóa cấp tính dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa cùng các triệu chứng khác. Thậm chí với một số trường hợp nghiêm trọng, ăn nấm này ngâm lâu ngày còn có thể gây tử vong.

"Đây là một dạng ngộ độc thực phẩm điển hình do vi khuẩn gây nên. Bởi nấm tai mèo sau khi ngâm một thời giạn dài sẽ xuất hiện tình trạng biến chất do chất đạm bị thủy phân, tương tự như thịt để lâu ngày bị thối. Từ đó làm cho vi khuẩn dễ tấn công và nhiễm bẩn nấm" - Bác sĩ Phó Kiến Quân thông tin.

Cũng theo các chuyên gia từ chuyên trang y tế Healthline (Mỹ), không chỉ nấm tai mèo mà các loại nấm khô khác nếu được ngâm trong khoảng thời gian quá lâu cũng có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm tương tự.

Xử trí thế nào khi gặp phải trường hợp ngộ độc nấm khô?

Khi bạn gặp phải trường hợp này, cần tìm cách gây nôn cho bệnh nhân bằng việc dùng ngón tay móc họng để loại bỏ thức ăn trong dạ dày. Sau đó hãy chườm nóng bụng cho bệnh nhân và bù nước bằng các loại nước đường hoặc nước mật ong… Nhưng đó chỉ là cách để sơ cứu trước mắt, tốt nhất vẫn là đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Cả nhà ngộ độc và hôn mê sâu sau bữa cơm mẹ nấu, bác sĩ “vạch mặt” nguyên do đến từ sai lầm của nhiều phụ nữ khi chế biến món ăn này - Ảnh 4.

Ngoài ra, khi ngâm nấm khô các loại thì chị em đừng ngâm quá 6 giờ và nên cất trong tủ lạnh, tránh để ở nơi nóng bức. Còn với nấm tươi, nên thận trọng khi ăn bởi một vài loại có chứa một chất nhạy cảm với porphyrin gây ngứa và phù da, thậm chí là hoại tử da nếu nghiêm trọng.

Để đề phòng ngộ độc nấm thì hãy hạn chế ăn nấm quá nhiều, kể cả các loại nấm an toàn. Không ăn các loại nấm quá non, nấm bị thối và mốc hỏng lâu ngày. Người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, tiêu hóa kém cũng không nên ăn nấm. Bên cạnh đó, nên mua nấm ở những nơi uy tín như siêu thị hoặc các cửa hàng phân phối. Nên dùng ngay sau khi mua vì nấm chỉ có hạn sử dụng không quá 1 tuần.

Theo QQ

Chia sẻ
Đọc thêm