2 cách kho cá tuyệt ngon giúp bữa cơm nhà thêm đậm đà hấp dẫn
Cá kho là món ăn dân dã rất quen thuộc với nhiều gia đình. Để có được có món cá kho ngon, hương vị lôi cuốn cho bữa cơm gia đình hãy làm theo 2 cách kho cá này nhé.
1. Cá kho tộ
Cá kho tộ là món ăn dân dã rất quen thuộc với nhiều gia đình. Với vị ngọt của cá kết hợp với vị đậm đà của các nguyên liệu gia vị thì món cá kho tộ luôn làm hao cơm nhà nhanh chóng!
Nguyên liệu để làm cá kho tộ:
1kg cá - 2gr muối - 15gr dọc hành lá - 2 thìa canh xì dầu - 1 cánh hoa hồi - 1 thìa canh rượu nấu ăn - 10gr tỏi băm - 10gr đường - Lượng dầu ăn thích hợp - Một chút hạt tiêu.
Cách làm cá kho tộ:
Bước 1: Cá mua về bạn đem đánh vảy, loại bỏ mang, loại bỏ nội tạng. Các công đoạn đều phải cẩn thận để cá không bị tanh, đắng do vỡ nội tạng. Sau khi rửa sạch, dùng dao rạch vài đường xiên trên thân cá. Bạn lưu ý không cắt rời cá. Cho muối và rượu nấu ăn vào cá, xoa đều và để khoảng 20 phút cho bay hết mùi tanh. Tiếp theo bạn cho dầu vào chảo, đun nóng khoảng 50 độ rồi cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Vớt cá ra để riêng.
Mẹo: Bạn dùng rượu nấu ăn và gừng ướp với cá trước khi chế biến sẽ giúp khử mùi tanh triệt để và giữ được vị ngon ngọt của cá. Khi nấu cá nên kho đến lúc nước đặc sệt vào sẽ giúp thịt cá săn lại và ngọt đậm đà. Bạn có thể dùng cá quả, cá chim vàng anh, cá ba sa, cá trắm, cá bông lau, cá nheo, cá lăng… để làm món kho tộ. Nếu ăn được cay bạn có thể cho thêm ớt và hạt tiêu.
Bước 2: Để lại một ít dầu trong chảo, cho hành vào phi thơm. Tiếp theo thêm gừng thái lát và tỏi băm phi cùng hành rồi cho cá vào. Bạn thêm chút nước, hoa hồi, nước tương, đường và viên súp vị gà vào đun sôi trên lửa lớn. Phần viên súp sau khi tan chảy sẽ giúp cho nước kho cá trở nên có độ bóng, vị vừa đậm đà và thơm ngon ngơn. Tiếp tục đun cho đến khi nước kho cá cạn sền sệt là có thể tắt bếp, thêm hạt tiêu vào. Cho cá ra đĩa, rắc một chút hành xắt nhỏ lên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Thành phẩm cá kho tộ:
Cá kho tộ hoàn thành với lớp dầu bóng đẹp bên ngoài, nước sốt bao phủ trên bề mặt thịt, hương vị đậm đà, thơm phức. Với món cá kho tộ, bạn có thể luộc rau củ ăn kèm. Từng miếng thịt cá mềm và tươi ngon sẽ khiến cho bữa cơm được thỏa mãn vị giác.
2. Cá kho đậu phụ
Cá đem kho cùng đậu phụ là sự kết hợp hài hòa, tạo thành một món ăn ngon ngọt hấp dẫn. Món ăn được chế biến đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc chắc chắn sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình bạn bữa cơm ngon miệng.
Nguyên liệu để làm cá kho đậu phụ:
1 phần đầu cá và đuôi cá - 1 miếng đậu phụ vuông to - Một nhánh gừng - 2 cây hành lá - 1 thìa canh hắc xì dầu (hoặc nước tương) - 1/2 thìa canh bột nêm vị gà - 2 thìa canh tinh bột bắp - 5 nhánh tỏi - 1/2 thìa canh gia vị - 1 thìa canh dầu hào - 500ml nước - 15ml dầu ăn.
Cách làm cá kho đậu phụ:
Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu sạch sẽ. Đầu cá trắm bổ đôi, phần đuôi cá thái miếng vừa. Bạn cho phần đầu và đuôi cá vào một âu lớn sau đó cho tinh bột vào phủ đều. Đậu phụ thái miếng, gừng thái chỉ, hành lá thái chỉ, tỏi cắt lát mỏng hoặc chẻ đôi từng tép. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi làm nóng. Sau đó cho đậu phụ vào chiên vàng đều.
Bước 2: Bạn làm nóng chảo rồi cho một xíu muối vào cùng với lượng dầu ăn thích hợp. Sau đó chiên vàng đều 2 mặt phần đầu và đuôi cá. Sau khi chiên cá xong, bạn bỏ bớt lượng dầu thừa chỉ để lại một chút xíu. Tiếp đó cho tỏi, hành, gừng vào xào thơm cùng cá. Khi các nguyên liệu gia vị dậy mùi thơm thì bạn cho nước vào xăm xắp mặt cá. Đun sôi trong 5 phút sau đó thêm hắc xì dầu cùng đậu phụ vào và tiếp tục nấu khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn, chút gia vị và nửa thìa bột nêm vị gà, nêm nếm cho vừa, đun thêm một lúc thì tắt bếp. Món ăn hoàn thành bạn cho ra đĩa trang trí chút hành lá hoặc rau mùi rồi thưởng thức.
Mẹo: Cho muối vào chảo chiên cá ngoài việc giúp khử độc phát sinh trong quá trình nấu ăn còn ngăn đáng kể lượng dầu văng ra ngoài và tránh cá dính chảo.
Thành phẩm cá kho đậu phụ:
Cá kho đậu phụ là một món ăn rất ngon và dân dã. Phần đầu cá trắm khi kho sẽ giúp cho phần nước dùng ngọt ngon đậm đà. Thịt cá trắm thơm vừa giòn vừa mềm ăn cùng với đậu phụ béo, thấm đậm gia vị cực ngon. Món cá kho đậu phụ ăn kèm cơm nóng thì ngon hết sảy.
Không quá cầu kì hoặc tốn nhiều thời gian, với 2 cách kho cá này chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn có được bữa cơm thật ngon, đậm đà.
Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Mẹo giúp bạn chọn cá tươi ngon:
- Cá tươi ngon nhất là khi còn sống. Vì thế khi bạn chọn mua cá hãy cố gắng chọn những con cá đang còn bơi khỏe, mắt cá trong suốt, vảy óng ánh, mang cá hồng. Không mua những con cá nổi trương phình, màu nhợt nhạt, mắt đục, mang xám.
- Đối với cá ướp lạnh hoặc cá làm sẵn. Bạn hãy chọn mua những con cá có mắt sáng - trong giác mạc có sự đàn hồi, mang cá vẫn hồng tươi. Vảy cá bám chặt vào thân, óng ánh. Đối với loại cá không có vảy thì nhìn lớp da trơn sáng bóng, có độ mướt. Thịt cá phải săn chắc, có độ đàn hồi cao. Khi ngửi sẽ có mùi của biển nếu là cá nước mặn hoặc mùi ao hồ nếu là cá nước ngọt. Không có mùi hôi thối, tanh khai.