11 thực phẩm gây dị ứng bất ngờ
Một bữa ăn sẽ không còn là ngon nếu nó biến khuôn mặt tươi cười của bạn thành khuôn mặt đỏ au vì dị ứng.
Đối với một số người, một số loại thực phẩm có thể khiến họ bị phát ban, sưng môi, mẩn ngứa, chàm bội nhiễm…, ngay cả khi trước đó họ chưa bao giờ có phản ứng tiêu cực nào với thực phẩm.
Nếu triệu chứng này bùng nổ khắp cơ thể bạn hoặc đi kèm với tức ngực, khó thở hoặc thở khò khè, nghĩa là ban đang bị dị ứng nghiêm trọng.
Nếu biết thực phẩm nào là nguyên nhân gây ra dị ứng, bạn cần dừng ăn thực phẩm đó ngay lập tức và tránh sử dụng món đó trong tương lai. Nhưng nếu bạn không biết chắc thực phẩm nào là thủ phạm, hãy viết ra giấy tất cả những gì bạn đã ăn mà khiến bạn bị như vậy. Đem danh sách này đến gặp bác sỹ để có sự chẩn đoán và lời khuyên chính xác nhất.
Sau đây là một số loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao hơn các thực phẩm khác:
1. Sữa bò
2. Trứng
3. Lạc
4. Quả óc chó, quả đào lộn hột, quả hạnh…
5. Động vật có vỏ (trai, sò, cua, tôm…)
6. Đậu nành
7. Bột mì
8. Rượu vang đỏ
9. Họ cam quýt (chanh, cam…)
10. Cà chua
11. Gia vị nóng cay…
Thụy Vân
(Tổng hợp theo Times)