10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém

Hấp thu chất béo kém có nghĩa là chất béo khi vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa đúng. Thế nhưng, rất ít người biết về trường hợp này.

Tình trạng hấp thu chất béo kém có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, gây đau ở túi mật. Tình trạng này chủ yếu là do chức năng tiêu hóa kém. Khi gan không tổng hợp chất hoặc khi túi mật không phát hành mật thì có thể dẫn đến tình trạng kém hấp thu chất béo. Khi cơ thể bạn khỏe mạnh, gan sẽ đào thải các độc tố tới mật. Trong quá trình này, chất béo bị phân hủy bởi các mật và các độc tố được bài tiết.

Vì vậy, chị em nên nắm được những dấu hiệu chửng tỏ cơ thể mình hấp thu chất béo kém để còn khắc phục kịp thời. Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn hấp thu chất béo kém bao gồm:

1. Đầy hơi

Sau khi ăn, bạn cảm thấy nặng bụng do đầy hơi, ợ hơi thì rất có thể đó là do chất béo không được hấp thu, dẫn đến tích tụ lại và làm cho bạn đầy bụng.

10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém 1

2. Đau ở túi mật

Nếu bạn đang trải qua cơn đau ở vùng dưới xương sườn về phía bên phải thì nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có vấn đề với sự hấp thu chất béo. Đây là triệu chứng rất rõ rệt nên bạn đặc biệt không được bỏ qua.

10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém 2

3. Phân nhờn như có mỡ

Khi chất béo không được hấp thu và tiêu hóa, nó sẽ được chuyển ra ngoài cùng với phân. Vì vậy, nếu thấy dấu hiệu phân nhờn, kèm mùi hôi thì bạn càng không được bỏ qua.

4. Sỏi mật 

Sỏi mật cũng có thể là một dấu hiệu của sự rối loạn hấp thu chất béo. Nếu bạn có triệu chứng này, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ.

10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém 3

5. Tiêu chảy 

Kém hấp thu chất béo cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy. Khi một người bị tình trạng này, phân thải ra có xu hướng lỏng trong một vài tuần.

10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém 4

6. Giảm Cân 

Ở người lớn, kém hấp thu chất béo có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm cân. Ở trẻ em, tình trạng này sẽ dẫn đến còi cọc, suy dinh dưỡng. Vì vậy, bạn đặc biệt không được bỏ qua khi thấy mình có biểu hiện giảm cân không giải thích được.

10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém 5

7. Da khô 

Nếu chất béo không được hấp thu, da bạn sẽ thiếu dinh dưỡng và trở nên khô. Tuy nhiên, khô da cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nên bạn cần đi khám để biết chính xác tại sao mình bị khô da.

10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém 6

8. Sự mất cân bằng nội tiết 

Kém hấp thu chất béo có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố đơn giản là vì chất béo cũng là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố mới. Do đó, thiếu chất béo dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố là điều khó tránh khỏi.

9. Mệt mỏi 

Nếu bạn quá mệt mỏi mà không biết lý do tại sao thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe vì rất có thể nguyên nhân là do cơ thể bạn không hấp thu được chất béo để tổng hợp thành năng lượng.

10 triệu chứng cho thấy cơ thể bạn hấp thu chất béo kém 7

10. Buồn nôn 

Nếu bạn đang cảm thấy muốn ói ngay sau bữa ăn thì rất có thể là do quá trình hấp thu chất béo trong cơ thể đã diễn ra không đúng cách. Bạn nên có một số thay đổi trong chế độ ăn uống của mình sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

(Nguồn: Boldsky)
Chia sẻ
Đọc thêm