5 dấu hiệu cần bổ sung chất béo

Theo PhuNuOnline,

Nhiều người thường có thói quen hạn chế dùng chất béo để có được thân hình mảnh dẻ, không bị mỡ thừa. Trên thực tế có hai loại chất béo “tốt” và “xấu”, chất béo tốt là thành phần chủ yếu giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Trong quá trình kiêng cữ để giảm cân, đôi lúc bạn bỏ qua cả chất béo có lợi, gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể. Những dấu hiệu dưới đây cho biết bạn cần phải bổ sung thêm nhiều chất béo. 

1. Thường xuyên cảm thấy đói bụng

Bạn cảm thấy đói bụng, có thể do bữa ăn hạn chế quá nhiều chất béo, từ sữa chua, đến phô mai, bơ và cả dầu ăn. Chế độ ăn uống có chất béo giúp điều hòa sự thèm ăn và gây no lâu, ngăn ngừa việc ăn quá mức và hạn chế việc cảm thấy đói liên tục. Nếu cảm thấy đói cho dù đã ăn đầy đủ, tốt nhất nên quay lại với những loại thức ăn béo như sữa chua và phô mai.

2. Tinh thần uể oải

Đôi khi bạn có cảm giác bị tê liệt và mang tâm trạng chán chường. Đồng thời, bạn cũng trở nên cáu kỉnh, dễ bị kích thích. Khi bụng đang đói, trí não cũng có khuynh hướng trở nên chậm chạp. Bạn cần phải cải thiện và bổ sung axit béo omega-3 với các thực phẩm như cá, cải bó xôi… Những hoạt chất này được biết đến là chất chống trầm cảm hữu hiệu. 

5 dấu hiệu cần bổ sung chất béo 1
Thiếu chất béo có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Ảnh minh họa

3. Da khô

Chất dưỡng ẩm da tự nhiên là sebum, được sản xuất bởi các axít béo tiết ra tự nhiên từ cơ thể hoặc từ thực phẩm ăn vào. Khi da bị khô, là do cơ thể không đủ chất béo để nuôi dưỡng da. Vì sao những người bị béo phì và mập luôn có làn da mịn đẹp? Đó là bởi chất béo có trong thức ăn của họ cung cấp để nuôi dưỡng da. Vì vậy, cần bổ sung tối thiểu vài chất béo trong bữa ăn để chống lại da khô.

4. Luôn cảm thấy lạnh

Bạn vẫn cảm thấy lạnh khi nhiệt độ máy lạnh trong phòng không thấp lắm, hoặc nếu bạn muốn tắt máy lạnh trong khi những người xung quanh đang đổ mồ hôi, đó là triệu chứng bạn đang thiếu chất béo. Chất béo trong cơ thể có tác dụng giữ ấm và vì vậy chỉ khi thiếu hụt chất béo bạn mới luôn cảm thấy lạnh. Và đó cũng là dấu hiệu cho biết sức khỏe bạn đang yếu. 

5. Đau nhức cơ thể

Cơ thể đau nhức có liên quan đến khớp. Có nhiều nguyên nhân gây đau nhức từ chấn thương đến viêm khớp. Tuy nhiên nếu thiếu chất béo, tình trạng có thể càng tệ hơn. Chất béo giúp hồi phục vết thương và điều trị đau khớp, nên khi thiếu sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

Khi giảm cân, bạn siêng luyện tập thể dục, nhưng cần hiểu được cơ thể vẫn cần nhiều năng lượng cho việc tập đó. Vì vậy, nên thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, ít đường bột nhưng có lợi cho sức khỏe như dầu ô-liu, hạt, thịt… Không cần phải kiêng cữ chất béo mà chỉ cần dùng một cách điều độ, điều này sẽ trợ giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển phù hợp và không gây ra tình trạng lờ đờ, mệt mỏi hoặc bị béo phì.
Chia sẻ
Đọc thêm