10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự

Xuân Xù, Theo Trí thức trẻ

Để tránh bối rối và lịch sự hơn khi dùng bữa cùng người Nhật, bạn đừng quên ghi nhớ những nguyên tắc cần tránh sau đây nhé.

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự chỉn chu, bởi vậy ngay cả khi dùng bữa họ cũng có những nguyên tắc riêng. Một số việc làm đơn giản nhưng lại được người Nhật cho là bất lịch sự sau đây cần phải tránh. Cùng tham khảo để biết về những quy tắc ăn uống của người Nhật và tự tin khi dùng bữa cùng họ nào.

Dùng tay hứng đồ ăn bị rơi

Việc làm đầu tiên bạn cần tránh đó chính là dùng tay hứng đồ ăn bị rơi. Đối với người Nhật, hành động này được xem là bất lịch sự, ngay cả khi bạn dùng đĩa cầm tay Tezara để hứng chúng thì cũng chẳng khá hơn là mấy. Thay vào đó, bạn nên chú ý khi gắp thức ăn để tránh làm rơi chúng sẽ tốt hơn.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 1.

Trộn wasabi với nước tương

Cách dùng nước tương trộn cùng wasabi thường thấy ở nhiều nhà hàng trên thế giới, tuy nhiên khi ăn với người Nhật thì bạn nên tránh làm như vậy. Thay vào đó, hãy cho một chút wasabi vào miếng sashimi, sau đó chấm vào nước tương.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 2.

Cắn đôi thức ăn

Thay vì cắn đôi thức ăn, bạn hãy dùng hết cả miếng trong một lần gắp. Bởi đặt đồ ăn dở lên đĩa được xem là hành động kém lịch sự. Bạn cũng có thể dùng tay che miệng khi nhai những miếng to.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 3.

Úp ngược nắp bát

Úp ngược nắp bát sẽ khiến người đối diện nghĩ rằng bạn đã dùng xong bữa. Thói quen này cũng có thể làm hỏng một số loại nắp có kết cấu đặc biệt ở phần tay cầm.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 4.

Đặt vỏ hải sản vào trong nắp bát

Nhiều người có thói quen bỏ vỏ hải sản lên nắp bát hoặc đĩa bất kì sau khi ăn chúng. Tuy nhiên, đối với người Nhật đây là một thói quen kém lịch sự và nên tránh. Thay vì vậy, bạn nên bỏ vỏ hải sản vào đĩa đựng món ăn đó sau khi kết thúc.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 5.

Cầm đũa trước khi cầm bát

Khi ăn đồ Nhật, thực khách nên cầm bát hoặc đĩa lên trước rồi mới cầm đĩa. Tương tự khi đổi bát, bạn hãy đặt đũa xuống, thay bát mới rồi mới cầm đũa lại.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 6.

Chạm đũa vào thức ăn nhưng không ăn

Việc phân vân giữa các món ăn và đưa đũa qua lại giữa các món là điều không nên làm trong khi ăn uống của người Nhật. Chạm đũa vào món ăn nhưng không dùng chúng cũng cần tránh. Lúc này, bạn có thể dùng các món ăn phụ trước khi quyết định sẽ dùng món gì tiếp theo.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 7.

Gác đũa lên bát

Đây có vẻ là thói quen thường thấy ở nhiều nơi, tuy nhiên tại Nhật bạn không nên làm điều này chút nào. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy để chúng lên trên đồ gác đũa. Nếu không, hãy đặt chúng vào gói giấy bọc ban đầu và để vào khay đồ ăn.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 8.

Đảo đầu đũa để gắp thức ăn

Nơi tay cầm của đũa được coi là không sạch sẽ và không nên dùng để gắp đồ ăn từ đĩa chung. Lúc này, hãy nhờ người phục vụ lấy thêm một đôi đũa khác để gắp các món ăn chung.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 9.

Đưa đồ ăn lên cao quá miệng

Hành động này được xem là thiếu lịch sự và cần tránh trong ăn uống của người Nhật. Bạn nên thưởng thức món ăn khi chúng ngang bằng miệng và tránh đưa đũa lên quá cao.

10 quy tắc ăn uống của người Nhật: cần tránh mắc phải kẻo bị coi là mất lịch sự - Ảnh 10.

Nguồn: Japan Today

Chia sẻ
Đọc thêm