10 món nên thưởng thức khi du lịch Sài Gòn
Nói tới ẩm thực Sài Gòn quả như lạc vào một mê cung với vô vàn món ăn hội tụ tại chốn phồn hoa đô thị này. Nhưng có 10 món ăn đặc trưng dưới đây bạn nên nhớ thưởng thức.
1. Bánh tráng trộn/nướng
Thành phần chính của bánh là: bánh tráng cắt sợi, trộn với tôm khô chiên mỡ, phổi bò cháy, rau răm, đu đủ, sốt tương, đậu phộng... Món ăn này được bán trong từng túi bóng nhỏ với giá khá rẻ, chỉ khoảng 5.000đ/ bịch.
Bánh tráng nướng với nguyên liệu là: trứng chim cút, mỡ hành, thịt băm, tép rang tuy xuất hiện sau đó rất lâu nhưng cũng đã kịp làm mê mẩn không ít thực khách tới đây.
2. Ốc
Từ con hẻm nhỏ đến mặt đường lớn, không khó tìm một quán ốc để dừng chân. Quán ốc là từ gọi chung, bởi ở đó còn có nhiều loại hải sản khác. Có đủ cách chế biến để món ốc luôn hấp dẫn, từ hấp, luộc, xào, chiên đến nướng, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm…
3. Cơm tấm/Cơm sườn
Cơm tấm, dường như trở thành “đặc sản” độc tôn của xứ Sài Thành bởi hương vị thơm ngon độc đáo hiếm nơi nào có được.
Cơm tấm là sự kết hợp hài hòa giữa những hạt cơm nhỏ, màu trắng, miếng sườn nướng cháy cạnh, bì thơm giòn hay trứng chưng béo mềm, trứng ốp la béo ngậy. Với cơm tấm, mọi sức sáng tạo nằm gọn trong chén nước mắm chấm kèm.
4. Phá lấu
Phá lấu là món ăn quen thuộc của người Hoa, làm từ nội tạng động vật. Có rất nhiều loại phá lấu: phá lấu heo, phá lấu gà vịt, phá lấu bò… Trong đó, món phá lấu bò được ưa thích hơn cả. Đây là món ăn dân dã, ngon miệng, có sức cuốn hút đến kỳ lạ không chỉ đối với học trò nhỏ mà cả giới sinh viên, công chức.
5. Hủ tíu
6. Lẩu dê/Nầm dê nướng
Là món ăn phổ biến của người Sài Gòn mỗi dịp họp mặt gia đình, bạn bè. Lẩu dê cuốn hút người ăn bởi nó được liệt vào hàng bổ dương, cường lực. Cái chất "bổ dưỡng" siêu hạng của dê có thể chỉ là võ đoán nhưng cái hương vị độc đáo của thịt dê so với các thịt khác thì quả là không ai có thể phủ nhận.
7. Bột chiên
Bột chiên là món ăn đơn giản làm từ bột gạo giòn bên ngoài, dẻo bên trong, là món vặt hết sức hấp dẫn. Tùy từng nơi và khẩu vị khách mà món bột chiên sẽ được chế biến khác nhau. Những miếng bột vàng giòn, điểm chút xanh của hành lá, phơn phớt đu đủ, đo đỏ của tương ớt, cà rốt đã làm mê mẩn bao người.
Bột chiên được bán ở nhiều nơi, tập trung chủ yếu quanh các khu trường học, khu đông dân cư với giá cả bình dân khoảng 10.000 - 15.000đ/đĩa.
8. Sủi cảo
Sủi cảo được chế biến gần giống với hoành thánh, nhưng lớn hơn và nhiều nhân hơn. Điều quan trọng quyết định lát sủi cảo ngon là nhân, thường được làm từ tôm, thịt lợn, các loại rau... băm nhuyễn với nhau và trộn gia vị cho vừa ăn. Ngoài sủi cảo nước còn có món cảo chiên vàng rụm cũng rất hấp dẫn.
9. Xiên chiên/nướng
Cá viên, bò viên, tôm viên, đậu bắp, đâu hũ... sau khi xâu lại thành từng xiên sẽ được đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi những viên thịt phồng to, cháy vàng mới bỏ ra cho vào đĩa hoặc hộp.
Món này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai, nhai sần sật, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo...
10. Chè
Không ngọt gắt như chè Huế, nhiều hương liệu như chè Bắc, chè Sài Gòn ngọt thanh bởi nước cốt dừa, đá bào. Với chè Sài Gòn, không chỉ là thưởng thức từng hương vị của nguyên liệu mà còn thưởng thức bằng mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chè Sài Gòn là sự pha trộn sắc màu rất thú vị.
Với hàng trăm món ăn độc đáo, sẽ không là quá đáng khi tặng cho miền đất này cái tên “xứ sở vàng của ẩm thực Việt Nam”.