10 câu hỏi đắt giá dành cho hội công sở vô định giữa đời, không tìm ra nổi đam mê thực sự của bản thân (Phần 1)

Hãy viết 10 câu hỏi này ra giấy và suy nghĩ thấu đáo về đáp án để tự tìm hướng đi cho chính bản thân nhé!

1. Ai là người khiến bạn ghen tị?

Ghen tị không hẳn sẽ là tội lỗi nếu bạn biết tận dụng chúng đúng cách. Đó là cảnh báo rằng bạn mong muốn có những thứ mà người khác đang sở hữu. Nếu biết tiết chế, chị em lại có thể coi đây là một dấu hiệu để nhắc nhở những gì ta làm chưa được tốt bằng người khác. Chỉ khi nào chúng ta có thể bình tĩnh đối mặt với khuyết điểm của bản thân, thì mới có thể dồn hết sức học tập, rèn luyện, phát triển tiến bộ hơn.

10 câu hỏi đắt giá dành cho chị em công sở khi chúng ta vô định giữa đời và không tìm ra nổi đam mê thực sự của bản thân (Phần 1) - Ảnh 1.

Như vậy, ganh tỵ cũng có thể trở thành đòn bẩy giúp chúng ta phát triển hoàn thiện. Nếu ganh tỵ với vòng eo của cô bạn đồng nghiệp, hãy đi tập gym. Nếu ganh tỵ sự thành công của bạn bè, hãy học hỏi cách làm và phấn đấu chăm chỉ gấp đôi họ. Nếu sinh ra tâm lý ganh tỵ, hãy dùng nó để kích thích bản thân nỗ lực chứ đừng dùng nó để cản trở nỗ lực của đối phương.

2. Nếu được tài trợ tiền, bạn sẽ chọn học hỏi thêm điều gì?

Bạn muốn học gì để đi làm công việc gì? Nếu một ngày bạn có trong tay khoản chi phí đủ để học bất cứ điều gì, bạn sẽ chi tiêu ra sao? Rốt cuộc, học tập là công việc cả đời. Dù bạn đã đi làm, hàng ngày vật lộn với deadlines thì hãy nghĩ về điều này nhé! Không có sự học nào đến muộn cả.

Theo thước đo chung của xã hội ngày nay, độ tuổi 20 được xem là thời gian để mỗi cá nhân hoàn tất quá trình học hành, lựa chọn nghề nghiệp, xác định những điều muốn làm với cuộc đời của mình, bước vào thực tế và xây dựng hình ảnh bản thân. 

10 câu hỏi đắt giá dành cho chị em công sở khi chúng ta vô định giữa đời và không tìm ra nổi đam mê thực sự của bản thân (Phần 1) - Ảnh 2.

Bước sang tuổi 30, chúng ta sẽ làm việc theo cách để thăng tiến trên con đường sự nghiệp đã chọn, phấn đấu cho các mục tiêu cụ thể mà bản thân và xã hội đặt ra. Từ khi có công việc ổn định, con người có xu hướng xử lý các tình huống trong cuộc sống dựa trên những kinh nghiệm tích lũy trước đó, thay vì việc tư duy những hướng giải quyết mới. 

Vì vậy, chị em cần phải tìm cách tạo động lực vượt qua sự lười biếng nhằm làm mới bản thân bằng cách học những cái gì đó mới mẻ!

3. Ba người truyền cảm hứng cho bạn?

Sau đó, xác định những gì cụ thể những điều ở họ khiến bạn có động lực tiến lên. Trong công việc lẫn cuộc sống, cảm hứng chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp chúng ta thành công với mục tiêu ban đầu đặt ra. Bởi bên cạnh kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức, mọi người cần phải luôn duy trì cho mình động lực cùng năng lượng tích cực để gặt hái các thành tích tốt nhất.

Người truyền cảm hứng được cho người khác thường là người rất giỏi trong việc tạo dựng cuộc sống, công việc của bản thân cả về tinh thần và vật chất. Bạn nhìn vào họ và mong muốn phần nào có được sự nghiệp, cuộc sống, gia đình, bạn bè... như vậy. Người truyền cảm hứng giúp bạn có động lực làm việc, là tấm gương, một mẫu hình tốt đẹp mà bạn muốn hướng tới. Thậm chí bạn mong muốn được trở thành con người như họ trong tương lai. 

10 câu hỏi đắt giá dành cho chị em công sở khi chúng ta vô định giữa đời và không tìm ra nổi đam mê thực sự của bản thân (Phần 1) - Ảnh 3.

Mỗi giai đoạn chúng ta có thể gặp và biết đến những người có khả năng truyền cảm hứng cho mình. Không phải là họ chỉ truyền cảm hứng trong một thời gian ngắn mà mỗi giai đoạn chúng ta sẽ tìm hiểu về những lĩnh vực khác nhau, trưởng thành hơn trong việc đó rồi và sẽ tiếp tục học hỏi những bài học khác, với những con người khác để hoàn thiện bản thân hơn nữa.

4. Đam mê mà bạn đã ngừng theo đuổi ở tuổi 20 là gì?

Tuổi 20 thường để lại nhiều tiếc nuối trong cuộc đời. Đó là những mối quan hệ không còn, là ước mơ thầm kín chúng ta đánh mất. Để đến tận bây giờ, nhiều chị em vẫn còn tiếc nuối, khiến cuộc sống trở nên không trọn vẹn. Vậy thì tại sao chúng ta không thể làm sống lại giấc mơ tuổi 20?

10 câu hỏi đắt giá dành cho chị em công sở khi chúng ta vô định giữa đời và không tìm ra nổi đam mê thực sự của bản thân (Phần 1) - Ảnh 4.

Cho dù niềm đam mê ấy là một nghề nghiệp hay một sở thích, luôn có những cách để có thể kết hợp lại nó vào cuộc sống của bạn. Nếu bạn không có bất kỳ sự theo đuổi sáng tạo nào trong tuổi trẻ của mình, thì đây là cách tìm một niềm vui mới.

5. Tài năng nào là độc nhất đối với bạn?

Đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ lại về khái niệm tài năng. Tài năng có thể được biểu hiện trong nghệ thuật hoặc kỹ thuật, thuộc về trí não hoặc thể chất, mang tính cá nhân hay xã hội. Bạn có thể là một tài năng sống hướng ngoại hoặc hướng nội. Tài năng của bạn không nhất thiết phải đem lại lợi ích vật chất, phải hữu dụng hoặc theo quan niệm truyền thống, nhưng nó luôn là của riêng bạn, là một phần tạo nên con người bạn. 

10 câu hỏi đắt giá dành cho chị em công sở khi chúng ta vô định giữa đời và không tìm ra nổi đam mê thực sự của bản thân (Phần 1) - Ảnh 5.

Việc tìm ra tài năng rồi phát triển thành kỹ năng và khả năng thực sự sẽ đòi hỏi bạn phải nỗ lực, nhưng sự sáng tạo trong cách thực hiện sẽ giúp bạn khám phá những khả năng tự nhiên và tìm ra tài năng thiên bẩm của mình.

Nhận thức của chúng ta về bản thân rất phức tạp. Chúng ta thường không nhận thấy rõ điều mà chúng ta giỏi. Sẽ khó để xác định tài năng độc đáo nhất của mình và chúng thường nằm ở lĩnh vực mà chúng ta ít trông chờ nhất. Chúng ta thậm chí có thể thực hiện tốt điều mà chúng ta cảm thấy rằng mình không giỏi. Vì bạn thường không nhận thấy tài năng thật sự của mình, việc đầu tiên cần làm khi đánh giá tài năng là cởi mở trước mọi khả năng. 

10 câu hỏi đắt giá dành cho chị em công sở khi chúng ta vô định giữa đời và không tìm ra nổi đam mê thực sự của bản thân (Phần 1) - Ảnh 6.

Theo B.I

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm