Yêu nhau từ thời sinh viên, vậy mà 5 năm hôn nhân, thứ tôi nhận được lại là những đêm khóc ướt gối

Chị Hướng Dương, Theo Trí Thức Trẻ

Cũng vì những việc trong quá khứ mà em không dám chia tay, không dám quen người khác vì sợ...

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương,

Cuộc sống gia đình em đang nặng nề, căng thẳng lắm. Vợ chồng em đều là dân tri thức, quen nhau từ thời sinh viên. Anh là mối tình đầu của em. Chuyện tình cũng không vui vẻ, đẹp đẽ gì, chia tay rồi quay lại hoài, chỉ vì em hay mủi lòng.

Cũng chỉ vì nhẹ dạ và mủi lòng mà em lỡ quan hệ trước hôn nhân và phải bỏ thai một lần vì còn là sinh viên. Anh ấy vô tâm lắm, ngày em đi bỏ thai, lòng đau như cắt nhưng lại phải đi một mình. Cũng vì điều này mà em không dám chia tay bởi không dám quen người khác, em sợ nếu họ biết em không còn trong trắng thì sẽ thế nào. Chính em đã tự tạo áp lực đó cho em.

5 năm hôn nhân, hiện em có một bé trai 4 tuổi, cuộc sống gia đình nói chung cũng không vui vẻ. Chồng em hồi sinh viên em đã biết là anh ấy chơi cá độ đá banh, bia rượu và cafe thuốc lá. Nhưng em cũng bỏ qua vì nghĩ mình ở bên sẽ giúp anh ấy thay đổi.

Yêu nhau từ thời sinh viên, vậy mà 5 năm hôn nhân, thứ tôi nhận được lại là những đêm khóc ướt gối - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đến hiện tại em mới phát hiện ra anh ấy vẫn chơi liên tục và cũng thua rất nhiều tiền, lên đến cả tỷ, anh ấy cũng làm ra tiền để trả nợ dần nhưng em chán quá. Ngoài ra anh ấy rất vô trách nhiệm với gia đình, việc lớn nhỏ gì cũng đến tay em lo, con cái ra sao không bao giờ chú ý và dạy dỗ. Nói chung em luôn tự hỏi sao là dân tri thức mà có người vô tâm như vậy? Em cũng nhiều lần lấy lý do vì không còn trong trắng thì mới lấy anh ấy, để trách anh ấy sao không biết trân trọng em.

Chị Hướng Dương gỡ rối giúp em với. Em thực sự muốn một gia đình hạnh phúc vì em thấy bản thân mình xứng đáng được hạnh phúc. Em không tin chồng em thay đổi được nhưng em lại không dám bước ra, không dám để con thiếu cha mẹ. Không dám để bố mẹ em chịu điều tiếng con gái một đời chồng vì em là đứa con ngoan, giỏi giang của bố mẹ. Cũng không dám tin sẽ có ai yêu thương mẹ con em sau này.

Cảm ơn chị Hướng Dương. (bsvu...@gmail.com)

Yêu nhau từ thời sinh viên, vậy mà 5 năm hôn nhân, thứ tôi nhận được lại là những đêm khóc ướt gối - Ảnh 3.

Chào em gái,

Chị hiểu những điều em đang trải qua, không phải chỉ có mình em sợ hãi trước tương lai và lo lắng vì sai lầm trong quá khứ của bản thân đâu em, đó là hiện tượng rất bình thường mà nhiều người gặp phải. Chỉ là ai dũng cảm đối mặt, ai cần người khác chỉ đường và ai mãi không thể thoát khỏi mà thôi.

Em gái ạ, ai cũng có quá khứ, nó là một phần tạo nên mỗi người. Chúng ta phải học cách vượt qua nó, rút lấy những kinh nghiệm quý báu trong đó làm bài học cho mình và rồi hãy gạt bỏ nó sang một bên để khôi phục và giúp bản thân tự tin thêm trong hiện tại. Đầu tiên, mình phải có niềm tin vào bản thân, em tin tưởng vào chính bản thân em thì em mới có thể làm chỗ dựa cho người khác được, người khác ở đây là con em, bố mẹ em, người thân của em và cũng chính chồng em nữa. Em học điều này trước nhé.

Thứ hai, mọi cô gái đều xứng đáng được hạnh phúc và em cũng thế. Em đang đi tìm mà không biết tìm ở đâu, tìm như thế nào? Em gái ạ, trước khi đi tìm ở những nơi xa xôi, em hãy nhìn lại xung quanh em, đâu là nền tảng để làm nên hạnh phúc? Đó chính là từ sâu trong bản thân em, em cảm thấy làm điều gì hạnh phúc thì đó chính là hạnh phúc, không phải là từ người khác mang đến cho mình đâu. Em hãy bắt đầu thay đổi từ em để lan truyền sang cho chồng và con em. Khi em tự tin, biết mình cần gì, thì em sẽ hiểu chồng em cần gì và em phải làm gì để gia đình được êm ấm.

Và cuối cùng, em cần một cuộc nói chuyện thẳng thắn với chồng. Tình yêu khác với hôn nhân em ạ, đừng nghĩ đến chuyện ly hôn trước khi em sử dụng hết nỗ lực của bản thân để hàn gắn gia đình.

Em đừng đặt ra một tiêu chuẩn gì đó cho chồng mình mà hãy đơn giản hóa mọi thứ. Hãy nói chuyện với chồng để xem xét lại những trục trặc mà hai vợ chồng đang gặp phải. Để biết chồng muốn gì, em muốn gì, cái gì anh ấy có thể đáp ứng, cái gì vượt quá sức chịu đựng của em…

Hai vợ chồng em đều là người tri thức có hiểu biết xã hội, cho nên mâu thuẫn có lẽ ở chỗ ít trò chuyện thân mật với nhau dần dần đẩy nhau ra xa, tự tạo áp lực cho nhau. Chồng em tìm đến thú vui tốn kém, em thì co mình lại trong buồn đau. Vậy nên, hãy suy nghĩ thật kỹ, học cách yêu bản thân trước để tìm ra con đường sáng suốt gặt được hạnh phúc em nhé!

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm