Yên Bái: Một phụ nữ đi chăn trâu bị sét đánh tử vong đúng lúc trời mưa giông

Vụ việc xảy ra vào khoảng 17h chiều qua (23/8), tại thôn Lạnh 1, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình. Nạn nhân là bà Lý Thị Chi (SN 1965, dân tộc Tày, ở cùng địa phương).

Sáng 24/8, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) cho biết: "Khi bà Ch bị sét đánh trúng, người dân địa phương còn nhìn thấy bà ấy cử động nên vội đưa đi cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Yên Bình và xã Cảm Nhân đã xuống thăm hỏi động viên gia đình, hỗ trợ kinh phí theo quy đinh của Nhà nước" - ông Trọng cho hay.

Theo ông Trọng, vào thời điểm trên ở địa bàn huyện Yên Bình đã xuất hiện mưa to kéo dài cho đến sáng nay (24/8). 

Trước đó ngày 23/8, huyện Yên Bình đã nhận được Công điện số 09 về việc ứng phó với cơn bão số 6 và hoàn lưu sau bão của UBND tỉnh Yên Bái.

Yên Bái: Một phụ nữ đi chăn trâu bị sét đánh tử vong đúng lúc trời mưa giông - Ảnh 1.

Hình ảnh trong một vụ sét đánh

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra những vụ sét đánh chết người trên địa bàn một số tỉnh, thành trên cả nước và gây hậu quả nghiêm trọng.

Phòng chống sét ngoài trời

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn giông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km một giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km.

Ngoài ra còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Phòng chống sét trong nhà

Tuy nhiên khi sắp xảy ra giông, thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà hay công sở. Các ngôi nhà, trụ sở làm việc... nên lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi).

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm