Xuất hiện loạt văn bản giả mạo cho nghỉ học để phòng virus Covid-19 ở một số tỉnh thành, phụ huynh và học sinh cần lưu ý

Trên mạng xã hội hiện đang lan truyền nhiều văn bản giả mạo công văn của các tỉnh thành, xuyên tạc thời gian học sinh các cấp được nghỉ học. Nếu không nắm rõ thông tin, phụ huynh và học sinh rất dễ bị nhầm lẫn.

Ngày 12/2, trên mạng xã hội lan truyền văn bản về việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng tránh virus Covid 19 (virus Corona hay nCoV) do Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn ký. Cụ thể văn bản này cho biết học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn thành phố được nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 21/2/2020. 

Văn bản này lập tức gây hoang mang dư luận bởi trước đó, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã thông báo về việc học sinh thành phố sẽ đi học lại từ ngày 17/2 sau 2 tuần tạm nghỉ.

Xuất hiện loạt văn bản giả mạo cho nghỉ học để phòng virus Covid-19 ở một số tỉnh thành, phụ huynh và học sinh cần lưu ý - Ảnh 1.

Công văn giả mạo được lan truyền trên mạng.

Sáng 13/2, ông Lê Hồng Sơn khẳng định, công văn trên là giả mạo. Sở thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TP.HCM ngày 12/2, báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của ngành giáo dục và xin ý kiến chỉ đạo, quyết định thời gian đi học lại của học sinh.

Văn bản giả được sao chép từ công văn 219/GDĐT-VP do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM phát hành chiều 2/2 cho phép học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (từ ngày 3/2 đến 9/2). Để biết thêm về thông tin này, bạn có thể xem tại đây.

Người làm giả công văn đã thay ngày ban hành, thời gian nghỉ còn những căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thường trực UBND TP.HCM đều chưa được cập nhật. Cũng trong ngày 13/2, Phó Chủ tịch TP. HCM Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo công an điều tra, xử lý người làm giả công văn. Yêu cầu này được đưa ra đối với cả Sở Thông tin Truyền thông.

Không chỉ ở TP.HCM mà trước đó ở một số tỉnh thành và các trường đại học trên cả nước cũng bị giả mạo công văn thông báo thời gian nghỉ học.

Hôm 10/2, trên mạng xã hội cũng lan truyền văn bản được cho là của UBND tỉnh Nam Định thông báo về việc học sinh được nghỉ hết 1/3/2020 để tiếp tục phòng tránh virus Covid-19. Văn bản này có phần số hiệu, nội dung, cách trình bày, dấu câu giống hệt công văn hỏa tốc số 40, ban hành ngày 07/2 thông báo việc cho học sinh các cấp tạm nghỉ từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2 do Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài ký.

Xuất hiện loạt văn bản giả mạo cho nghỉ học để phòng virus Covid-19 ở một số tỉnh thành, phụ huynh và học sinh cần lưu ý - Ảnh 3.

Công văn giả mạo được quyết định của UBND tỉnh Nam Định.

Ông Trần Lê Đoài sau đó lên tiếng, khẳng định đây là văn bản giả mạo, tỉnh không hề ban hành. UBND tỉnh Nam Định cũng thông báo đến các sở ban ngành yêu cầu cán bộ, giáo viên và học sinh không bình luận, chia sẻ thông tin, văn bản không phải do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Hôm 6/2, tại tỉnh Sóc Trăng cũng xuất hiện công văn giả mạo, xuyên tạc về thời gian cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh virus Covid-19.

Xuất hiện loạt văn bản giả mạo cho nghỉ học để phòng virus Covid-19 ở một số tỉnh thành, phụ huynh và học sinh cần lưu ý - Ảnh 4.

Công văn giả mạo.

Cũng trong ngày 6/2, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản giả về việc Đại học Đà Nẵng cho sinh viên nghỉ đến hết ngày 16/2. Ban lãnh đạo trường Đại học Đà Nẵng sau đó nhanh chóng đính chính, văn bản trên là giả mạo, có nhiều điểm bất hợp lý.

Xuất hiện loạt văn bản giả mạo cho nghỉ học để phòng virus Covid-19 ở một số tỉnh thành, phụ huynh và học sinh cần lưu ý - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm