Thêm 1 tuần con nghỉ học, ba mẹ phải thêm 15 phút mỗi ngày làm điều này để lá chắn virus corona phát huy tác dụng

Để đảm bảo cho con an toàn giữa tâm bão virus corona, các bậc phụ huynh gặp không ít khó khăn khi vừa phải đảm bảo công việc, vừa tổ chức cho con kỳ nghỉ "bất thình lình" bổ ích và thú vị.

Lịch nghỉ học kéo dài của trẻ khiến nhiều phụ huynh và gia đình lo lắng trước dịch Corona tiếp tục lây lan, trong khi không gian vui chơi, giải trí của trẻ bị hạn chế và bí bách vì chủ yếu trẻ ở trong nhà. Vậy làm sao để trẻ có những hoạt động bổ ích, không lãng phí thời gian dài được nghỉ và sẵn sàng tinh thần khi quay trở lại học tập.

Nói không với các thiết bị điện tử

Chị Phạm Đỗ Quyên (Q. Hai Bà Trưng - Hà Nội) cũng như nhiều bậc cha mẹ có con nghỉ học trước tâm dịch virus Corona cho biết, những ngày đầu các con rất vui vì được ở nhà, không phải dậy sớm hay chuẩn bị bài vở. Tuy nhiên, lũ trẻ chẳng vui được mấy ngày khi con tâm sự "ngày mai mẹ lại ở nhà chơi với con đi", hay "con ở nhà chơi cũng chán lắm ạ!", "Con muốn đến trường chơi với các bạn hơn".

Thêm 1 tuần con nghỉ học, ba mẹ phải thêm 15 phút mỗi ngày làm điều này để lá chắn virus Corona phát huy tác dụng - Ảnh 1.

Cha mẹ không thể giám sát chặt chẽ các con trong suốt kỳ nghỉ học phòng chống dịch virus Corona. ( Ảnh: Phạm Đỗ Quyên)

Nghỉ học dài ngày sẽ khiến bọn trẻ xao nhãng việc bài vở, nên chị Quyên cũng thường bỏ chút thời gian cập nhật thông tin từ website nhà trường và lớp học của con để sưu tầm bài tập giúp con tự ôn bài, củng cố kiến thức. Điều mà chị thấy thích thú nhất là bọn trẻ chăm đọc sách hơn hẳn, nhớ trường nhớ lớp nên cũng chịu khó làm bài tập, bởi việc sử dụng các thiết bị điện tử, tivi, máy tính bảng sẽ không tốt nên các chủ đề mẹ giao hay các cuốn sách, truyện tranh bổ ích giúp các con tìm được niềm vui mới và bớt nhàm chán hơn.

Thêm 1 tuần con nghỉ học, ba mẹ phải thêm 15 phút mỗi ngày làm điều này để lá chắn virus Corona phát huy tác dụng - Ảnh 2.

Tạo không gian mới với thư viện sách giúp các con thư giãn và hạn chế xem các thiết bị điện tử. ( Ảnh : Phạm Đỗ Quyên)

Mỗi ngày cùng con khai phá tri thức mới qua một cuốn sách

Hai tuần con nghỉ học phòng chống dịch virus Corona cũng là quãng thời gian bố mẹ bắt đầu trở lại với công việc bề bộn sau kỳ nghỉ Tết. Chị Đỗ Diễm My (Q. Thanh Xuân - Hà Nội) chia sẻ, việc 2 vợ chồng không chỉ thay nhau chăm con mà còn lên kế hoạch tổ chức hoạt động vui chơi tại nhà như cờ vua, vẽ tranh... để con có những môn giải trí bổ ích.

Chị My tâm sự, việc con ở nhà sẽ gần gũi với ba mẹ hơn, cả nhà cùng trò chuyện, nhất là việc đọc sách với chủ đề "mỗi ngày một cuốn sách hay" là cách giúp bé chủ động khám phá, học hỏi nhiều điều. Và để bé nhớ lâu hơn, khoảng thời gian buổi tối, cu cậu sẽ đóng vai người kể chuyện, để kể lại câu chuyện đã được đọc ban ngày. Đây là cơ hội con học thêm điều mới từ việc đọc sách, từ đó con biết cách ghi nhớ và kể chuyện và mẹ con cũng tự nhiên tình cảm hơn nhiều.

Thêm 1 tuần con nghỉ học, ba mẹ phải thêm 15 phút mỗi ngày làm điều này để lá chắn virus Corona phát huy tác dụng - Ảnh 3.

Chị My và con trai cùng nhau khám phá chủ đề "Mỗi ngày một cuốn sách hay" trong suốt kỳ nghỉ học dài phòng chống dịch Corona.

Ngoài ra, chị My còn khuyến khích con chủ động tự phục vụ, việc nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Những lúc cả nhà cùng nấu cơm hay ăn tối chị My cũng thường tạo các việc nhỏ để con có thể tham gia cùng bố mẹ như nhặt rau, lấy thức ăn hay xếp bát đũa… tuy là việc đơn giản nhưng thấy con thích thú và tự giác hơn.

Nào mình cùng "chơi game", để tránh xa virus Corona!

Theo chị Nguyễn Hương Giang ( Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội) dù bận rộn với công việc nhưng trước những diễn biến phức tạp và tình hình dịch bệnh đang lây lan, việc hiểu đúng và có những thông tin chính xác - tin cậy giúp chị luôn chủ động trong phòng dịch. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ học của con cũng thêm phần bổ ích hơn khi cùng cha mẹ bổ sung nhiều kiến thức về virus Corona.

Ngoài những công việc học tập, đọc sách, chơi thể thao, gia đình chị lại rộn ràng mỗi buổi tối khi thi tài hiểu về virus Corona trên mạng xã hội Lotus. Kỳ nghỉ lễ vừa thú vị vừa bố ích vì gia đình có điều kiện gần gũi, cùng thi kiến thức để gặt được rất nhiều thông tin thú vị mà không bị khô khan, dễ hiểu, dễ nhớ.

Những băn khoăn của chị Giang hay thắc mắc của lũ trẻ như: "Trẻ con thường không chịu đeo khẩu trang, vậy tôi cần làm gì để tránh cho con bị lây nhiễm virus Corona?", " Đang trong thời gian dịch bệnh hạn chế cho trẻ ra ngoài, vậy có nên đưa bé đi chích ngừa các bệnh khác cho trẻ trong thời gian này hay không?", " Cho con nghỉ học tới khi nào là an toàn trong thời điểm dịch bệnh này?"... đều được các chuyên gia uy tín giải đáp chính xác và kịp thời.

Chỉ vài thao tác đơn giản, tải app Lotus và thử thách với 11 bộ trắc nghiệm kiến thức về virus Corona, cha mẹ cùng xây dựng "lá chắn" vững chắc để bảo vệ các con và gia đình vượt qua mùa dịch nhé!

Cập nhật thêm tình hình virus corona ở Việt Nam tại đây!

Thêm 1 tuần con nghỉ học, ba mẹ phải thêm 15 phút mỗi ngày làm điều này để lá chắn virus Corona phát huy tác dụng - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm