Xin nói thẳng: Cất 5 thứ này vào tủ lạnh không khác gì "nuôi cấy" vi khuẩn, "đầu độc" cả gia đình
Tủ lạnh là "két an toàn" cất giữ thực phẩm nhưng có 5 thứ tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Tủ lạnh đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tủ lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tuy nhiên không phải tất cả thực phẩm đều thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh.
Vì vậy tôi muốn khuyên mọi người: Đừng bao giờ để 5 thứ đồ sau đây vào trong tủ lạnh. Càng để lâu, chúng càng tệ, tương đương với việc tự tay "nuôi" vi khuẩn.
01. Quả chuối
Chuối là loại trái cây nhiệt đới với đặc điểm dễ thấy nhất là "sợ" nhiệt độ thấp. Trong khi đó, nhiệt độ làm lạnh của tủ lạnh về cơ bản là khoảng 4°C. Môi trường nhiệt độ thấp như vậy sẽ khiến bề mặt chuối dễ bị đốm, thậm chí nhăn nheo, thâm đen và biến chất.
02. Khoai tây
Nhiều người thường mua một lần vài cân khoai tây và cất vào tủ lạnh với mong muốn kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, khoai tây không thích hợp để bảo quản ở môi trường nhiệt độ thấp.
Vì khoai tây là loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột tương đối cao, nên môi trường nhiệt độ thấp 4°C thường sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh bột khoai tây thành đường, đẩy nhanh quá trình đường hóa của khoai tây. Khi tiếp tục nấu ở nhiệt độ cao, acrylamide có thể hình thành, đây là chất có khả năng gây ung thư.
Cách đơn giản nhất là bảo quản khoai tây là nên để chúng ở nhiệt độ phòng. Môi trường không nên quá ẩm để không kích thích khoai tây không nảy mầm.
03. Trứng chưa làm sạch
Nhiều loại trứng chúng ta mua ở chợ là trứng chưa tiệt trùng và chưa được làm sạch. Do vậy có rất nhiều vi khuẩn trên bề mặt của những quả trứng này, đặc biệt là vi khuẩn salmonella hoạt động mạnh hơn.
Nếu bạn cho những quả trứng chưa tiệt trùng mà bạn mua về nhà trực tiếp vào tủ lạnh thì rất dễ kích thích vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và làm ô nhiễm các loại thực phẩm khác, ảnh hưởng đến môi trường bên trong tủ lạnh.
Trừ khi bạn đảm bảo rằng trứng bạn mua về nhà đã được vệ sinh sạch sẽ, cất vào hộp riêng rồi mới cho vào tủ lạnh.
04. Mật ong
Mật ong thiên nhiên nguyên chất thậm chí "không có thời hạn sử dụng" nên bạn đừng vì lo lắng hết hạn mà cất vào tủ lạnh. Hành động này là một sai lầm bởi trong môi trường nhiệt độ thấp sẽ khiến mật ong kết tinh và ảnh hưởng đến hương vị. Mật ong chỉ cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng quanh năm.
05. Thịt sống
Hãy nhớ: Không bao giờ cho thịt sống bạn mua về trực tiếp vào tủ lạnh. Nhiều người cho thịt sống họ mua trực tiếp vào tủ lạnh vì tiện. Điều này chỉ làm tăng tốc độ sinh sản của vi khuẩn và làm ô nhiễm môi trường bên trong tủ lạnh. Đặc biệt là listeria - loại vi khuẩn này rất có hại cho cơ thể con người, tỷ lệ sống sót của nó tương đối cao, cần phải tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ trong 5 phút, thậm chí ở nhiệt độ âm 20 độ, nó vẫn có thể phát triển chậm.
Và nó có thể sống sót trong một năm, đó là điều đáng sợ nhất. Để tránh listeria làm ô nhiễm tủ lạnh, bạn phải xử lý khi mua về, sau đó cất trữ trong túi hoặc hộp đựng chuyên dụng rồi mới cho vào tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông tùy nhu cầu sử dụng).
Nguồn và ảnh: Toutiao