Xếp hạng các loại khuôn làm bánh trung thu dễ dùng nhất cho nàng vụng vào bếp đón Rằm
Chọn được loại khuôn làm bánh trung thu dễ dùng và phù hợp thì bạn đã thành công một nửa dù có là cô nàng vụng về nhất trên đời này đi chăng nữa!
Mấy năm gần đây, cứ đến Rằm Tháng Tám là đâu đâu cũng thấy người ta làm bánh trung thu homemade. Trên các hội nhóm, diễn đàn, chị em rôm rả chia sẻ phương pháp, bí quyết sao cho bánh vừa ngon lại vừa ưng mắt.
Những ai khéo tay hay làm, chỉ cần nhìn công thức một lần là cho ra sản phẩm đẹp hơn cả tranh vẽ. Còn với những nàng vụng về, khoảng cách giữa hướng dẫn trên mạng và thực tế lại là… một mẻ bánh hỏng!
Làm bánh trung thu: Ảnh hướng dẫn trên mạng thì rõ là xinh mà đến khi áp dụng thì...
Nhưng nấu nướng là một việc có thể luyện tập, chị em nào chưa khéo lắm nhưng vẫn muốn có những chiếc bánh xinh xắn của riêng thì cùng bắt tay thử lại nào! Bắt đầu là khâu chọn khuôn làm bánh trung thu dễ dùng đã nhé!
1. Khuôn dập tạo hình bento
Khoan đã, bento thì có liên quan gì đến bánh trung thu chứ nhỉ? Tất nhiên là không rồi, nhưng những món trang trí hộp bento lại có “họ hàng” một chút đấy: Cả hai đều cần tạo hình xinh xắn dễ nhìn mà!
Khuôn dập vừa dùng nặn bánh nướng lại còn làm được cả bánh dẻo. Chỉ cần dập một cái là chiếc bánh trung thu xinh xắn thành hình ngay tức thì. Quá nhanh, quá dễ đúng không?
Những chiếc khuôn dập nhỏ xinh, hình vẽ đơn giản nhưng ngộ nghĩnh chắc chắn sẽ giúp bạn có được món bánh đáng yêu “đốn tim” người nhìn. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần cho hỗn hợp bột tươi vào khuôn, đóng nắp và lấy ra là bạn đã tạo hình xong cho “đứa con” của mình rồi.
2. Khuôn silicon
Đây là loại khuôn làm bánh trung thu dễ dùng và dễ vệ sinh nhất. Với chất liệu làm từ nhựa dẻo, khuôn silicon có thể uốn cong để lấy bánh một cách nhanh chóng.
Ngắm khuôn thôi cũng đã thấy xinh lắm rồi ấy.
Ngoài ra, nó còn có thêm đặc điểm hữu ích là: Mẫu hình đẹp được thiết kế đẹp mắt, đa dạng và có thể tích hợp các mẫu hình khác nhau trên cùng một khuôn. Cách sử dụng tương tự với các loại khuôn đá lạnh hay khuôn thạch rau câu nên hầu như tất cả chúng ta đều có thể thành công khi dùng khuôn silicon làm bánh trung thu.
Xinh thế này mà làm bánh trung thu rau câu thì hết ý luôn.
3. Khuôn cắt bánh cookie
Khuôn cắt bánh cookie là những kiểu khuôn nhỏ, hình mẫu tuy không đa dạng nhưng lại là loại khuôn làm bánh trung thu dễ dùng bậc nhất. Kích thước của nó thường bé và đang được nhiều chị em chú ý vì có khả năng ra đời những chiếc bánh nhỏ xinh, làm món quà dành tặng các bé. Đặc biệt, với xu hướng thưởng bánh trung thu như hiện nay, những chiếc bánh kích thưởng cổ truyền thường quá so với sức ăn của một người. Và lựa chọn hợp lý nhất là thu gọn chúng lại sao cho vừa miệng nhất.
Tha hồ lựa chọn hình mẫu bánh với các loại khuôn cắt cookie như thế này nhé!
Dùng khuôn dạng này bạn nên chuẩn bị tăm tre hoặc bút vẽ để có thể trang trí đơn giản sau khi đóng hình cho bánh. Vài nét hoa hoặc hình ngộ nghĩnh trên mặt sẽ khiến chiếc bánh trở nên đáng yêu hơn nhiều mà không cần quá khéo tay đâu đấy!
4. Khuôn nhựa cứng liền đế
Khuôn nhựa cứng rất chắc chắc, đảm bảo chiếc bánh của bạn không bị “biến dạng hình hài”. Tuy nhiên, loại này thường chỉ là khuôn đơn bao gồm nắp ép và thân, phần hoa văn được tạo hình ở đáy. Vì vậy, để thành phẩm có sự đa dạng, bạn cần phải đầu tư cả bộ chứ không chỉ mua 1-2 cái.
Vệ sinh hơi khó một chút nhưng bì lại đây là loại khuôn bánh trung thu dễ dùng, bền và có giá thành rẻ nhất.
Khuôn nhựa cứng hiện nay có nguồn gốc từ nhiều quốc gia, được ưa chuộng và tin dùng nhất là Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan. Giá thành loại khuôn này khá rẻ, chỉ dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/cái.
5. Khuôn nhựa trong
Bên cạnh khuôn nhựa cứng với kết cấu chắc chắn, bạn cũng có một sự lựa chọn khác tiết kiệm hơn là khuôn nhựa trong. Loại khuôn này khá mỏng, gần với hộp nhựa đựng trong các sản phẩm bánh làm sẵn nên có giá rất hợp lý, khoảng 10.000-20.000/cái.
Khuôn nhựa trong còn có thể làm hộp đựng thành phẩm lí tưởng luôn này.
Khuôn có hình thù khá đa dạng như: Cá chép, ô vuông hoa văn, hình thỏ, heo con,... mô phỏng lại các mẫu cổ truyền lẫn hiện đại. Khuôn nhựa trong khá khó vệ sinh những đối với nhiều người nó là sự lựa chọn hoàn hảo do dễ tạo hình và có thể mua nhiều mẫu khác nhau với chi phí thấp.
6. Khuôn tách đế
Khuôn tách đế là tên gọi chung cho những loại khuôn có phần in hoa văn tách rời với phần thân. Đây là loại khuôn làm bánh trung thu dễ dùng vì công việc chính chỉ là lồng phần thân vào bánh, ép hai đầu trong vài giây.
Nén bột, ép bánh, tháo khuôn hai đầu và a lê hấp... chiếc bánh xinh đây rồi!
Nếu muốn mẻ bánh có nhiều hình khác nhau, bạn cũng tha hồ thay thế mẫu hình vì loại này thường bán lẻ thân, nắp và đáy. Nó cũng dễ lau rửa và bảo quản do kết cấu đơn giản.
7. Khuôn lò xo
Khuôn lò xo ngày càng được ưa dùng hơn khuôn gỗ do giúp đóng bánh chắc, hoa văn rõ nét, thao tác lấy ra dễ dàng hơn khuôn gỗ truyền thống.
Chắc không cần phải nói nhiều về loại khuôn đang được ưa chuộng nhất hiện nay nhỉ? Nhưng cẩn thận nhé, với những nàng chưa quen thì khuôn lò xo cũng khó nhằn hơn những loại trên một chút xíu đấy!
Khuôn có thể tháo lắp nhanh gọn nên rất tiện cho việc vệ sinh và thay thế hoa văn. Ngoài ra, nó còn giúp tạo áp lực đều giúp chiếc bánh trông hoàn hảo như ngoài tiệm. Khuôn lò xo thường bán theo bộ, giá tuy rẻ hơn khuôn gỗ nhưng không quá đắt: 80.000 - 150.000/cái tùy loại.
Bí quyết chọn khuôn và sử dụng khuôn đơn giản nhưng hiệu quả
Chọn khuôn làm bánh trung thu chất lượng tốt
+ Xác định kích thước bánh: Bánh trung thu gồm các loại 50 - 70 - 75 - 150 gram tương đương với 1 - 2 - 3 hoặc 4 người ăn. Bạn nên nói rõ người bán hàng dự định của mình để chọn loại hợp nhất nhé!
+ Kiểm tra chất lượng khuôn ngay khi mua
- Nên để ý xem khuôn có bị nứt, vỡ hay ọp ẹp trước khi mua hay không?
- Với các loại khuôn lò xo, kiểm tra xem liệu nó có bị rít hay khó đóng?
+ Để ý đường nét hoa văn trên khuôn: Hoa văn trên khuôn cần dễ nhìn và rõ nét. Tuy nhiên, đường nét của hoa văn không quá khít tránh bị dính bột tươi vào và khó vệ sinh.
Chọn khuôn phù hợp với loại bánh
+ Với những loại bánh dẻo, nên chọn khuôn có hoa văn đơn giản tránh bị lỗi khi ép bánh nếu chưa quen tay. Lý tưởng nhất là khuôn bento, khuôn nhựa cứng và khuôn lò xo đường vẽ hoa văn lớn. Riêng bánh dẻo lạnh thì có thể chọn khuôn silicon.
+ Các loại bánh rau câu nên tránh khuôn nhựa mỏng, khuôn lò xo và tách đế vì dễ khiến bánh bị vỡ do kết cấu ban đầu dạng lỏng.
+ Với bánh nướng, không nên sử dụng khuôn silicon để tạo hình trước khi cho vào lò vì sẽ làm hoa văn bị mờ, bánh ra không được đẹp.
Cách sử dụng khuôn đơn giản
+ Với các loại khuôn làm bánh dẻo lạnh, bánh rau câu, bánh trung thu khoai lang nên làm mát 15-20 phút trước khi tạo hình.
+ Đối với các loại khuôn làm bánh nướng hay khuôn có hoa văn sắc nét, các bạn nên thoa một chút dầu ăn hoặc áo xung quanh khuôn lớp bột thừa để tránh việc dính rít bột lên khuôn, hỏng tạo hình.
Với chia sẻ này, dù bạn là người chưa từng làm bánh trung thu, chắc hẳn cũng đã tìm được cho mình loại khuôn phù hợp và sẵn sàng thử tài nữ công rồi nhỉ?
Vạn sự khởi đầu nan nhưng có những thông tin trên bạn nhất định khởi đầu hoàn hảo thôi, bắt tay vào và ra đời mẻ bánh xinh ngon đón Rằm và xóa tan hình ảnh vụng về bấy lâu nào!