Giòn thơm bánh đa dừa Thổ Hà
Làng Thổ Hà (xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) khi xưa nổi tiếng với nghề làm gốm, thì nay nổi danh với nghề tráng bánh đa với 2 loại bánh đa vừng và đa dưa rất ngon và lạ.
Vị bùi của lạc, vị ngọt giòn của dừa già khiến bánh đa Thổ Hà
Trước tiên, người ta ngâm gạo 1-2 tiếng để ráo nước, sau đó đổ vào cối xay, vừa xay vừa đổ nước, để nước có độ vừa phải không loãng mà cũng không đặc quá. Sau đó lọc bột bằng vải. Trước khi tráng, người ta đun chảy đường hòa với bột cho đều.
Các nguyên liệu khác được sơ chế như sau: Vừng đem ngâm, xát vỏ; Lạc nhân thái thật mỏng sau đó xẩy sạch vỏ; Dừa nạo sợi dài, mỏng.
Cuối cùng là công đoạn tráng bánh:
Nếu như người làng bánh đa Kế cho cơm nguội, khoai lang, thì người Thổ Hà cho thêm một ít bột mỳ để bánh có độ xốp giòn, kết hợp với vừng, lạc, dừa tạo cho bánh có vị thơm ngon, hấp dẫn. Bánh khi phơi phô xong được cất vào cót theo từng chồng.
Người làm bánh đa ở đây không phải đem bán mà đều có người đến lấy tận nhà. Bánh đa Thổ Hà đã theo chân thương lái đến nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, như một món quà của ngôi làng ven sông Cầu thơ mộng.