Xem xét giảm thêm thuế để kìm giá xăng dầu

Văn Kiên - Luân Dũng, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Bộ Công thương sẽ phối hợp Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, giảm thuế trong cơ cấu giá xăng dầu.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 4/5, trả lời câu hỏi của báo chí về giải pháp nhằm kiềm chế giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ chia sẻ khó khăn của người dân, doanh nghiệp sử dụng xăng dầu cho sản xuất, sinh hoạt.

Xem xét giảm thêm thuế để kìm giá xăng dầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Để kiềm chế mức tăng giá xăng dầu, theo ông Hải, trước tiên là dùng Quỹ bình ổn giá xăng dầu linh hoạt hạn chế biến động giá xăng trong nước so với giá thế giới, để kiểm soát lạm phát, phục hồi kinh tế. Nhờ dùng Quỹ bình ổn nên so với giá bình quân một số mặt hàng thành phẩm xăng dầu tại Singapore, mức tăng trong nước thấp hơn.

Thứ hai, theo ông Hải là, điều chỉnh các loại thuế, phí trong cơ cấu xăng dầu, như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu. Trong đó thuế bảo vệ môi trường vừa qua đã giảm 50% từ ngày 1/4 với xăng, dầu diesel và 70% thuế với dầu hoả.

“Thời gian tới Bộ Công thương sẽ phối hợp Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, tiếp tục giảm thuế trong cơ cấu giá xăng dầu”, ông Hải nói.

Tuy vậy, theo ông Hải, giá xăng dầu muốn điều chỉnh, muốn giảm mức tăng giá xăng thì không chỉ liên bộ mà còn trách nhiệm các bộ, ngành khác như phải đề xuất chính sách an sinh, hỗ trợ người nghèo, vì giá xăng dầu tăng thì ảnh hưởng lớn tới sản xuất của doanh nghiệp.

Xem xét giảm thêm thuế để kìm giá xăng dầu - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn

Bổ sung thêm thông tin, ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Tài chính cho hay, trung bình tỷ trọng thuế trong giá xăng dầu ở nhiều quốc gia (trừ nước có trữ lượng dầu mỏ lớn) là 40- 60%. Với Việt Nam, tỷ trọng thuế trong giá xăng là 29- 31%; dầu diesel hơn 13%. Như vậy, tỷ trọng thuế trong xăng dầu Việt Nam ở mức trung bình thấp so với thế giới.

Giá xăng dầu thế giới tăng cao, ông Tuấn nói, “chúng tôi cũng lo lắng vì mặt hàng này ảnh hưởng tới CPI, thách thức trong điều hành, kiềm chế lạm phát”.

Bối cảnh hiện tại giá xăng dầu lên cao, Bộ Tài chính xin ý kiến các bộ, ngành sửa đổi Nghị định về biểu thuế xuất nhập khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng từ 20% xuống 12%. Việc này sẽ đa dạng hoá nguồn cung xăng dầu.

Về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, theo ông Tuấn, quy định pháp luật với hai loại thuế này không có quy định về miễn giảm thuế với hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Mặt khác, thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng ở Việt Nam hiện vào loại thấp so với thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm