Vi vu nếm những món tráng miệng kinh điển của thế giới
Mỗi nền văn hóa đều có những món ăn đặc biệt của riêng mình, trong đó có những món tráng miệng tuyệt vời dưới đây.
1. Mỹ: Bánh táo
Bánh táo là món tráng miệng kinh điển của nước Mỹ. Bên ngoài của bánh là lớp vỏ giòn, bên trong là những miếng táo màu vàng quế khiến ai đã nếm thử là mê. Dù là món Mỹ nhưng nguồn gốc của bánh lại từ những người Anh đến khai hoang trên đất Mỹ từ xa xưa. Khi mùa thu hoạch đến, vùng đất này bội thu hàng tấn táo, do vậy người dân đã nghĩ ra cách biến những quả táo này thành chiếc bánh táo cực kỳ thơm ngon.
Ảnh: machteamsoft
2. New Zealand và Australia: bánh Pavlova
Về cơ bản Pavlova được làm hoàn toàn bằng lòng trắng trứng đánh với đường, và thường được phủ thêm kem và trái cây lên bề mặt. Kết cấu bánh thực sự rất đặc biệt, giòn giòn khi cắn miếng đầu tiên và dai dai khi nhai ở trong miệng. Món tráng miệng này được đặt theo tên của nữ diễn viên ballet Anna Pavlova nổi tiếng nước Nga, bởi sự tinh tế của bánh gợi nhớ của sự thanh thoát nhẹ nhàng trong những điệu múa của cô.
Ảnh: bbc
3. Trung Quốc: Liu sha bao
Liu sha bao nghĩa đen được hiểu là "đụn cát chảy". Đó là một loại bánh bao nhân sữa trứng muối nấu lỏng đem hấp, ăn nóng. Khi cắn một miếng, sữa trứng nóng sẽ "xông" vào miệng khiến bạn cảm thấy ngây ngất bởi hương vị tuyệt ngon của nó. Loại bánh này ăn dễ bị ngán bởi vậy người ta thường làm cỡ bánh khá nhỏ, vừa ăn.
Ảnh: danielfooddiary
4. Hàn Quốc: Đá bào patbingsu
Đây là một món rất rất phổ biến tại xứ củ sâm. Nguyên liệu chính của patbingsu là đá bào sau đó cho thêm kem, trái cây, đậu adzuki, sữa đặc, sô cô la, mochi, thạch... tùy thích. Thông thường là người ta cho hết những thứ đó vào, có khi còn sáng tạo thêm với những nguyên liệu khác. Bề ngoài một ly patbingsu trông giống như một ngọn núi - một ngọn núi mát lành và rất thơm ngon.
5. Anh Quốc: Spotted Dick
Spotted Dick là một trong những loại bánh pudding phổ biến nhất trên thế giới. Spotted Dick là được hấp trong nồi nước, nhân gồm có nho khô một số loại trái cây nhỏ đã sấy khô. Sau khi hoàn tất, bánh sẽ có những vết “ lốm đốm “ mà vô cùng ngon miệng. Người Anh thường ăn Spotted Dick ngay sau khi nấu và dùng kèm với sốt sữa trứng lạnh để tăng hương vị.
Ảnh:blogspot
6. Ấn Độ: Gulab Jalum
Gulab Jalum có dạng viên tròn, bề ngoài vàng óng còn bên trong thì nhạt hơn. Bánh được làm từ sữa đặc hoặc sữa đã tách béo, kết cấu thì như 1 chiếc bánh bao nhưng giòn hơn. Gulab Jalum thường chỉ được thưởng thức ở các lễ hội, lễ kỷ niệm, và các dịp đặc biệt của Ấn Độ mà thôi. Sau khi nấu và ngâm lạnh sơ, bánh được dùng kèm với siro hoa hồng ấm nồng.
Ảnh: naanspicy
7. Argentina: Alfajores
Những chiếc bánh cookie dạng sandwich này được xem là loại bánh cookie đặc trưng của Argentina. Bánh làm từ 2 miếng bánh cookie hình sandwich giòn giòn và lớp nhân dulce de leche - một loại caramel sữa. Alfajores rất đa dạng, 1 số loại có mứt hoặc nhúng chocolate, số khác thì có rải thêm chút dừa. Bánh mềm và có vị khá ngọt. Alfajores không chỉ được phục vụ như 1 món tráng miệng, mà rất nhiều người Argentina còn ăn Alfajores vào buổi sáng. Vừa uống trà hay cà phê mà ăn Alfajores thì tuyệt vời.
Ảnh: therealargentina
8. Đức: Baumkuchen
Baumkuchen, dịch từ tiếng Đức có nghĩa là bánh cây, vì sau khi cắt lát ra ta sẽ thấy thân bánh có hình vân giống y như vân của cây. Loại bánh này được làm bằng một loại bếp đặc biệt chỉ với một trục tròn để nướng bánh. Bột làm bánh được quét lên, nướng, rồi sau đó từng lớp bánh khác được quét lên rồi nướng tiếp, cứ thế tạo thành rất nhiều tầng khác nhau, bởi vậy nó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn.
Ảnh: blogspot
Muốn làm được kiểu bánh cây người ta phải cần nhiều công cụ đặc dụng, tuy nhiên nhiều người vẫn làm được loại bánh nhiều lớp như thế này này bằng khuôn thiếc thông thường.