Nhớ vị bánh tôm Hồ Tây
Từ một món ăn chơi, bánh tôm Hồ Tây ngày nay đã trở thành món quà đắt giá của thủ đô Hà Nội.
Bánh tôm Hồ Tây vào thuở ban đầu được bán trên những gánh hàng rong chạy dọc con đường Cổ Ngư xưa (tên cũ của đường Thanh Niên). Món ăn bình dân ấy ngày nay đã trở thành một trong những món nổi tiếng lừng lẫy đất Tây Hồ. Chiếc bánh tôm cũng đã được đưa vào bán tại những quán hàng lịch sự, sang trọng hơn. Hiện nay bánh tôm Hồ Tây chỉ còn duy nhất một quán rất nổi tiếng nằm ở một vị trí “đắc địa” của Hà Nội, trên chính con đường Thanh Niên. Ngồi tại đây thưởng thức bánh tôm trong những buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống thì thật tuyệt đẹp.
Bánh tôm Hồ Tây ngon không phải vì được hòa lẫn với các cao lương mĩ vị mà đơn giản, bánh được làm từ tấm lòng của những người đầu bếp nơi đây. Vỏ bánh tôm phải là thứ bột năng thật mềm, thật mịn pha lẫn cùng bột mì hạng nhất. Những con tôm được chiên cùng bánh phải là những con tôm được bắt từ chính Hồ Tây bởi chỉ có thứ tôm này mới đem lại cho người ăn cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà bất kì một loại hải sản nào cũng không có được. Ngoài ra, ta còn cảm nhận được vị bùi bùi, thanh mát của khoai lang được thêm vào vỏ bánh. Dầu chiên cũng phải chọn loại chất lượng, canh sao cho vừa đủ độ nóng già để thả bánh vào bánh phải nổi lên mà không bị ngấm quá nhiều dầu, chiếc bánh tôm thành phẩm phải có màu cánh gián đẹp mắt, vị giòn tan, vị thơm ngậy mới là đạt yêu cầu.
Trong làn gió mát dịu, không gian thoáng đãng ven hồ, bánh tôm Hồ Tây trở nên ngon một cách đặc biệt. Người Hà Nội vốn khéo tay, chế biến ra nhiều món ăn tinh hoa, nhưng có lẽ chỉ có bánh tôm Hồ Tây là giữ được sự bình dị, đặc biệt, ít pha tạp hiếm hoi. Lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống này sẽ là nhiệm vụ cũng như niềm tự hào của những thế hệ người Hà Nội hôm nay và về sau.