Muôn sắc màu ẩm thực đất Vĩnh Long

Linh Thùy,
Chia sẻ

Chôm chôm đỏ rực, quả thanh trà vàng óng, những con tôm càng xanh bắt mắt… và còn rất nhiều, rất nhiều màu sắc nữa đã tạo nên một mảnh đất Vĩnh Long ẩm thực muôn màu.

Nếu có ai xuôi về Vĩnh Long xinh đẹp, xin hãy dừng bước chân để thưởng thức vị ngọt ngon của miệt vườn cây trái, hương béo ngậy nồng nàn của những sản vật đã trở thành điểm nhấn cho sắc màu ẩm thực của mảnh đất Cù lao...

Cá tai tượng giòn thơm

Đặc sản các nước ngọt nổi tiếng ở đây đứng đầu là những chú cá tai tượng. Mặc dù loại cá này không hiếm hoi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, thế nhưng phải đến Vĩnh Long thì nó mới thực sự “có hồn”.

Trong cách phương thức chế biến cá tai tượng, có lẽ “tai tượng chiên xù” đã đem lại cho nền ẩm thực nơi đây một diện mạo mới. Con cá vàng ươm, vẹn nguyên hình hài được đặt trong chiếc đĩa hột xoàn xếp đầy rau xanh trông rất ngon lành.
 


Từng miếng cá được đặt vào lòng bánh tráng mỏng, thêm ít bún, rau thơm cuộn lại và thưởng thức cùng nước chấm. Từng miếng cá giòn rụm, béo ngậy tan trong vị the của rau, vị chua ngọt của nước mắm và sự mềm mại của sợi bún khiến du khách nếm qua thử một lần sẽ nhớ mãi không thôi.

Tôm càng xanh

Nhờ đất đai trù phú, màu mỡ, sông sâu nước chảy mà Trà Ôn - vùng đất thuộc tỉnh Vĩnh Long trở nên nổi tiếng với những con tôm càng xanh. Những con tôm tươi xanh trở nên thơm phức khi được nướng trên bếp than hồng hấp dẫn thị giác của du khách đến lạ.
 

Ban đầu, những con tôm càng xanh chuyển sang màu hồng, màu đỏ au, rồi đến khi lửa sem sém là lúc tôm chín tới. Thịt tôm chắc nịch, béo ngọt được hòa quyện với vị mặn của muối, vị chua của chanh, vị the nồng của tiêu tạo nên món ăn hấp dẫn không ai có thể chối từ.

Thanh trà chua ngọt

Quả thanh trà được trồng rất nhiều ở Vĩnh Long, đặc biệt là từ ấp Đông Hưng cho đến ấp Đông Hòa và Mỹ Hòa. Vào mùa thu hoạch, bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ẩn hiện của những quả thanh trà lấp ló trong những tán lá dày màu xanh thẫm.
 

Thanh trà có hai loại quả chua và ngọt. Qủa chua có vỏ cứng hơn và ăn nghe vị giòn, quả ngọt thì vỏ có phần mềm hơn. Thưởng thức thanh trà chua tuyệt nhất là chấm cùng muối ớt. Nếu bóc vỏ, dầm cùng với đường và đá bào nữa thì thật là món giải khát vừa ngon lại vừa rẻ cho mùa hè nắng nóng.

Khoai lang cặp mắm sống

Mắm sống cặp với khoai lang - cái tên nghe ngồ ngộ vui tai đối với chúng ta nhưng lại là món khoái khẩu và không xa lạ gì với người dân bản xứ. Đây là một trong những món ngon lót dạ xuất phát từ những buổi đầu khẩn hoang của người dân Nam Bộ.
 

Người ta chọn những củ khoai ngon, hấp chín, bóc vỏ rồi xắt thành từng miếng nhỏ bày lên đĩa. Mắm cá sặt, cá linh, cá trèn được trộn với chanh đường cho vừa ăn. Thêm vào đĩa cơm dừa nạo trắng nõn nà cùng đĩa rau cải, lá cách xanh mướt bên cạnh trông thật bắt mắt!

Món khoai lang cặp mắm sống trở thành đặc sản bởi một sự kết hợp quá tuyệt vời: vị ngọt bùi của khoai, hương đậm đà của mắm, vị béo bùi của dừa và cái thơm cay đặc trưng của loại rau ăn kèm khiến du khách xuýt xoa mãi không thôi…

Chôm chôm nở rộ, cam xoàn mọng nước

Vĩnh Long là tỉnh trồng nhiều chôm chôm nhất với các chủng loại phong phú: từ chôm chôm tróc – trái tròn dài, gai mềm, vị ngọt đậm, đến chôm chôm nhãn vỏ vàng pha lẫn chút xanh và thoang thoảng mùi nhãn chín đến nức lòng. Ngoài ra còn có chôm chôm Java có nguồn gốc từ Inđônêxia trắng giòn và thơm ngọt…
 
Ảnh minh họa.
 

Ảnh minh họa.

Cam xoàn là đặc sản ở chợ Trà Ôn. Mùi vị thơm nhẹ, vị ngọt thanh của những múi cam vàng ruột khiến cho du khách khi qua chợ Trà Ôn không thể không ghé đến để mua vài ký về làm quà kỷ niệm.

Chia sẻ