Lang thang bún, miến, phở trộn Hà Nội

Kim Giang,
Chia sẻ

Nhiều biến tấu nhất là món miến trộn: mực, cua, gà, ngan, bò... đủ cả. Riêng bún thì lại hợp với bò, còn phở trộn thì chỉ ăn với thịt gà là ngon nhất.

Những món trộn mang tới cho ta hương vị đậm đà nhưng vẫn nhẹ nhàng, thanh mát và dễ ăn. Khắp những ngõ phố nhỏ Hà Nội, bạn rất dễ dàng bắt gặp một hàng miến trộn thập cẩm, bún bò trộn hay lạ hơn là phở gà trộn. Từ lâu, món trộn trở thành một món quà ăn vặt không thể thiếu với chị em.
 
101 kiểu miến trộn
 
Trong các kiểu trộn, phổ biến nhất chắc chắn là món miến trộn. Miến vừa là thành phần chính nhưng nhiều khi cũng chỉ là một phần gia giảm trong vô vàn những thứ rau củ quả, thịt, cá trộn vào.
 
Có thể kể một vài món miến trộn phố biến nhất: miến trộn lươn mềm, lươn giòn, miến trộn cá, miến trộn măng ngan, miến trộn thập cẩm. Ngoài ra còn có vài món "ngoại lai" cũng có thành phần chính là miến là miến trộn Thái Lan, miến trộn Hàn Quốc...
 
Ở Hà Nội, bạn dễ dàng gặp hàng miến trộn từ trong ngõ của khu tập thể cũ, trong ngách một con phố cổ đầy rêu phong, trong sân chơi chung của trẻ con vào buổi trưa với cách ngồi ăn độc đáo.
 
Điểm danh một vài hàng miến trộn có tiếng tại đất Kinh Kỳ. Đầu tiên mọi người hay kể nhất đó là món miến trộn đủ loại trong khu nhà C13 thể Kim Liên. Quán bán từ lúc 11h trưa tới khoảng 20h. Không gian quán chính là khu sân chơi của các em nhỏ trong khu tập thể. Quán không có bàn, ghế nhựa cao dùng để làm bàn, ghế thấp để thực khách ngồi.
 
 
Tới quán bạn chịu khó gọi đồ ăn sớm, lấy số thứ tự do chủ quán ghi, tự tìm đũa, tìm đồ gia giảm. Nếu ăn vào lúc buổi trưa, có khi bạn phải chờ tới 30p mới tới lượt. Điểm cộng cho quán ở đây chính là món miến trộn đầy đặn, nước xốt, đồ trộn đều khá tươi ngon.
 
 
Giá mỗi tô miến ở đây là 15.000-20.000 đồng.
 
Ngoài hàng miến trộn có tiếng này, còn có quán miến trộn thập cẩm ở phố ẩm thực Mai Hặc Đế, miến trộn cô Xuân trong ngõ chợ Ngô Sĩ Liên, miến trộn ngõ phố Tràng Tiền.
 
Miến là thứ dễ trộn với nhiều đồ ăn khác nhất. Phổ biến nhất là trộn thịt bò, giò, chả thập cẩm. Thứ tới phải kể tới món miến lươn trộn. Có hai loại miến lươn trộn giòn và trộn mềm. Thường thì thực khách thích món trộn giòn hơn vì ăn sần sật, kèm thêm nộm dưa chuột, giá đỗ rất ngon. Còn muốn nếm hương vị thơm tự nhiên của lươn thì món trộn mềm nổi vị hơn.
 
 
Miến lươn trộn không nhiều hàng quán bằng miến thập cẩm, một vài hàng ngon có thể điểm danh như miến lươn đồng ở 42 phố Thái Hà, miến lươn Ninh Bình ở 86 Võ Thị Sáu, miến lươn Nghệ An ở 87 Trường Trinh, miến lươn 57 phố Lê Đại Hành... Giá mỗi tô miến trộn ở đây từ 20.000-25.000 đồng.
 
 
Đó là một số món miến trộn đặc trưng và là "hàng nội" hoàn toàn. Bạn muốn thưởng thức món miến trộn "ngoại", có thể tới phố Nguyễn Biểu để thưởng thức. Cảm giác ban đầu với nhiều người, món miến trộn "ngoại quốc" này xem ra chẳng có gì khác mấy so với miến trộn Việt Nam. Thậm chí còn đơn điệu hơn.
 


Miến trộn Thái Lan. Nguồn ảnh: Zing
 
Thế nhưng nếu một lần thưởng thức, bạn sẽ cảm nhất một hương vị Thái rất đặc trưng qua dầu vừng, qua vị cay xè xè của ớt, chút xả, vị chua chua thơm thơm của quất, nước xốt "bí truyền" tự tay cô chủ quán gia giảm.

Thơm phưng phức bún bò trộn
 
Bún trộn lại phổ biến ở các tỉnh miền trong hơn là ngoài miền Bắc. Ngoài Hà Nội mọi người vẫn quen gọi bún trộn là món bún bò Nam bộ. Hai địa chỉ ngon nhất của món bún này là ở 67 Hàng Điếu và 47 Trần Quốc Toản. Cách làm của món này rất chi là đơn giản. Bún trắng, trộn thịt bò xào, thêm hành khô, lạc, rau mùi và nước mắm pha chua ngọt.
 
Ra ngoài Bắc, sợi bún trộn bé hơn trong Nam, cách thức trộn cũng được gia giảm sao cho hợp khẩu vị người miền Bắc hơn như độ ngọt nước dùng ít đi, thêm vị chua. Rau ăn kèm cũng đặc trưng miền Bắc hơn.
 
 
Điều quan trong làm nên cái vì khó quên ở món này chính là cách xào thịt bò và pha nước chấm chua ngọt chan vào. Thịt bò ăn tới đâu, thái và xào ngay tới đò trên lửa mạnh, thịt chín tới, còn hơi đo đỏ. Nước chấm chua ngọt có vị thanh thanh, chua dịu nhưng hơi đậm và thơm mùi mắm khi chan vào tô bún quyện với thịt bò xào tạo ăn rất hợp với bún.
 
Mỗi bát bún trộn có giá từ 25.000-30.000 đồng.
 
Mới mẻ phở trộn
 
Trong các món trộn, phở là món sinh sau đẻ muộn nhất. Đơn giản vì với nhiều người sành ăn phở, nếu thiếu nước dùng, phở chẳng còn là phở hoặc cái vị ngon cũng giảm đi mất nhiều. Thế nhưng vào thời buổi thực khách là thượng đế, cùng với vô vàn hàng phở xào, nấu khác thì phở trộn như một làn gió mới hấp dẫn thực khách ưa thưởng thức cái lạ.
 
Khác với miến và bún, phở khá kén đồ trộn cùng. Tất nhiên, chiều theo ý khách vẫn có món phở trộn thập cẩm với đủ bò, gà, rau, quả. Nhưng với ai từng sành món phở gà phố cổ thì phở trộn thịt gà cùng ít giá, lạc, thêm một chút nước mắm chua ngọt vẫn là tuyệt nhất.
 


 
Ưu điểm của món phở trộn là sợi phở trắng, mềm, ăn có vị giòn tự nhiên, trộn thêm thịt gà và gia vị nên đậm đà, thơm ngon. Để thực khách dễ thưởng thức, nhiều quán vẫn thêm một bát nước dùng bên cạnh món phở trộn. Âu để thực khách vừa ăn vừa húp nước riêng cũng là một cái thú riêng.
 
Bạn có thể thưởng thức phở trộn ở số 2 phố Hàng Chỉ, trên phố Lãn Ông.
Chia sẻ