Đi chợ Luang Prabang

Thành Long, nguồn ảnh : aFamily.vn,
Chia sẻ

Sáng sớm, sau khi xem sư đi khất thực, chúng tôi rẽ vào con đường nhỏ đằng sau chùa. Thật bất ngờ khi khám phá ra một phiên chợ rất độc đáo, lạ lẫm với những sản vật địa phương.

Tôi đã hỏi nhiều người, họ nói, đi Lào mà chưa tới Luang Prabang thì chưa gọi là đến xứ sở Triệu Voi. Vì vậy, dù đã tới Lào một lần, nhưng do quãng đường từ Thủ đô tới cố đô xa quá nên chúng tôi đành lỡ hẹn với Luang. Lần thứ 2, đi theo cửa khẩu Nặm Cắn (tại Nghệ An), chúng tôi lại tự lái xe sang Lào vào những ngày đầu hè oi ả.
 
Luang Prabang một cách dễ hình dung nhất: đó là một cao nguyên với khí hậu mát mẻ hệt như Sapa, Đà Lạt, một đô thị cổ kính với những khu nhà gỗ, nhà hai tầng thấp le te như phố cổ Hội An. Sông Mê kông hùng vĩ uốn lượn xung quanh và có rất nhiều chùa uy nghi, tráng lệ...
 
Luang Prabang mùa nào cũng thế, chẳng tấp nập, ồn ào. Những ngày đầu tháng 5 khi chúng tôi tới đây, dù khách nhộn nhịp tại nhà ga, bến xe, thì trong lòng Luang Prabang vẫn cứ yên tĩnh đến bất ngờ. Anh bạn đi cùng ngẫm nghĩ, chợt nói, chắc tại người dân ở đây thưa thớt. Tôi nghĩ đó cũng là một lý do hợp lý.
 
Đường phố vắng vẻ, trong lành.
 
Hoa phượng đã bung nở nghiêng mình bên dòng Mê kông.
 
Đường phố sống động bởi màu sắc của hoa mùa hè.
 
Cây phượng già trên núi Phausi đỏ thắm màu hoa.
 
Hoa và chim phóng sinh trên đỉnh núi Phausi.



 
Hoa đại cũng khoe sắc tại một ngồi chùa ven đường.


Những quán ăn bên sông luôn thu hút du khách.
 
Thật khó có thể viết hết về Luang, trong buổi sáng vội vàng trước khi rời Luang về Việt Nam, chúng tôi ghé qua một khu chợ gần với con đường ven sông, nó nằm trong một ngõ nhỏ đằng sau một ngôi chùa lớn. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên với cách bán hàng của người dân nơi đây. Từ sự sắp xếp bày biện, tới những thứ thực phẩm trong bữa ăn.
 

Chợ tọa lạc trong ngõ nhỏ.

Những sản phẩm thu công bằng mây tre với giá từ 5.000-10.000 kip

Đồ bạc khá đắt nhưng được làm tỉ mẩn.

Món cà này người Lào ăn sống, vị rất lạ, không cay hay hăng.
 
Cá khô-sản vật từ sông Mê Kông.

Đây là toàn bộ nguyên liệu để làm nên món chân bò, đuôi bò hầm.

Xúc xích tươi "made in Laos"

Sản vật từ núi rừng: Mật ong và nấm hương tươi.


Nhìn cách bày bán của người Lào như cách ta bốc thuốc hay trẻ con chơi đồ hàng.
Họ không cân đong mà bán theo phần. Mỗi phần như thế này có giá từ 2.000-5.000 kip

Người Lào cũng có món rêu đá, món ngọn rau bí, rau su su như Việt Nam.

Món xôi đồ trên bếp than hoa thơm đến nao lòng người.

Ớt hiểm của Lào ngon nhưng cay khủng khiếp!

Món bọ "bắt chước" của người Campuchia.
 


Cá tươi từ sông Mê kông


Gia vị cho các món ăn.
 
Món măng nứa dùng để ngâm chua.


Còn dây là món thịt gà khá đặc biệt. Thịt gà nhưng đỏ và... dai như thịt bò.
 
Đi chợ xong, chúng tôi thấy tiếc vì mình đã bỏ qua khá nhiều món ngon tại đất nước đáng mến này. Hẹn gặp lại Luang một dịp không xa...
 
Kinh nghiệm chia sẻ:
 
Cố đô Luang Prabang là một điểm đến rất thú vị tại Lào. Để đến nơi nay, thông thường, trong tour du lịch đi Lào, bạn sẽ đi ôtô tới đây. Đường khá xa và chủ yếu là đèo, núi, từ Vientian phải mất khoảng 10 tiếng ngồi trên ôtô.
 
Còn từ Việt Nam bạn mất khoảng 1 ngày, 1 đêm nếu lái xe chạy suốt. Nếu bạn đã từng chinh phục những con đèo tại miền Tây Bắc Việt Nam, bạn sẽ hiểu cảm giác ngồi trên ôtô để tới Luang: cheo leo, hùng vĩ, hiểm trở, xa xôi, mệt mỏi...
 
Vì muốn ghé nhiều điểm và tiết kiệm chi phí, chúng tôi đã lựa chọn tự lái xe đi.  Ai đã từng đi ô tô tới Luang đều ao ước: giá mà mình bay tới đây nhanh hơn...
 
Vì thế, nếu bạn muốn ghé thăm riêng Luang, hay cố gắng "chớp" lấy giá vé máy bay rẻ, hoặc nới rộng thời gian hành trình của mình.
 

* Chia sẻ chuyến đi của bạn với chúng tôi qua địa chỉ dulich@afamily.vn

Chia sẻ