Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng

Tạ Ban,
Chia sẻ

Món ăn hấp dẫn với vị ngon của thịt bò nướng lá lốt, béo của đậu phộng hòa chung vị chát của chuối, chua của khế, cái thanh thanh của nhiều loại rau giòn mát, cùng hương mắm nêm cay cay...

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 1

Sài Gòn những ngày cuối tháng 11, vẫn nắng nồng nàn, vẫn gay gắt mỗi buổi sáng chiều, nhưng lạ lẫm chếnh choáng gió hanh hao lúc tắt nắng. Trong khí trời ấy, những kẻ lang thang mỗi lần qua con đường Tôn Đức Thắng đoạn giao Nguyễn Hữu Cảnh thật khó mà cưỡng lại mùi thơm nồng ấm, hấp dẫn đầy quyến rũ của những quán bò lá lốt, mỡ chài nơi đây. 

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 2
Ngoài bò nướng lá lốt, ở đây còn có bò cuốn mỡ chài cũng rất được ưa thích.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 3
Thịt bò được nướng trên bếp than hồng tỏa mùi làm dậy hương thơm cả một góc phố

Nguyên một dãy quán đối diện Saigon Trade Center, bán chỉ một loại hàng ăn, cứ tầm 4 giờ chiều là “nổi lửa” ngay vỉa hè, và có nhân viên chào đón khách nhiệt tình. Quán không có tên như các nhà hàng sang trọng mà chỉ có chung một loại biển ghi tên món và giá tiền: 20.000 đồng/phần. 

Món bò cuốn lá lốt này được chế biến khá đơn giản: thịt bò rửa sạch, vắt ráo, xắt mỏng, bằm củ hành, tỏi, sả, các loại gia vị khác trộn đều và ướp với thịt. Lá lốt đem rửa sạch, bỏ thịt bò vào lá và hột tiêu gói lại. Đem để lên vỉ, nướng trên than hồng, cho lá ngoài vừa chín, xong gắp ra dĩa, múc mỡ thoa đều lên lần nữa hay bơ cũng được. 

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 4
Cái khó là làm như thế nào để lá lốt không quá chín, khô queo hay cháy lá, vì thế tính lượng thịt, căn lửa vừa phải là rất quan trọng. 

Trong khi ngồi chờ, khứu giác của chúng ta được đánh thức bởi mùi thơm của thịt bò hòa chung với lá lốt trên lửa, mùi khói ấm từ than lan trong gió, khiến ta ngây ngất. Để rồi khi từng dĩa rau được bưng ra, những chén nước chấm được mang đến cùng bò lá lốt vừa nướng xong để ngay trước mặt thì không thể chờ đợi hay kìm lòng mà ngắm thêm được, tất cả những gì thực khách muốn đó là ăn ngay và luôn.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 5
Các loại rau ăn kèm rất phong phú như: xà lách, húng quế, diếp cá, chuối chát, dưa leo, khế... cùng chén mắm nêm thơm ngon

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 6
Ở đây, rau ăn kèm thoải mái, có gọi thêm cũng không tính thêm tiền.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 7
Mỗi một dĩa (một phần) này là 20.000 đồng.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 8
Sau khi vừa nướng xong, bò còn được rắc đậu phộng...

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 9
.... sốt và mỡ hành lên làm món ăn càng hấp dẫn hơn.

Có nơi ăn món này với bánh hỏi nhưng thường ở đây ăn kèm với bún, bánh tráng, các loại rau xà lách, diếp cá, húng quế.. thêm một ít chuối chát, dưa leo, khế thái lát mỏng và dĩ nhiên không thể thiếu chén mắm nêm. 

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 10
Thiếu mắm nêm, món bò nướng lá lốt sẽ mất hẳn cái đặc trưng.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 11
Nếu thích thực khách có thể thêm ớt để tăng vị cho món ăn. 

Như đa số các món cuốn bánh tráng khác, cuốn đẹp hay không còn ở sự khéo léo và điêu luyện của người ăn. 

Lấy một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên lát xà lách, một ít bún tươi, vài cọng rau các loại, thêm một lát chuối chát, dưa leo, khế sau cùng là một cuốn bò lá lốt, cuốn tròn lại chấm vào mắm nêm và thưởng thức.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 12
Cần chú ý lượng rau, bún... đồng đều để cuốn không quá to hay quá nhỏ, vừa miệng ăn.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 13
Khi cuốn làm sao để không quá chặt, cuốn sẽ rách, không quá lỏng, cuốn sẽ bị rời.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 14
Việc còn lại là cầm cuốn chấm vào bát nắm nêm đậm đà.

Món ăn hấp dẫn với vị ngon của thịt bò nướng lá lốt, vị béo của đậu phộng hòa chung cái vị chát của chuối xanh, vị chua của khế, cái thanh thanh của nhiều loại rau giòn mát, cùng hương thơm đặc trưng của mắm nêm cay cay làm cho món ăn thêm đậm đà và ngon miệng. 

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 15
Thưởng thực các vị hòa lẫn, đánh thức ngũ vị của chúng ta.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 16
Món này không kén người ăn.

Trong khi cuốn, bạn bè có thể cùng chia sẻ những câu chuyện cười, uống cốc nước mía mát lạnh làm tròn vị thêm cho món ăn từ bao năm vẫn là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn người dân Sài Gòn dù cho có nhiều e ngại vấn đề về vệ sinh và an toàn như đa số các món ăn đường phố khác. 

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 17

Đây là địa chỉ quen thuộc và yêu thích của bao thế hệ học sinh, sinh viên cũng như người đã đi làm vì không gian thoáng đãng, thoải mái, vì giá cả phải chăng, vì những ưu đãi mà không phải ở đâu cũng có, đó là không mất tiền xe, rau ăn thoải mái. Vừa có thể thưởng thức món ngon, lại vừa ngắm phố phường lúc lên đèn rất đẹp. 

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 18
Con đường Tôn Đức Thắng dưới ánh đèn vàng ấm rất đẹp vào buổi tối.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 19

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 20
Quán có đủ thành phần, các đôi tình nhân, gia đình, bạn bè...

Khách đi xe đến, tấp vào lề và bước vào chỗ ngồi bất kỳ  trên vỉa hè rộng thoáng này và được phục vụ nhanh chóng cho đến tận 22h30.  Điều đặc biệt là ở đây đưa thẻ xe theo nhóm, nhóm 2 người cũng 1 thẻ xe, nhóm 7 xe, hơn chục người cũng một thẻ xe. Và xe sẽ được nhân viên quán đắt vào hẻm, đến khi ăn uống xong xuôi, bạn sẽ tự vào lấy. 

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 21


Nếu không muốn đi ăn ngoài, hãy trổ tài nội trợ và đổi món cho cả nhà với bò cuốn lá lốt thơm lừng cuối tuần này nhé.

Đêm Sài Gòn thơm ấm bò nướng lá lốt Tôn Đức Thắng 22

Chia sẻ