Bánh canh bột gạo tự làm siêu ngon ở chợ Trần Hữu Trang
Hàng bánh canh này không hề có bảng hiệu, hình thức có phần kém bánh canh mua sẵn nhưng lại vô cùng hấp dẫn và khó ngưng thìa khi đã bắt đầu ăn.
Chạy vào chợ Trần Hữu Trang (quận Phú Nhuận, Tp.HCM) từ phía đường Lê Văn Sỹ, vào tầm 1 giờ 30 – 2 giờ chiều, nhìn bên tay phải, trước tiệm thuốc tây đầu tiên, rất hay gặp một nhóm nhỏ ngồi túm tụm, mỗi người một chiếc tô húp xì xụp. Trông kĩ, sẽ thấy tâm điểm ở đây là một nồi bánh canh lớn, xung quanh là tô, hành ngò, vài cái ghế đẩu. Đấy chính là hàng bánh canh bột gạo tự làm độc đáo, khó tìm ở Sài Gòn.
Hàng bánh canh khiêm tốn và khuất tầm mắt, phải chú ý mới thấy. Thông thường sẽ có một cây dù to được dựng ở đây để che nắng.
Nồi bánh canh to đùng là món chủ lực tại đây.
Đểm cộng của bánh canh của quán còn nằm ở chính sợi bánh canh. Được biết cô chủ quán tự làm bánh canh với nguyên liệu chủ đạo là bột gạo nên phần bánh canh có vỏ ngoài trong veo, bên trong màu trắng đục, dai dai. Bánh canh được nấu thẳng trong nồi nước dùng, cứ để ninh như vậy mà chẳng sợ bị rã sợi bánh. Chính vì nấu trực tiếp nên nước lèo của bánh canh bột gạo nơi đây có một độ sánh sệt rất đặc trưng. Tuy hình thức có kém bắt mắt so với các loại bánh canh làm sẵn, nhưng khi ăn, chính sự sánh sệt này giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và khiến bạn khó ngưng thìa khi đã bắt đầu thưởng thức.
Sợi bánh canh đặc biệt làm từ bột gạo, có dai có mềm, dễ ăn cho cả trẻ nhỏ.
Trong nồi, ngoài sợi bánh canh bột gạo, còn có chả bò, thịt càng cua, huyết, giò heo nạc. Sự đơn giản đến gọn nhẹ của hàng ăn này cũng làm khách đến thưởng thức thấy thoải mái. Bạn muốn ăn đầy đủ, hay thêm bớt giò heo, cua, chả... gì cứ tùy ý nói với chị chủ. Chị sẽ nhẹ nhàng mà thoăn thoắt lùa vá to vào nồi, cho bạn một tô bánh canh bột gạo nóng ấm vừa miệng ăn. Trước khi đưa tô cho bạn, chị chủ sẽ nêm thêm một ít rau thơm và ớt xay, tiêu. Rau thơm dùng kèm món này là rau răm và ngò gai xắt nhuyễn, một sự kết hợp không thể hợp hơn vì chúng giúp tô bánh canh bật lên vị thơm đặc trưng đến độ hấp dẫn.
Tô bánh canh bột gạo đầy đủ không giò heo.
Tuy chỉ là quán vỉa hè, nhưng chất lượng thức ăn trong tô bánh canh có thể so sánh với bất kì quán lớn nào. Thịt cua nạc loại càng có khoảng 3 – 4 miếng trong một tô. Thịt cua lúc nào cũng ngọt và chắc. Chả bò hai lát dày, huyết một cục to bằng thìa ăn canh và nếu bạn dùng giò heo nạc, thì giò heo to cỡ nửa bàn tay người lớn.
Thịt cua là loại nạc ở càng.
Huyết mềm và ngọt, không bị cứng.
Chả bò xắt dày, thơm đặc trưng kiểu chả bò miền Trung.
Giá cho một tô không giò heo là 18.000đ và có giò heo là 22.000đ. Đây là mức bình dân, dễ chấp nhận cho một bữa ăn xế đầy đặn, thơm ngon, nóng sốt và lạ miệng.