8 thành phố tốt nhất cho người sành ăn ở Trung Quốc
Bắc Kinh và Thượng Hải hoặc những thành phố lớn khác là những nơi nổi tiếng để thưởng thức đồ ăn khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn sẽ phân vân lựa chọn những nơi tốt nhất để ăn uống trong một chuyến hành trình đi qua nhiều địa phương khác nhau.
Dưới đây là 8 thành phố tốt nhất dành cho những người sành ăn vừa được CNN đưa ra như sau.
1. Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên
Đây là thành phố đầu tiên ở châu Á được UNESCO công nhận là thành phốẩm thực trong năm 2010, Thành Đô là tốt nhất để thưởng thức những món ăn nhiều gia vị, cay nồng đặc trưng của Tứ Xuyên cùng với hương vị mặn, chua và ngọt. Ngoài ra còn có các món ăn không cay như vịt hấp bia. Các đường phố bày bán hơn 100 loại đồ ăn nhẹ khác nhau. Có thể kể đến một vài món chính như: bào ngư, lẩu, mì trộn thịt...
2. Lan Châu, tỉnh Cam Túc
Lan Châu cũng là nơi có phổ ẩm thực đêm nổi tiếng ở Trung Quốc. Đặc trưng nhất là mì thịt bò. Ở phía tây của trung tâm thành phố, chợ Zhengning Lu có hơn 100 cửa hàng thức ăn đường phố, cung cấp các món ăn nóng và lạnh của địa phương. Nổi bật là cá nướng ướp thì là, bánh ngọt Rou flaky nhồi với thịt. Không thể nói đã đến Lan Châu mà không ăn mì sợi tại Wumule Penhui.
3. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông
Quảng Châu là nơi ra đời của ẩm thực Quảng Đông, được xem là nơi tốt nhất để ăn ở Trung Quốc, thành phố có một nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Các món ăn đặc trưng của địa phương là hải sản, thịt nướng và bánh bao truyền thống, khi ăn thường uống kèm với trà. Cháo là món yêu thích của người địa phương trong buổi sáng. Ở đây, người ta có thể nhận được một bát cháo hải sản bất cứ giờ nào trong ngày. Bên cạnh đó còn có bánh bao tôm, ngỗng nướng, gà hấp…
4. Turpan, khu tự trị Tân Cương
Nằm trên con đường tơ lụa phía Bắc, đây là tuyến đường nối các trung tâm thương mại của Kashgar. Hàng chục nhà hàng ngoài trời phục vụ các món ăn Halal và các nhà hàng lớn có đặc sản Trung Á như thịt cừu, bánh mì nang, hoặc một bát sữa tươi đã lên men. Vào giữa tháng 9 du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh thu hoạch trên những cánh đồng nho.
5. Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây
Sơn Tây là một trong 8 nơi tốt nhất để ăn uống củaTrung Quốc, đặc trưng với hương vị chế biến từ giấm, bánh mì tròn và bánh ngọt (được gọi là bing) và nhiều loại mì khác nhau. Nằm ở phía bắc tỉnh Sơn Tây, Đại Đồng là thành phố tuyệt vời để lựa chọn thưởng thức ẩm thực Trung Quốc. Đặc sản là bánh bao hấp, bên cạnh đó là các món ăn truyền thống và địa phương khác.
6. Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông
Thanh Đảo là một trong những nơi có hải sản tốt nhất củaTrung Quốc, như tôm, trai, sò, ốc biển và mực. Tại nhà hàng Haidao, du khách có thể lựa chọn hải sản từ một bể nước lớn và bạn sẽ ngồi xuống làm vài ly bia trong khi chờ đợi đầu bếp chế biến. Đối với những người yêu thích biển có thể đến Xiao Gang Pier ở phía bắc Thanh Đảo, nơi bạn có thể câu cá, đánh bắt trực tiếp từ biển.
7. Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang
Là thành phố nổi tiếng với rượu gạo hổ phách đã có lịch sử hơn 2.000 năm sản xuất rượu,du khách có thể thưởng thức hương vị rượu tại Bảo tàng rượu, trước khi thưởng thức một bữa ăn tại nhà hàng Xianheng. Với các món ngon như gà hấp có màu vàng của rượu vang hay cá chiên giòn trong hương rượu gạo.
8. Dazhai, tỉnh Quảng Tây
Không phải là thành phố hiện đại, nhưng Dazhai là điểm đến tốt nhất ởTrung Quốc để thưởng thức thực phẩm tươi sống cùng với một cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp trong chuyến đi. Ngôi làng này cách Quế Lâm khoảng 3 giờ đi bằng xe hơi. Là nơi sinh sống chủ yếu của dân tộc thiểu số Yao và các món ăn địa phương chủ yếu được chế biến từ gạo, chè, cành dương xỉ, nấm hoang dã và rượu được ủ lên men. Rau xanh được hái từ vườn sau nhà của người dân.