Xách giỏ ra chợ là gặp ngay “kẻ thù” của bệnh mỡ máu, tim mạch: 2 trắng, 1 tím, rẻ nhưng cực tốt

Ngọc Ái,
Chia sẻ

Dù rất dễ mua, giá rẻ, cũng dễ tự trồng nhưng 3 thực phẩm này lại là “vũ khí đắc lực” giúp chúng ta chống lại bệnh mỡ máu, tim mạch.

Mỡ máu là thành phần quan trọng của cơ thể, gồm cả "mỡ tốt" và "mỡ xấu". Trong đó, lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL) là "mỡ xấu" vì gây tích tụ mỡ trong động mạch, dẫn đến xơ vữa, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng LDL trong máu như gen, tuổi tác, giới tính, cân nặng, bệnh lý và đặc biệt là chế độ ăn. Thực phẩm có thể là "con dao hai lưỡi", vừa có thể làm tăng LDL, vừa giúp giảm thiểu chúng và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

2 thực phẩm màu trắng giúp giảm mỡ máu xấu

Bạn có thể bất ngờ khi biết rằng hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ, chow2j Việt rất sẵn này lại có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu xấu hiệu quả:

Tỏi

Tỏi được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhờ các hợp chất lưu huỳnh như allicin, giúp giảm cholesterol toàn phần, mỡ máu xấu và chất béo trung tính. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng làm tăng HDL – cholesterol tốt, hỗ trợ bảo vệ tim mạch.

Xách giỏ ra chợ là gặp ngay “kẻ thù” của bệnh mỡ máu, tim mạch: 2 trắng, 1 tím, rẻ nhưng cực tốt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu công bố trên Very Well Health cho thấy những người bổ sung tỏi trong 6 tuần có mức HDL tăng 15%. Đồng thời, nghiên cứu cũng ghi nhận sự cải thiện lipid máu đáng kể ở những người tiêu thụ chiết xuất tỏi thường xuyên trong 4 tháng.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng khi ăn tỏi sống hoặc tỏi đen mang lại hiệu quả tốt nhất. Tỏi nên được đập dập và để ngoài không khí khoảng 10-15 phút trước khi ăn để allicin được kích hoạt tối đa.

Đậu phụ

Các thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu một cách tự nhiên. Một nghiên cứu trên WebMD cho thấy, việc tiêu thụ 283g đậu phụ mỗi ngày giúp làm giảm mỡ máu xấu khoảng 5%.

Đậu phụ giàu chất xơ hòa tan, có tác dụng liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể trước khi gây hại. Ngoài ra, đậu phụ cũng giúp kiểm soát cân nặng vì thời gian tiêu hóa lâu hơn, tạo cảm giác no lâu.

Xách giỏ ra chợ là gặp ngay “kẻ thù” của bệnh mỡ máu, tim mạch: 2 trắng, 1 tím, rẻ nhưng cực tốt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, đậu phụ còn giúp ổn định huyết áp, giàu protein thực vật và chứa các chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch. Các estrogen thực vật trong đậu phụ giúp cải thiện hoạt động nội mô của mạch máu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Loại quả màu tím là “kẻ thù” của mỡ máu, bệnh tim mạch: Cà tím

Cà tím không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn hỗ trợ giảm mỡ máu và bảo vệ tim mạch. Nhờ chứa nhiều nước, chất xơ nhưng ít calo, cà tím giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Hoạt chất flavonoid trong cà tím có tác dụng giảm LDL, tăng HDL, còn vitamin P giúp mạch máu linh hoạt hơn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Một nghiên cứu được công bố trên NCBI cho thấy, khi những con thỏ có cholesterol cao được tiêm 10ml nước ép cà tím mỗi ngày trong bốn tuần, mức cholesterol LDL và chất béo trung tính giảm đáng kể. Điều này cho thấy cà tím có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Xách giỏ ra chợ là gặp ngay “kẻ thù” của bệnh mỡ máu, tim mạch: 2 trắng, 1 tím, rẻ nhưng cực tốt - Ảnh 4.

Ngoài tác dụng giảm mỡ máu, cà tím còn ổn định nhịp tim nhờ kali, magie và hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm cân. Các chất chống oxy hóa như anthocyanins, axit ascorbic, vitamin nhóm B không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ.

Nguồn và ảnh: Health GVM, Very Well Health

Chia sẻ