WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

WHO đặc biệt khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động phòng bệnh khi đến mua sắm tại các khu chợ "ẩm ướt" của Trung Quốc và Đông Nam Á.

Dịch virus corona Vũ Hán bắt đầu vào giữa tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở khu vực miền Trung của Trung Quốc. Nguồn lây bệnh được cho rằng đến từ khu chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật hoang dã, tươi sống như thịt dơi, chó sói, tê tê.. Đến nay, thông tin này vẫn đem lại nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, các khu chợ ở Đông Nam Á là một trong những khu vực được nhắc đến trong hướng dẫn phòng bệnh đặc biệt mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO ban hành để phòng ngừa virus corona. Bên cạnh các hướng dẫn chung về việc rửa tay, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng, tránh xa đám đông, chủ động đi khám khi có triệu chứng bất thường... thì WHO cũng đặc biệt khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động phòng bệnh khi đến mua sắm tại các khu chợ "ẩm ướt" của Trung Quốc và Đông Nam Á.

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Cụ thể như sau:

4 lưu ý khi đi ra chợ mua đồ:

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

- Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các sản phẩm làm từ thịt động vật.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật hư hỏng.

- Tuyệt đối không đến gần động vật hoang, ví dụ chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải ở chợ.

4 lưu ý khi nấu ăn:

- Dùng bộ dao và thớt riêng cho loại thịt sống và thịt chín.

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 4.

Dùng bộ dao thớt riêng khi chế biến các loại thịt sống và chín

- Rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Không được ăn thịt của những động vật chết vì bệnh.

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 5.

Không được ăn các loại thịt của những động vật chết vì bệnh

- Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách.

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 6.

5 lưu ý với những người làm nghề buôn bán ngoài chợ:

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 7.

Những người buôn bán tại các khu chợ "ẩm ướt" của Trung Quốc và Đông Nam Á phải nhớ rõ một số nguyên tắc sau:

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng mọi người cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 8.

 

- Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề nếu bạn buôn bán các sản phẩm động vật.

- Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ trên sau khi làm việc.

- Tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo hay giày mà bạn đã sử dụng khi làm việc.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng sau khi chạm vào động vật và các chế phẩm từ động vật.

- Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán 1 ngày 1 lần.

Theo WHO

WHO khuyến cáo 13 thông tin quan trọng người dân cần nhớ khi đi chợ và nấu ăn để tránh lây nhiễm virus corona - Ảnh 6.

Chia sẻ