WHO hỗ trợ kỹ thuật cho TP.HCM trong chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm

X.MAI, Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Theo WHO tại Việt Nam, cách làm hiệu quả và thiết thực nhất khi triển khai chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm là dựa vào hệ thống y tế cộng đồng, không nhất thiết phải đưa bác sĩ chuyên khoa tim mạch và nội tiết các bệnh viện về y tế cơ sở.

WHO hỗ trợ kỹ thuật cho TP.HCM trong chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia WHO Việt Nam trong buổi kiểm tra, làm việc tại một trạm y tế trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Đây là một trong những ý kiến mà chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra để nâng cao hiệu quả trong việc chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế trên địa bàn TP.HCM.

Đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam khẳng định ngành y tế TP đã chọn hướng đi đúng khi quyết định triển khai "gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của WHO" (gọi tắt là WHO PEN) và chọn cách tiếp cận phù hợp đó là triển khai thông qua hệ thống y tế cộng đồng.

Nhằm triển khai hiệu quả chương trình xử trí lồng ghép các bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế phường, xã, thông qua việc sử dụng WHO PEN, trong hai ngày 13 và 14-9, Sở Y tế đã có buổi làm việc chính thức với đoàn chuyên gia thuộc văn phòng WHO tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia của WHO, cách làm hiệu quả và thiết thực nhất khi triển khai chăm sóc và quản lý bệnh không lây nhiễm là dựa vào hệ thống y tế cộng đồng. 

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP là cơ quan chịu trách nhiệm chính để điều phối, giám sát, theo dõi, lượng giá kết quả… Trạm y tế phường, xã cùng với mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng là nơi triển khai các hoạt động tầm soát, chăm sóc tại cộng đồng các bệnh không lây nhiễm. 

Trong giai đoạn đầu nên tập trung nguồn lực ưu tiên cho hai bệnh phổ biến nhất là tăng huyết áp và đái tháo đường. 

Không nhất thiết phải đưa bác sĩ chuyên khoa tim mạch và nội tiết của các bệnh viện về y tế cơ sở để thực hiện, thay vào đó là các bác sĩ trẻ thực hành tổng quát, thậm chí các y sĩ, điều dưỡng đã qua huấn luyện đều hoàn toàn đảm trách tốt công tác chăm sóc người bệnh mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngoài ra, chuyên gia WHO khuyến cáo ngành y tế TP nên triển khai thêm hoạt động phát hiện và chăm sóc người mắc bệnh tâm thần, nhất là bệnh trầm cảm - vốn có tỉ lệ mắc gia tăng nhanh sau đại dịch COVID-19.

Một yếu tố quan trọng khác, mang tính quyết định cho sự thành công khi triển khai chăm sóc các bệnh không lây nhiễm theo chương trình WHO PEN chính là vấn đề cung ứng thuốc cho các trạm y tế. 

Các chuyên gia của WHO rất đồng tình và ủng hộ khi biết ngành y tế TP sắp triển khai đấu thầu tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng hướng về y tế cơ sở, trong đó bổ sung danh mục thuốc cho các bệnh không lây nhiễm tương tự như danh mục thuốc của các bệnh viện tuyến huyện.

Có chính sách tăng thu nhập cho nhân viên y tế đang công tác tại các trạm y tế cũng được các chuyên gia của WHO nhắc đến như là một yếu tố góp phần cho sự thành công của chương trình chăm sóc các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. 

Ngoài ra, vai trò của trung tâm y tế và các bệnh viện tuyến huyện cũng được nhắc đến như một yếu tố cấu thành không thể thiếu cho hệ thống y tế cộng đồng trong việc sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng hơn được chuyển đến từ các trạm y tế.

Theo cam kết của bà Socorro Escalante - quyền trưởng đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam, các chuyên gia WHO sẽ có những buổi làm việc với kế hoạch chi tiết nhằm hỗ trợ ngành y tế TP triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc bệnh không lây nhiễm cho người dân TP thông qua hệ thống y tế cộng đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm