Vứt ngay 5 thói quen xấu về tiền bạc này, sang năm 2022 tài chính của bạn sẽ khởi sắc

Muốn xây dựng sự giàu có, việc phá bỏ những thói quen tiền bạc xấu cũng quan trọng chẳng kém gì việc thiết lập những thói quen tài chính tốt.

Nếu bạn muốn tình hình tài chính của bản thân khởi sắc vào năm 2022, ngay từ bây giờ hãy phá bỏ những thói quen tiền bạc xấu dưới đây:

1. Chỉ thanh toán mức tối thiểu trên số dư thẻ tín dụng

Hầu hết các đơn vị phát hành thẻ tín dụng chỉ yêu cầu bạn thanh toán số tiền tối thiểu mỗi tháng. Chính sách này rất hấp dẫn, đặc biệt nếu ngân sách của bạn đang eo hẹp.

Nhưng khi còn nợ số dư trên thẻ, nghĩa là bạn phải trả thêm lãi. Trả ít trong hiện tại và tương lai sẽ phải trả hơn gấp nhiều lần. Lãi suất “cắt cổ” của thẻ tín dụng chính là kẻ thù của sự giàu có.

Năm 2022, bạn hãy xây dựng thói quen thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng mỗi tháng.

Vứt ngay 5 thói quen xấu về tiền bạc này, sang năm 2022 tài chính của bạn sẽ khởi sắc - Ảnh 1.

2. Chi tiêu bằng số tiền kiếm được, thậm chí nhiều hơn

Lối sống này khiến bạn gần như không thể tích lũy được khoản tiết kiệm nào, thậm chí còn mắc nợ.

Giải pháp là hãy cố gắng sống dưới mức khả năng của bạn, chi tiêu ít hơn thu nhập. Bạn hãy bắt đầu theo dõi bảng sao kê thẻ tín dụng/thẻ ngân hàng mỗi tháng ngay từ bây giờ và xác định các khoản chi tiêu có thể cắt giảm. Năm 2021 sắp qua rồi, hãy kịp thời xây dựng thói quen tốt này cho năm 2022!

3. Không có mục tiêu cụ thể

Nếu muốn tiết kiệm hoặc kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch cụ thể để đạt được nó.

Hãy bắt đầu bằng cách xác định chính xác những mục tiêu tiền bạc bạn muốn đạt được trong năm 2022. Chẳng hạn như tăng cường quỹ khẩn cấp, đầu tư một lĩnh vực nào đó hay mua xe…

Sau khi xác định được mục tiêu cụ thể, hãy tính xem bạn phải tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng để đạt được điều đó. Sau đó thì thiết lập chuyển khoản tự động định kỳ từ tài khoản lương sang tài khoản tiết kiệm, đảm bảo kế hoạch của bạn không bị phá vỡ.

Nếu mục tiêu trừu tượng hơn, chẳng hạn như tăng thu nhập, bạn hãy viết ra giấy kế hoạch. Ví dụ như bạn cần đàm phán tăng lương hay bắt đầu một công việc phụ hoặc kết hợp cả hai.

4. Chờ đợi cho đến khi bạn có nhiều tiền hơn mới đầu tư

Đầu tư càng sớm thì bạn càng tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép, vốn được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của nhân loại, theo Albert Einstein.

Vứt ngay 5 thói quen xấu về tiền bạc này, sang năm 2022 tài chính của bạn sẽ khởi sắc - Ảnh 2.

Có rất nhiều nội dung đầu tư mà bạn bắt đầu được chỉ với một số tiền nhỏ. Các chuyên gia, bao gồm Warren Buffett và Mark Cuban đều khuyên bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số với khoản tiền ít ỏi ban đầu.

Chìa khóa là đừng chờ đợi. Dù chỉ làm công ăn lương thì hãy hình thành thói quen dành ra một khoản nhỏ mỗi tháng để đầu tư. Bất cứ khi nào được tăng lương hoặc nhận tiền thưởng, hãy cố gắng dành số tiền đó để tiết kiệm và đầu tư.

5. Không có quỹ tiết kiệm nghỉ hưu

Nghỉ hưu vẫn còn quá xa vời trong suy nghĩ của nhiều người. Nhưng càng chậm trễ xây dựng quỹ nghỉ hưu thì bạn càng gặp phải áp lực lớn sau này.

Các chuyên gia tài chính cá nhân đều khuyên nên dành ít nhất 10% thu nhập trước thuế để gửi vào quỹ nghỉ hưu. Nếu không đủ khả năng tiết kiệm nhiều như vậy, bạn chỉ cần bắt đầu với 1% và tăng dần số tiền khi có thể.

Theo: cnbc

Chia sẻ
Đọc thêm