Vừa tiêm phòng rubella thì có thai

Theo VNE,

Qua theo dõi 1.000 bà bầu - đã tiêm văcxin rubella trong thời kỳ đầu mang thai mà không biết mình có thai - cho thấy không ai sinh con bị dị dạng bẩm sinh.

Vợ em mới chích ngừa rubela được một tháng nhưng sơ ý có thai. Xin cho em hỏi thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Em thấy nhiều người khuyên nên bỏ thai vì khi sinh ra em bé sẽ bị dị tật. (Tran Vi Loc)

Trả lời:

Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai không nên tiêm văcxin rubella. Lý do là về lý thuyết, văcxin rubella là văcxin sống, đã giảm độc lực nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, như dẫn đến dị dạng bẩm sinh giống như nhiễm virus rubella.

Vừa tiêm phòng rubella thì có thai 1
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trên thực tế người ta không có bằng chứng về vấn đề này. Qua theo dõi 1.000 bà bầu - đã tiêm văcxin rubella trong thời kỳ đầu mang thai mà không biết mình có thai - cho thấy không ai sinh con bị dị dạng bẩm sinh. Vì thế, không có chỉ định nạo phá thai trong trường hợp đã tiêm khi mang thai ở tháng đầu. Chị em cần đi khám thai thường xuyên để được tư vấn và chăm sóc thai tốt hơn.

Với văcxin phòng rubella, các bác sĩ thường khuyến cáo sau tiêm 2-3 tháng, tối thiểu là sau 1 tháng chị em mới nên có thai, khi đấy cơ thể đã sản sinh ra kháng thể. Như trường hợp của vợ bạn đã tiêm được một tháng nên bạn không cần quá lo lắng.

Văcxin rubella là an toàn và có hiệu quả phòng bệnh cao. 95-100% phát triển kháng thể sau 3-4 tuần sau khi tiêm, 95% người được tiêm vẫn còn kháng thể sau 15 năm.


Chị em cần tiêm phòngnhững gì trước khi mang bầu?
Vừa tiêm phòng rubella thì có thai 2


Chia sẻ
Đọc thêm