Lo lắng vì trót tiêm phòng cúm khi mang thai

Em trót tiêm phòng cảm cúm khi đang mang thai thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?

Em có một thắc mắc mong các chuyên gia giải đáp giúp em. Ngày 26/7 em hết kinh, ngày 7/8 em đi tiêm phòng cảm cúm, ngày 25/8 em thử thai thì thấy que thử 2 vạch - báo đã có thai.
 
Vậy anh chị cho em hỏi em tiêm phòng như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Em rất lo lắng. Cảm ơn anh chị nhiều! (Hiền Trần)

Trả lời:

Chào bạn,

Lo lắng vì trót tiêm phòng cúm khi mang thai
Nên tiêm phòng trước khi mang thai là tốt nhất.
 
Bình thường trước khi có thai 3 tháng bạn đã phải tiêm phòng rồi và trong thời gian đó bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai tạm thời để tránh tình trạng mang thai trong thời gian tiêm, nhất là tiêm phòng rubella.
 
Tuy nhiên nếu bạn chỉ tiêm phòng cúm thôi thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Do vắc-xin phòng cúm được điều chế từ các vi-rút cúm “chết” (tức là đã bị làm giảm hay làm mất hẳn độc lực) nên về nguyên tắc, nó an toàn cho bất kỳ người nào muốn tiêm, kể cả với bà bầu đang ở trong các giai đoạn thai nghén khác nhau. 
 
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên tiêm đủ liều vắc-xin cúm vì vi-rút trong vắc-xin, dù được làm giảm độc lực nhưng vẫn có thể gây hại cho thai nhi.
 
Vì vậy, để yên tâm, bạn nên đi khám định kỳ, thông báo với bác sỹ về tình trạng của mình và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. 
 
Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh!
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn Ánh Dương 24/7: 19006802 và 1900599918

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
 

Lo lắng vì trót tiêm phòng cúm khi mang thai
Chia sẻ
Đọc thêm