Vừa ăn xong, tuyệt đối không được làm 5 việc này vì dễ gây tổn thương dạ dày và khiến bạn "rước" vào vô số bệnh đường ruột nguy hiểm

Có một số thói quen ai cũng tưởng chừng vô hại, nhưng không ngờ chính nó lại là tác nhân khiến bạn đau dạ dày mãi không thôi.

Hầu như về già, người ta mới nhận ra sức khỏe là "tài sản" quý giá nhất của mỗi người. Không có sức khỏe thì muốn làm việc gì cũng khó, chưa kể còn bị bệnh tật hành hạ mỗi ngày. Vậy nên để có một sức khỏe tốt, ngoài việc sở hữu chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn cũng cần phải lưu ý đến những hoạt động sau bữa ăn.

Nhìn chung thì ai cũng có nhiều việc phải làm sau bữa ăn, chẳng hạn như xem TV, đi tắm, dọn nhà, làm việc… Nhưng làm gì thì làm, bạn cần tuyệt đối tránh xa 5 việc này nếu không muốn đau dạ dày lẫn nhiều bệnh đường ruột hiểm nghèo:

1. Uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn

Mùa hè trời nóng bức, hầu như ai cũng muốn uống ngay một cốc nước ướp lạnh sau khi ăn để giải nhiệt. Tuy nhiên, uống đồ lạnh sau bữa ăn có thể làm các mạch máu dạ dày co lại, ức chế sự tiết dịch của tuyến tiêu hóa. Từ đó sẽ khiến dạ dày hoạt động kém và mắc phải các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hay đau dạ dày.

Cứ phạm phải 5 việc này sau khi ăn thì đừng hỏi tại sao cơ thể cứ đau dạ dày mãi không khỏi, tiên dược cỡ nào cũng “vô phương” mà thôi  - Ảnh 1.

Các loại đồ lạnh như nước giải khát hay kem đều có khả năng ức chế sự tiết dịch của hệ tiêu hóa, từ đó gây đau dạ dày mãi không khỏi.

Vậy nên dù có khát nước thế nào đi nữa thì cũng không nên uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn, hãy tập dần thói quen uống nước sôi để nguội. Nếu muốn dùng đồ lạnh, hãy để dạ dày nghỉ ngơi từ 30 phút – 1 tiếng để thức ăn tiêu hóa bớt rồi hẵng uống.

2. Đi "nặng" sau khi ăn

Sau khi dùng bữa xong, máu trong cơ thể sẽ tập trung vào đường tiêu hóa để hỗ trợ xử lý thức ăn. Thế nên nếu đi đại tiện lúc này sẽ làm áp lực trong khoang ngực tăng lên do rặn mạnh, khiến tim không thể vận chuyển máu và làm tụt huyết áp.

Ngoài ra, việc này còn gây đau dạ dày do toàn bộ máu đã dồn xuống dưới cơ thể và làm tăng áp lực dạ dày trầm trọng. Vậy nên hãy cố gắng tập thói quen đi đại tiện trước bữa ăn.

3. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Dù ai cũng nghĩ ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn là việc bình thường, nhưng thực tế nó lại gây hại cho dạ dày hơn bạn tưởng. Cụ thể, trái cây chứa rất nhiều đường như glucose hay fructose không cần tiêu hóa qua dạ dày mà đi thẳng vào ruột non.

Cứ phạm phải 5 việc này sau khi ăn thì đừng hỏi tại sao cơ thể cứ đau dạ dày mãi không khỏi, tiên dược cỡ nào cũng “vô phương” mà thôi  - Ảnh 2.

Ăn trái cây tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng sau khi ăn không phải là thời điểm thích hợp.

Nếu bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn, tinh bột cùng protein trong thức ăn sẽ cản trở lượng đường đó đi vào ruột non. Để rồi các chất đó sẽ tồn đọng lại và tương tác với axit dạ dày, gây ra đầy bụng và đau dạ dày mãn tính. Vậy nên tốt nhất là sau khi ăn 1 tiếng rồi hẵng ăn hoa quả bạn nhé.

4. Đi ngủ ngay lập tức

Ai cũng tin rằng nằm nghỉ ngơi sau khi ăn là cách tốt nhất để bảo vệ đường ruột và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên nếu ngồi hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn, việc tiết dịch tiêu hóa sẽ bị giảm và khiến tốc độ tiêu hóa bị chậm lại. Thức ăn vì thế mà không thể được hấp thu đầy đủ, gây thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, việc ngủ ngay sau khi ăn sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và dễ mắc phải các triệu chứng như trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày, buồn nôn, mệt mỏi… Thế nên sau khi ăn, bạn hãy ngồi xuống nghỉ ngơi hoặc đi bộ nhẹ vài vòng để thực phẩm được tiêu hóa tốt hơn.

Cứ phạm phải 5 việc này sau khi ăn thì đừng hỏi tại sao cơ thể cứ đau dạ dày mãi không khỏi, tiên dược cỡ nào cũng “vô phương” mà thôi  - Ảnh 3.

5. Đi tắm

Khi tắm, do sự kích thích của nước ấm, các mạch máu ở tay, chân và toàn cơ thể sẽ giãn ra khiến máu lưu thông nhiều hơn trên bề mặt cơ thể. Nếu tắm ngay sau khi ăn, máu sẽ không đủ cung cấp cho đường tiêu hóa, làm dịch tiêu hóa bị giảm và khiến bạn mắc nhiều vấn đề về dạ dày.

Nếu không bỏ ngay thói quen tắm rửa sau khi ăn thì đường tiêu hóa sẽ ngày một kém dần đi. Không những thế, việc này còn khiến máu cung cấp đến tim không đủ và gây nên nhiều bệnh tim mạch đáng sợ. Tốt nhất là sau ăn 1 tiếng rồi tắm cho an toàn.

Theo Aboluowang, Indiatimes

Chia sẻ
Đọc thêm