Vừa ăn no xong, đừng vội làm ngay 6 việc này vì sẽ làm tổn thương dạ dày, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh hơn

D.D,
Chia sẻ

Để cơ thể tràn đầy năng lượng, bạn không chỉ cần ăn đủ chất mà còn phải tránh thực hiện 6 thói quen dưới đây khi ăn no.

Nếu bạn nghĩ rằng "ăn uống lành mạnh" là điều duy nhất quyết định sức khỏe và năng lượng của bản thân thì thực sự đã nhầm to. Thực ra, những việc bạn làm trước và sau khi ăn cũng có tác động không nhỏ đến cơ thể.

Nằm xuống ngay sau ăn, đi bộ, uống nước... là những điều tất cả chúng ta đều từng thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng đây là những thói quen tồi tệ có thể khiến cơ thể khó chịu, nặng nề và làm gián đoạn quá trình tiêu hóa.

Vừa ăn no xong, đừng vội làm ngay 6 việc này vì sẽ làm tổn thương dạ dày, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh hơn - Ảnh 1.

Những việc bạn làm trước và sau khi ăn cũng có tác động không nhỏ đến cơ thể.

Hãy tránh xa 6 thói quen dưới đây nếu không muốn gây hại cho cơ thể.

1. Tập thể dục khi vừa ăn xong

Tập thể dục là một thói quen tốt, giúp chúng ta cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường năng lượng và độ bền, dẻo dai cơ thể, tuy nhiên việc tập luyện ngay sau khi ăn lại gây hại nhiều hơn lợi. Vì sao lại như vậy?

Ông Zhang Yuxin (giám đốc phòng khám Y học Trung Quốc Taichung Quande) cho hay, tập luyện sau khi ăn sẽ thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ, khiến lá lách, dạ dày thiếu năng lượng để tiêu hóa thức ăn và cuối cùng gây hại dạ dày. Tốt nhất bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn, nếu muốn chạy bộ hoặc vận động mạnh thì nên thực hiện sau 30-60 phút.

Vừa ăn no xong, đừng vội làm ngay 6 việc này vì sẽ làm tổn thương dạ dày, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh hơn - Ảnh 2.

Tập luyện sau khi ăn sẽ thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ, khiến lá lách, dạ dày thiếu năng lượng để tiêu hóa thức ăn và cuối cùng gây hại dạ dày.

2. Đánh răng ngay sau bữa ăn

Chải sạch vi khuẩn, thức ăn thừa ngay sau khi ăn nghe có vẻ là một việc tốt cho sức khỏe nhưng lại không được khuyến khích. Theo bác sĩ Hong Yuzhong (Giám đốc Trung tâm Quản lý Y tế của Phòng khám Lian An): Sau khi chúng ta kết thúc bữa ăn, nước bọt sẽ bước vào giai đoạn phân hủy thức ăn và làm cho môi trường miệng có tính axit hơn. Trong thời điểm này men răng mềm hơn vì thế có thể làm hỏng men răng nếu chúng ta đánh răng.

Bác sĩ khuyên sau khi ăn, bạn nên súc miệng thay vì đánh răng. Chỉ nên chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa sau 15-20 phút.

3. Đi ngủ sau bữa ăn

Bác sĩ Hong Yuzhong chỉ ra rằng, đi ngủ ngay khi đang ăn no sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất và chức năng sinh lý của cơ thể, điều này không chỉ có hại cho tiêu hóa mà còn thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo, thậm chí có thể gây trào ngược dạ dày thực quản.

“Tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi trong 30 phút rồi mới nghĩ đến việc đi ngủ. Nếu là bữa tối thì tốt nhất nên ăn trước khi ngủ 3 tiếng", bác sĩ Hong cho hay.

Vừa ăn no xong, đừng vội làm ngay 6 việc này vì sẽ làm tổn thương dạ dày, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh hơn - Ảnh 3.

Đi ngủ ngay khi đang ăn no sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất và chức năng sinh lý của cơ thể.

Theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc, giấc ngủ khiến máu dồn về các cơ quan nội tạng, làm suy giảm khả năng tiêu hóa của lá lách và dạ dày. Nếu thật sự mệt sau khi ăn, bạn nên dùng ghế tựa để nghỉ ngơi hoặc nằm nghiêng về bên phải, điều này có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của dạ dày.

4. Uống nước ngay sau bữa ăn

Bác sĩ Hong Yuzhong cho biết, khi chúng ta đang ăn no mà lại tiếp tục uống nước sẽ làm loãng axit trong dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và gây đầy hơi. Bác sĩ khuyên nên uống nước sau khi ăn 30 phút, đặc biệt là những người bị trào ngược dạ dày càng phải lưu ý.

Vừa ăn no xong, đừng vội làm ngay 6 việc này vì sẽ làm tổn thương dạ dày, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh hơn - Ảnh 4.

Ngoài ra, bác sĩ Hong Yuzhong cũng khuyên mọi người không nên ăn cơm chan canh, nếu khát có thể uống nước trước bữa ăn.

5. Dùng đồ lạnh sau bữa ăn

Vừa ăn no xong, đừng vội làm ngay 6 việc này vì sẽ làm tổn thương dạ dày, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh hơn - Ảnh 5.

Dùng đồ lạnh sau khi ăn những thực phẩm ấm nóng thực sự rất sảng khoái nhưng khi nhiệt độ dạ dày bị thay đổi nhanh như vậy sẽ gây co mạch, ảnh hưởng đến tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, thậm chí có thể gây co thắt dạ dày.

Bác sĩ khuyên bạn nên dùng đồ lạnh cách bữa ăn chính ít nhất 1 giờ để tránh gây kích thích dạ dày và ruột.

6. Tắm sau bữa ăn

Quá trình tiêu hóa cần rất nhiều năng lượng của cơ thể. Nếu lúc này bạn đi tắm, các mạch máu sẽ không vận chuyển đến dạ dày mà chuyển hướng đến da để chống chọi tác động của nước lạnh. Chuyên gia khuyên nên chờ 30 phút sau bữa ăn rồi mới đi tắm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

(Nguồn: Timesofindia/Aboluowang)

Chia sẻ