Vụ thầy giáo có phản ứng gây sốc khi sinh viên xin giảng lại bài: Tiết lộ lý do clip xuất hiện trên mạng xã hội, giảng viên chính thức xin lỗi

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thông tin mới liên quan đến vụ thầy giáo có phản ứng gây sốc khi sinh viên xin giảng lại bài mới đây khiến nhiều người bất ngờ.

Clip dài hơn 4 phút ghi lại một phần của buổi học online thuộc khoa Điện - Điện tử của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM gây xôn xao những ngày gần đây vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Theo đó, khi một sinh viên nhờ nhắc lại lời giảng do trời mưa to quá không nghe rõ, thầy giáo đã đuổi luôn em này ra khỏi lớp, đồng thời dùng những ngôn từ nặng nề khi nói về hành động đuổi sinh viên ra khỏi lớp học. Sau khi clip được tung lên mạng, nhiều ý kiến chỉ trích hành vi phản sư phạm của thầy giáo, tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều sinh viên, cựu sinh viên cũng cho rằng, không nên chỉ dựa vào 1 clip đã được cắt bớt để phán xét thầy. Theo các bạn sinh viên này, thầy giáo là người có năng lực với phong cách giảng dạy hài hước, hay "cà khịa" nhưng rất thương sinh viên.

Trước tranh cãi của cư dân mạng, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng đã lên tiếng xác nhận clip là có thật, đồng thời đưa ra 4 chi tiết để cung cấp thêm một góc nhìn khác về câu chuyện. Nhà trường cũng thông tin thêm: "Sự việc vẫn đang trong quá trình xử lý, Phụ trách trường đã gửi văn bản khẩn yêu cầu xác minh thông tin và giải trình sự việc từ Khoa và Phòng Thanh tra giáo dục hạn là ngày 20/9/2021 và nhà trường sẽ có những bước giải quyết sau đó".

Vụ thầy giáo có phản ứng gây sốc khi sinh viên xin giảng lại bài: Vì sao clip xuất hiện trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Mới đây, trao đổi với Tiền Phong, PGS- TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, Thanh tra nhà trường đã làm việc với giảng viên này, các đơn vị liên quan đang tiến hành xác minh thêm và đưa ra hướng xử lý phù hợp, thỏa đáng nhằm đảm bảo vệ quyền lợi của sinh viên và không xảy ra trường hợp tương tự gây ảnh hưởng đến sinh viên và uy tín nhà trường. “Tuy nhiên, do sự việc diễn ra vào các ngày cuối tuần và trong điều kiện giãn cách xã hội, tất cả phải làm việc online nên dự kiến, đầu tuần sau nhà trường sẽ có kết quả chính thức”, ông Thịnh nói.

Một nguồn tin khác của PV cho biết, sự việc này diễn ra từ học kỳ trước tại một lớp học online của khoa Điện- Điện tử. “Giảng viên có ý định nhắc nhở sinh viên tập trung học hơn nhưng do không kiềm chế được cảm xúc nên đã có lớn tiếng với sinh viên, nhận thấy không phù hợp, giảng viên sau đó đã cho sinh viên này vào lớp tiếp tục học”, nguồn tin này nói và cho biết thêm, có một sinh viên không thuộc lớp học online này đã xin clip lớp học này để học tham khảo bài và sau đó, clip này xuất hiện trên mạng xã hội…

Vụ thầy giáo có phản ứng gây sốc khi sinh viên xin giảng lại bài: Vì sao clip xuất hiện trên mạng xã hội? - Ảnh 2.

Học online là giải pháp thay thế tối ưu trong mùa dịch nhưng bên cạnh đó cũng nảy sinh nhiều vấn đề. (Ảnh minh họa)

Trước đó, tình tiết mới được một sinh viên đưa ra cũng ngay lập tức trở thành tâm điểm tranh cãi. Theo bạn sinh viên này (được cho là thành viên trong lớp học hôm đó), video đã bị cố tình cắt ghép để gây hiểu lầm: "Bạn A là chủ nhân của video ghi lại đó, video gốc dài hơn 1 tiếng chứ không ngắn như trong bài đăng. Việc này đã được giải trình và xử lý xong", người này tiết lộ trong một đoạn tin nhắn. 

Liên quan đến sự việc, sáng nay 19/9, Phòng Thanh tra giáo dục đã tổ chức gặp gỡ giữa Phòng, Khoa Điện - Điện tử với sinh viên lớp và ghi nhận thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư của các sinh viên. Tiếp đến, giảng viên đã gặp gỡ lớp, lắng nghe những đóng góp, chia sẻ của sinh viên. Từ đó, giảng viên thừa nhận sai sót về việc sử dụng ngôn từ chưa phù hợp và phương pháp khá cứng rắn trong lớp học.

Giảng viên đã xin lỗi về việc sử dụng ngôn từ chưa phù hợp đến sinh viên và những người xem clip ngắn trên và hứa sử dụng phương pháp mềm dẻo hơn trong việc giảng dạy môn học. Giảng viên cũng bày tỏ sự đáng tiếc vì sự việc này đã gây ảnh hưởng đến mọi người.

Chia sẻ
Đọc thêm