Vụ thầy giáo có phản ứng gây sốc khi sinh viên xin giảng lại bài: Nhà trường đưa ra "Góc nhìn" với 4 điều lý giải, khẳng định vẫn đang trong quá trình xử lý.

Trước những tranh cãi từ cộng đồng mạng, mới đây, fanpage trường đã đăng tải bài viết có tiêu đề: "Góc nhìn về thầy trong lớp học online gây tranh cãi"

Một video dài hơn 4 phút được đăng tải trên các hội nhóm dành cho sinh viên mới đây đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng về hành động của giảng viên. Theo đó, khi một sinh viên nhờ nhắc lại lời giảng do trời mưa to quá không nghe rõ, thầy giáo đã đuổi luôn em này ra khỏi lớp, đồng thời dùng những ngôn từ gây phản cảm. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Vụ thầy giáo có phản ứng gây sốc khi sinh viên xin giảng lại bài: Nhà trường đưa ra "Góc nhìn" với 4 điều lý giải, khẳng định vẫn đang trong quá trình xử lý - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã chính thức lên tiếng xác nhận clip lan truyền trên mạng xã hội là thật. Đồng thời cho biết, giảng viên trong đoạn clip trên đúng là giảng viên khoa Điện - Điện tử của trường. Tuy nhiên, trước những tranh cãi từ cộng đồng mạng, mới đây, fanpage trường đã đăng tải bài viết có tiêu đề: "Góc nhìn về thầy trong lớp học online gây tranh cãi" với 4 chi tiết như sau:

"GÓC NHÌN VỀ THẦY TRONG LỚP HỌC ONLINE GÂY TRANH CÃI

1. Thầy đã sai khi nóng tính và có lời lẽ gây tổn thương người nghe. Nhưng câu chuyện trong lớp đã được giải quyết xong và các bạn thầy xóa ra được vào lớp sau đó như thầy nói "ra xem lại rõ rồi vào trả lời".

2. Các bạn học thầy kể cả cựu sinh viên ra trường được 10 năm hay sinh viên đang được học thầy và sinh viên trong chính lớp mà mọi người được xem, đều rất yêu quý thầy. Do thầy nóng tính, hay la hoặc như các bạn nói, hay "dọa" sinh viên để các bạn chú tâm nghe giảng, hiểu bài và không rớt môn.

3. Clip có cắt bớt nên chúng ta không thấy được đoạn thầy giảng xong hỏi nhưng sinh viên không trả lời. Thầy muốn sinh viên hiểu hay không cũng lên tiếng để thầy biết các bạn nắm được hay không.

Câu "Anh có thấy bạn kia trả lời KHÔNG NHỚ, tui bóp chết bạn ấy không?" sau đó để sinh viên trả lời "không có" thầy mới bảo "Cho nên vì sao anh không trả lời, tôi có làm gì anh đó đâu?" Ý thầy là dù không biết hay không nhớ cũng phải lên tiếng để thầy biết mình đang giảng có người nghe.

4. Như đã nói ở trên, là một người ngoài cuộc khi nghe một đoạn chúng ta sẽ rất phẫn nộ với cách nói của thầy. Nhưng đặt trong ngữ cảnh tương tác trong lớp với nhau và đoạn giữa thầy nhắn mời các bạn nãy vào lát thầy lại điểm danh, (theo sinh viên nói là thực sự muốn học thì thầy cho vô lớp lại bình thường).

Với chia sẻ của các cựu sinh viên, sinh viên từng học thầy rất nhiều về một người thầy hơi nóng tính, ở tuổi thầy có cách dạy hơi truyền thống cùng với mặt trái của áp lực học online đưa câu chuyện đi xa hơn tưởng tượng rất nhiều.

Nhiều lời mắng chửi thậm tệ, gay gắt, tẩy chay được dành cho thầy, dồn vào bế tắc, bỏ nghề... (trong khi tất cả sinh viên học thầy đều không hề oán trách mà còn biết ơn những gì thầy luôn giúp đỡ các bạn – một người thầy có tâm và có cách truyền đạt hay, chất lượng) như vậy có quá không công bằng với thầy không?

Tin chắc rằng sau câu chuyện, cả giảng viên, sinh viên đều có cho mình những kinh nghiệm nhất định về truyền đạt, tương tác, cách chia sẻ và phản hồi thông tin, tôn trọng lẫn nhau.

Mục đích viết bài này với các nguồn thông tin từ các cựu sinh viên, các em sinh viên đăng trong Diễn đàn sinh viên trường Group Sinh viên trường chỉ mong muốn sẽ mang lại góc nhìn khác của những người trong cuộc về câu chuyện.

Cũng mong các bạn trong cuộc, trong câu chuyện và các bạn từng học, tiếp xúc với thầy chia sẻ thêm nhiều hơn để sinh viên và phụ huynh hiểu hơn về thầy của con em mình, bỏ đi những lo lắng về câu chuyện chưa đúng sự thật.

Đồng thời, đính kèm bài viết là 60 bức ảnh ghi lại các nhận xét, cảm nhận của nhiều thế hệ sinh viên với thầy giáo. Theo các bạn sinh viên này, thầy giáo là người có năng lực với phong cách giảng dạy hài hước, hay "cà khịa" nhưng rất thương sinh viên.

Vụ thầy giáo có phản ứng gây sốc khi sinh viên xin giảng lại bài: Nhà trường đưa ra "Góc nhìn" với 4 điều lý giải, khẳng định vẫn đang trong quá trình xử lý - Ảnh 3.

Một đoạn trò chuyện của sinh viên và giảng viên được chia sẻ.

Nhà trường cũng thông tin thêm: "Sự việc vẫn đang trong quá trình xử lý, Phụ trách trường đã gửi văn bản khẩn yêu cầu xác minh thông tin và giải trình sự việc từ Khoa và Phòng Thanh tra giáo dục hạn là ngày 20/9/2021 và nhà trường sẽ có những bước giải quyết sau đó".

Chia sẻ
Đọc thêm