Từ giảng viên chế nhạo nữ sinh xin nghỉ vì "nhà có chuyện buồn" đến thầy giáo bắt sinh viên "đếm" đủ các giác quan: Đừng nhầm lẫn vô cảm với kỷ luật!

Một loạt những "sự cố" liên quan đến các thầy cô giáo trong những ngày gần đây khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng nhiều "người đưa đò" đang "vin" vào chức danh là cô là thầy để cho mình quyền chỉ trích, chế nhạo các em một cách phản giáo dục?

Một ngày giữa tháng 9, mạng xã hội xôn xao vì dòng trạng thái của một MC nhà đài nổi tiếng kiêm giảng viên khi sinh viên xin nghỉ học vì "nhà có chuyện buồn". Cụ thể, nam MC đã chụp màn hình email của sinh viên mà không hề che địa chỉ email, họ tên kèm "caption": "Khai giảng online, khi sinh viên buồn! Em không cần xin lỗi vì quyền của em là được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép! Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không, là điều các em cần cân nhắc và phải mạnh mẽ hơn, nhé!".

Câu nói "nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không" của nam MC khiến cộng đồng mạng rất bức xúc và cho rằng anh thiếu tế nhị, không tôn trọng sinh viên và gia đình. Nam MC sau đó đã gỡ bài và xin lỗi trên trang cá nhân. Anh cũng cho biết, mình đã viết email xin lỗi sinh viên này.

Từ giảng viên chế nhạo nữ sinh xin nghỉ vì "nhà có chuyện buồn" đến thầy giáo bắt sinh viên "đếm" đủ các giác quan: Đừng nhầm lẫn vô cảm với kỷ luật - Ảnh 1.

Sự việc của giảng viên - MC này chỉ là màn mở đầu cho một loạt "drama" khác cũng liên quan đến cách hành xử của giáo viên - chỉ trong vòng vài ngày sau đó. 

Cô giáo chửi học sinh "quái thai tâm hồn", "rác rưởi"

Mới đây, một đoạn ghi âm dài 6 phút ghi lại âm thanh tại 1 lớp học online qua ứng dụng Zoom được lan truyền trên MXH, thu hút sự chú ý của dân mạng. Trong đoạn clip, giọng nữ được xác định là của cô giáo Y. (Quảng Trị) đã sử dụng rất nhiều ngôn ngữ nặng nề, khó nghe dành cho 1 nữ sinh: "Sinh ra không quái dị về thể xác mà quái dị về tâm hồn", "quái dị về tâm hồn", "quái thai về tâm hồn", "1 loại rác thải", "kẻ đâm lén sau lưng", "tiểu nhân", "mạt hạng", "đồ điên". Thậm chí, cô Y còn ví học sinh là "con chó"…

Theo nữ giáo viên, sự việc xảy ra vào ngày 14/9 trong tiết thứ 3 ở lớp 11A5 khi đang giảng dạy trực tuyến qua ứng dụng zoom. Lớp có 31 học sinh. "Tôi dạy được 1 lúc thì hỏi cả lớp có hiểu bài không. Lúc này, em học sinh vị trí số 11 trên lớp trực tuyến trả lời "Em không hiểu" với giọng rất nặng nề. Tôi hỏi vì sao chưa hiểu bài thì G trả lời "Em đang ăn mì tôm nên không hiểu". Tôi nói: "Tiết thứ 3 rồi mà ăn mì tôm. Ăn mì tôm nên không nghe, không hiểu bài là đúng rồi", cô Y. trình bày.

Từ giảng viên chế nhạo nữ sinh xin nghỉ vì "nhà có chuyện buồn" đến thầy giáo bắt sinh viên "đếm" đủ các giác quan: Đừng nhầm lẫn vô cảm với kỷ luật - Ảnh 2.

Học online là một giải pháp thay thế cần thiết mùa dịch nhưng từ đây cũng nảy sinh nhiều câu chuyện đáng suy ngẫm. (Ảnh minh họa)

Chỉ khoảng 3 phút sau thì tại vị trí số 11 của em G tiếp tục phát ra tiếng nhạc kèm những lời chửi bới rất tục tĩu, xúc phạm người khác: "Những lời xúc phạm, lăng nhục như thế trong 26 năm đứng trên bục giảng, tôi chưa từng phải nghe thấy từ học sinh. Lúc đó có học sinh nói cô hãy đuổi bạn phá lớp ra khỏi zoom đi nhưng tôi không biết thao tác nào để đuổi ra cả", cô Y. kể lại.

Cô Y. cho biết đã nghe lại đoạn ghi lời chửi mắng, xúc phạm mà mình đã nói trong buổi học. Nữ giáo viên thừa nhận lời nói quá nặng nề, rõ ràng đã sai, lỗi là do học sinh nhưng bản thân xử lý như vậy là sai.

Thầy giáo đuổi sinh viên ra khỏi lớp vì... xin giảng lại bài, bắt sinh viên "đếm" các giác quan

Ngày 17/9, lại thêm một video dài hơn 4 phút được đăng tải trên các hội nhóm dành cho sinh viên gây tranh cãi trong cộng đồng mạng về hành động của giảng viên. Theo đó, khi một sinh viên nhờ nhắc lại lời giảng do trời mưa to quá không nghe rõ, thầy giáo đã đuổi luôn em này ra khỏi lớp.

Giảng viên này sau đó nói thêm: "Mưa to hay không anh phải tự canh lấy cái tai phone để vô, chứ mắc mớ gì cái chuyện mưa to tôi phải giảng anh nhiều lần", đồng thời dùng những ngôn từ nặng nề như "bóp cổ anh chết" khi nói về hành động đuổi sinh viên ra khỏi lớp học.

Từ giảng viên chế nhạo nữ sinh xin nghỉ vì "nhà có chuyện buồn" đến thầy giáo bắt sinh viên "đếm" đủ các giác quan: Đừng nhầm lẫn vô cảm với kỷ luật - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ clip.

Hành động sau đó của thầy giáo với những sinh viên trong lớp càng gây sốc không kém. Cụ thể, người này yêu cầu tất cả sinh viên mở webcam lên, "ngồi rõ cái mặt mình trong khung hình" và "mỗi người mở mic của mình, nói lên, khẳng định với tôi, tôi tên Nguyễn Văn A gì đó, có đủ miệng và tai, các giác quan như người bình thường". 

Khi các sinh viên ngập ngừng, giảng viên này gọi tên từng sinh viên theo thứ tự bảng chữ cái và yêu cầu đọc to rõ yêu cầu trước đó. Thậm chí, một sinh viên đã phát biểu: "Em tên..., có đủ miệng và tai, các giác quan như người bình thường" nhưng vẫn bị giảng viên bắt buộc chỉ rõ chi tiết từng bộ phận giác quan. 

Đoạn video sau khi được chia sẻ đã nhận về cơn bão chỉ trích. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng clip đã bị cắt bớt để cố tình gây hiểu lầm.

Làm giáo viên đôi lúc không tránh khỏi việc nóng giận dẫn đến những hành động chưa chuẩn mực. Một câu mắng, một lời dạy dỗ chân tình có thể giúp các em hành xử tốt hơn, nhưng không phải vì thế mà "vin" vào chức danh là cô là thầy để có quyền chỉ trích, chế nhạo các em một cách phản giáo dục. 

Hình ảnh người thầy chính là một tấm gương sáng để học sinh nhìn vào hành vi, lời nói, nhân phẩm đó... mà học hỏi. Chuyện nhiều học sinh "cá biệt" xúc phạm giáo viên không phải là hiếm, nhưng đã là giáo viên, xin các thầy cô có tấm lòng yêu thương và bao dung học sinh của mình. Muốn các em tôn trọng, nghe lời, chú tâm học hành, thì những người đi dạy học cũng phải luôn phải rèn luyện, bồi dưỡng làm nghề để thể hiện đúng tư cách của người thầy. Kỷ luật của một lớp học không bao giờ được duy trì bởi sự lạnh lùng, vô cảm.

Chia sẻ
Đọc thêm